"Đá Thánh" nặng 200 tấn giữ cân bằng tuyệt đỉnh trên mỏm đá bé xíu

Quốc Việt

(Dân trí) - Với trọng lượng ước tính khoảng 200 tấn, Idol Rock vẫn đứng cân bằng trên đỉnh một hòn đá chóp nhọn nhỏ bé hơn nó nhiều lần suốt thời gian dài mà không bị lăn đổ.

"Đá Thánh" nặng 200 tấn giữ cân bằng tuyệt đỉnh trên mỏm đá bé xíu

Nằm rải rác trên diện tích 50 mẫu Anh ở Brimham Moor, bắc Yorkshire, Anh, là vô số những khối đá có hình thù kỳ dị. Những quần thể này gồm nhiều tảng đá lớn nhỏ khác nhau được hình thành bởi sự xói mòn tự nhiên cách đây hơn 325 triệu năm.

Đá Thánh nặng 200 tấn giữ cân bằng tuyệt đỉnh trên mỏm đá bé xíu - 1
Tảng đá nặng 200 tấn có khả năng cân bằng tuyệt đỉnh. (Ảnh: WK).

Trong số đó, ấn tượng nhất là Idol Rock - một tảng đá nguyên khối nặng chừng 200 tấn nhưng có khả năng đứng cân bằng tuyệt đỉnh trên mỏm đá chóp nhọn nhỏ bé hơn nó nhiều lần với diện tích bề mặt tiếp xúc chỉ khoảng 30 cm.

Đá Thánh nặng 200 tấn giữ cân bằng tuyệt đỉnh trên mỏm đá bé xíu - 2
Trải qua chiều dài cùng năm tháng, khối đá này vẫn đứng yên chỗ cũ mà không bị rơi lăn xuống, dù chỉ có diện tích tiếp xúc rất khiêm tốn với khối đá nằm bên dưới. (Ảnh: Scoop).

Nó còn được biết tới với tên gọi khác như The Druids Idol" (Thánh Druids) hay "The Druid's Writing Desk" (Bàn viết của Thánh Druids). Với chiều cao hơn 4,57 m, thoạt nhìn qua, tảng đá như thể sắp lăn xuống bởi trọng lượng quá khổ so với giá đỡ. Nhưng điều này đã không xảy ra. Điều kỳ lạ này khiến những du khách tới thăm đều có cảm giác chút gì đó linh thiêng và thần bí.

Đá Thánh nặng 200 tấn giữ cân bằng tuyệt đỉnh trên mỏm đá bé xíu - 3
Khối đá khổng lồ vẫn trụ vững cùng năm tháng mà không bị lăn xuống. (Ảnh cắt từ clip).

Bản thân khu vực Brimham Moor vốn được coi là một trong những nơi kỳ lạ nhất tại Anh, chứa nhiều câu chuyện dân gian nổi tiếng, còn Idol Rock là trung tâm của sự bí ẩn. Thậm chí có lời truyền miệng kể rằng, chỉ cần đặt tay lên tảng đá và để lại điều ước, mọi ước mong sẽ trở thành hiện thực.

Đá Thánh nặng 200 tấn giữ cân bằng tuyệt đỉnh trên mỏm đá bé xíu - 4
Được biết, đây vốn là sản phẩm của Mẹ thiên nhiên, được hình thành nhờ sự xói mòn trong tự nhiên diễn ra suốt 18.000 năm. (Ảnh: Travel).

Trong suốt kỷ nguyên của Nữ hoàng Victoria, hàng chục tảng đá hình thù lạ lùng đã xuất hiện từ trước đó, nhưng khi đó người ta chỉ cho rằng chúng được Thánh Druids tạo nên.

Trẻ nhỏ chơi đùa an toàn dưới tảng đá khổng lồ

Mãi tới thế kỷ 20, theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã khẳng định Idol Rock được tạo nên nhờ sự xói mòn trong tự nhiên suốt 18.000 năm. Hay nói cách khác, tảng đá này là "sản phẩm" tuyệt vời từ Mẹ thiên nhiên.