Đâu là những điểm du lịch nguy hiểm và an toàn nhất thế giới?

(Dân trí) - Syria, Afghanistan, Yemen, Libya, Darfur, Somalia và Timbuktu được đánh giá là những điểm đến vô cùng mạo hiểm với du khách. Trong khi đó, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland, Đan Mạch, Thụy Sĩ, và Slovenia được cho là an toàn nhất.

Bạn đang lên kế hoạch cho kỳ nghỉ sắp tới của mình? Tốt nhất bạn nên tham khảo bản đồ du lịch do các chuyên gia an ninh quốc tế SOS và rủi ro kiểm soát đưa ra, để kiểm tra điểm đến của mình có nằm trong vùng an toàn hay không. Được biết, bản đồ trên được thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành cũng như du khách giảm thiểu rủi ro ở mức độ thấp nhất.

Na Uy là một trong những điểm đến an toàn nhất thế giới

Theo nghiên cứu mới đây của Ipsos Mori, dịch virut zika và nạn khủng bố khiến 72% người được hỏi tin rằng, những rủi ro về du lịch trong năm 2017 sẽ tăng cao so với 2016. Bên cạnh đó, 57% người được điều tra cho rằng, năm 2018, con số này còn cao hơn nữa. Cuộc khảo sát trên được thực hiện với những du khách có kinh nghiệm du lịch khắp nơi trên thế giới.

Bản đồ du lịch hiển thị những khu vực bất ổn và an toàn trên thế giới
Bản đồ du lịch hiển thị những khu vực bất ổn và an toàn trên thế giới

Cũng theo kết quả nghiên cứu của năm nay, trên bản đồ du lịch, các quốc gia nằm trong vòng “nguy hiểm” hơn cả bao gồm Syria, Afghanistan, Yemen, Libya, Darfur, Somalia, Nam Sudan, cũng như các khu vực Timbuktu và Kidal ở Mali. Trong khi đó, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland, Đan Mạch, Thụy Sĩ, và Slovenia được cho là những điểm đến an toàn nhất.

Yemen là một trong những nơi nằm trong vùng bất ổn có rủi ro du lịch cao
Yemen là một trong những nơi nằm trong vùng bất ổn có rủi ro du lịch cao

Trên thực tế, nguy cơ rủi ro nhất với du khách tiếp tục vẫn là vấn đề khủng bố, tội phạm và an toàn giao thông đường bộ.

Nhìn từ bản đồ du lịch có thể thấy chúng được chia thành 4 bảng màu tương ứng với các cấp độ: Xanh lá cây, vàng, cam, đỏ và đỏ sẫm.

Một số quốc gia vùng Bắc Âu như Na Uy, Iceland, Thụy Điển là điểm đến an toàn nhất
Một số quốc gia vùng Bắc Âu như Na Uy, Iceland, Thụy Điển là điểm đến an toàn nhất

Xanh lá cây: Tỷ lệ bạo lực tội phạm cực thấp. Các điểm đến này không xảy ra tình trạng bạo lực chính trị đáng kể hay bất ổn, ít bè phái, bạo lực sắc tộc, nhắm vào khách nước ngoài. Dịch vụ an ninh và tình trạng báo động khẩn cấp hoạt động hiệu quả. Dịch vụ vận tải đạt tiêu chuẩn cao.

Hồ Blue Lagoon ở Iceland
Hồ Blue Lagoon ở Iceland

Vàng: Nguy cơ thấp. Tỷ lệ bạo lực tội phạm thấp. Hiện tượng phân biệt chủng tộc, sắc tộc, bất ổn dân sự không phổ biến. Nếu chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa, các nhóm có khả năng hoạt động hạn chế. Dịch vụ an ninh và tình trạng báo động khẩn cấp đầy đủ.

Da cam: rủi ro ở mức trung bình. Tình trạng bất ổn chính trị, các cuộc biểu tình bạo đồng, nổi dậy lẻ tẻ. Du khách và người nước ngoài có thể phải đối mặt với nguy cơ bạo lực, ảnh hưởng các giáo phái sắc tộc.

Đỏ: rủi ro ở mức cao. Các cuộc biểu tình thường xuyên, có thể nhắm tới mục tiêu phá rối du khách nước ngoài. Họ có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề an ninh, tội phạm, khủng bố trực tiếp hoặc gián tiếp. Một số vùng ở nơi này bị hạn chế không được tiếp cận với du khách nước ngoài.

Somalia là điểm đến nằm trong khu vực có nhiều rủi ro cao

Đỏ sẫm: rủi ro cao. Tình trạng kiểm soát của chính phủ và pháp luật ở đây rất thấp hoặc không tồn tại trên các khu vực rộng. Mối đe dọa nghiêm trọng trực tiếp đến du khách và người nước ngoài. Phần lớn các khu vực này không thể tiếp cận với người nước ngoài.

Hoàng Hà

Theo BP, DM

Đang được quan tâm