Thứ hai, 15/08/2016 - 06:57

Đầm nước màu hồng tự nhiên trở thành điểm đến ưa thích của giới trẻ

Dân trí

Mới thoạt nhìn, nhiều người có thể nhầm tưởng đây là sản phẩm của photoshop. Trên thực tế, sắc hồng của đầm nước lại do chính "mẹ thiên nhiên" ưu ái ban tặng cho người dân Mexico.

Những hồ nước có màu kỳ lạ nhất thế giới

Thời gian gần đây, đầm nước mang màu hồng tự nhiên ở Mexico trở thành điểm đến check in đông đảo của người dùng Instagram. Khó ai có thể cưỡng được vẻ đẹp huyền diệu do chính thiên nhiên ban tặng cho con người ở vùng đất nơi này. Tất cả đang chờ lời giải thích từ khoa học.

Đầm nước màu hồng tự nhiên trở thành điểm đến ưa thích của giới trẻ - 1

Người ta tìm thấy đầm nước mang màu hồng tự nhiên ở ngôi làng đánh cá nhỏ của Las Coloradas, nằm bên bờ biển phía đông bán đảo Yucatan ở Mexico. Không giống như màu nước thông thường ở những nơi khác, màu nước trong đầm mang sắc hồng kỳ lạ. Bởi vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi nơi này trở thành điểm hút giới trẻ đặc biệt trong những năm gần đây.

Đầm nước màu hồng tự nhiên trở thành điểm đến ưa thích của giới trẻ - 2

Các nhà khoa học giải thích, đằng sau màu hồng độc đáo này, bắt nguồn từ những loài sinh vật phù du màu đỏ và tôm mặn (Artemia) sinh sống trong đầm. Chúng tiết ra loại hóa chất làm nhuộm màu nước, tạo ra màu hồng đặc trưng.

Đầm nước màu hồng tự nhiên trở thành điểm đến ưa thích của giới trẻ - 3
Đầm nước màu hồng tự nhiên trở thành điểm đến ưa thích của giới trẻ - 4
Hồ nước màu hồng tự nhiên ở Mexico trở thành điểm check in thu hút giới trẻ
Hồ nước màu hồng tự nhiên ở Mexico trở thành điểm check in thu hút giới trẻ

Ngoài đầm nước kỳ lạ, làng chài nhỏ còn nổi bật với màu trắng của muối. Trước đó, Las Coloradas từng là thị trấn khai thác và sản xuất muối, tạo nên cảnh quan đặc biệt. Giữa khung cảnh nhuốm màu cổ tích, du khách có thể ghé thăm nhà máy muối cũ trong hành trình của mình.

Hồ nước hồng ở Mexico nhìn từ trên cao
Hồ nước hồng ở Mexico nhìn từ trên cao

Đây không phải là đầm nước màu hồng tự nhiên duy nhất trên thế giới. Trước đó, du khách cũng biết tới hồ Hillier nằm trên đảo Middle, đảo lớn nhất trong số các hòn đảo thuộc quần đảo Rechercher thuộc phía tây Australia. Hồ dài khoảng 600m, được bao phủ bởi dài cát dài và khu rừng rậm, chia tách hồ với vùng biển phía nam.

Hồ nước màu hồng dâu ở Australia
Hồ nước màu hồng dâu ở Australia

Nhìn từ trên cao xuống, hồ nước có màu hồng dâu tự nhiên. Trong nhiều năm liền, các nhà khoa học liên tục tiến hành các nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân của màu nước. Họ thu thập các chất cặn lắng và nước ở nhiều địa điểm khác nhau trên hồ nước để xác nhận do tảo và vi khuẩn sống tại đây.

Hồ Lac Rose ở Senegal
Hồ Lac Rose ở Senegal

Ngoài hồ Hiller, trên thế giới cũng xuất hiện một số hồ nước màu hồng khác như hồ Retba (hay còn gọi là Lac Rose) nằm ở phía Bắc bán đảo Cap Vert, phía Đông Bắc thủ đô Dakar, Senegal; hồ Salina de Torrevieja và La Salina de La Mata là 2 hồ muối bao quanh Torrevieja, một thành phố ven biển ở Đông Nam Tây Ban Nha; hồ Dusty Rose nằm ở British Columbia, Canada.

Việt Hà

Theo BP, APt