Đến Việt Nam, xin đừng uống tiết rắn!

(Dân trí) - Tác giả Raveena Aulakh đã có một bài viết trên Toronto Star, trang tin online lớn nhất của Canada, dẫn lời Tổ chức Bảo vệ Động vật châu Á (Animals Asia), kêu gọi khách du lịch khi đến Việt Nam không nên uống tiết rắn, ăn tim rắn.

Tiết rắn
Tiết rắn

Uống tiết và ăn tim rắn hiện đang trở thành một trào lưu mới của du khách phương Tây khi đến Việt Nam. Tổ chức Animals Asia đang tiến hành chiến dịch kêu gọi mọi người chống lại hành vi được cho là "dã man" này.

Trong bài viết, tác giả đã đề cập đến 3 bước để lấy tiết rắn và tim rắn phục vụ thực khách một cách hết sức ghê sợ. Đầu tiên, người ta dùng một con dao cứa một vết phía dưới đầu con rắn để lấy tiết, và để tiết chảy xuống một chiếc cốc. Sau đó, tim rắn được moi ra để ăn sống.

Một cảnh tượng thật rợn người, tuy nhiên tác giả dẫn lời Tổ chức Animals Asia, cho hay món ăn này lại được coi là “mốt thời thượng” của nhiều khách du lịch phương Tây khi đến thăm Việt Nam.

Theo Tổ chức Animals Asia, bộ phim The Beach với nam diễn viên Leonardo Di Caprio thủ vai chính được công chiếu năm 2000 đã phần nào làm phổ biến kiểu thưởng thức tiết rắn và tim rắn tươi sống như một nghi lễ thông hành với dân “Tây ba lô”. Kể từ đó, ngày càng nhiều du khách kéo đến thăm những làng rắn nổi tiếng tại miền bắc Việt Nam để trải nghiệm hương vị đặc biệt của rắn.

Tim rắn

Tim rắn

Đến đây, khách du lịch bụi còn được tận mắt chứng kiến cảnh người phục vụ giết rắn và rồi sau đó họ thưởng thức món tiết rắn và tim rắn còn nóng hổi ngay trên bàn ăn, Tổ chức Animals Asia cho biết thêm.

Dịch vụ ẩm thực rắn nổi tiếng đến mức mà nhiều nhà trọ còn thực hiện cả những tour để du khách "Tây ba lô" thỏa mái khám phá món ăn từ rắn được cho là giúp tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể. Rắn được dùng phục vụ khách du lịch tại các “làng rắn” phải được rút hết nọc độc.

Ăn thịt rắn có thể gây ra những nguy hiểm đối với sức khỏe con người vì tất cả các loài bò sát đều mang vi khuẩn salmonella, do vậy khi ăn tiết rắn hay tim rắn sống, người dùng sẽ rất dễ mắc vi khuẩn này.

Rượu rắn được làm bằng cách để cả con rắn vào bình rượu trắng. Loại rượu này thường được cho rằng chữa được rất nhiều bệnh như thấp khớp và liệt dương. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học nào nói về công dụng của rượu rắn trong điều trị bệnh.

Rượu rắn

Rượu rắn

Raveena Aulakh dẫn lời một cán bộ của Tổ chức Animals Asia cho biết, “Nhiều khách du lịch đến Việt Nam nghĩ rằng uống tiết rắn và ăn tim rắn là một phần của văn hóa ẩm thực của người Việt, tuy nhiên, đây không phải là nét văn hóa của Việt Nam hiện đại mà là một hiện tượng thương mại hóa trong du lịch”.

Tổ chức Animals Asia đang chuẩn bị các tờ rơi để phát cho các du khách nước ngoài tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam với nỗ lực kêu gọi họ không hưởng ứng hành động đáng sợ nêu trên.

Vì vậy cũng dễ hiểu tại sao, một số trang tin quốc tế đã cho rằng món thịt rắn, tim rắn và rượu rắn nằm trong số những món ăn trên thế giới mà người ta phải “lắc đầu lẽ lưỡi”.

Việt Nam là một nước nhiệt đới nên các loại bò sát nói chung và các loài rắn nói riêng rất đa dạng về chủng loại. Nhưng thông thường, người ta chỉ hay ăn rắn hổ mang, rắn cạp nong, cạp nia hay rắn ráo.

Hình ảnh người đầu bếp dùng dao rạch 1 đường trên thân rắn, rồi lọc lấy quả tim bé xíu còn phập phồng vào đĩa bên cạnh. Cùng cái cảm giác gai người khi mùi tanh của máu hòa cùng vị cay của rượu đã trở thành hình ảnh đầy kinh dị và ám ảnh với không ít thực khách.

Phương Nam
Tổng hợp