Thứ ba, 22/09/2015 - 12:38

Chuyện ít biết về địa điểm bí ẩn nhất hành tinh

Dân trí

Bãi đá cổ Stonehenge là di sản quan trọng nhất của Vương Quốc Anh, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1986, thu hút một triệu lượt khách ghé thăm mỗi năm. Ít ai biết tới câu chuyện phía sau bãi đá cổ này, khi 100 năm trước, nó từng được một người đàn ông mua rồi đem hiến tặng.

Giả thuyết về quá trình xây dựng bãi đá cổ.

Bãi đá cổ Stonehenge là công trình bằng đá khổng lồ thời kỳ đồ đá, thuộc hạt Wiltshire, nằm gần mốc thời gian thế giới Greenwich, Vương Quốc Anh. Những khối cự thạch có trọng lượng ít nhất 25 tấn, xếp với nhau theo hình thù nhất định, hiện vẫn là câu chuyện bí ẩn với các nhà khoa học, và trở thành một trong những địa điểm bí ẩn nhất hành tinh.

Bãi đá cổ nước Anh hiện vẫn là địa điểm bí ẩn nhất hành tinh.
Bãi đá cổ nước Anh hiện vẫn là địa điểm bí ẩn nhất hành tinh.

Di tích quan trọng bậc nhất nước Anh từng được một người đàn ông có tên Cecil Chubb mua làm quà tặng vợ với số tiền khoảng 6.600 bảng Anh (tương đương với 680.000 bảng Anh hiện nay). Theo lời kể của người quản lý di tích Heather Sebire, bà Mary, vợ ông Cecil Chubb không thực sự hào hứng vơi món quà lãng mạn này. Bà muốn có một bộ rèm, thay vì món quà đặc biệt kia.

Chân dung vợ chồng Ngài Chubb.
Chân dung vợ chồng Ngài Chubb.

Ngày 26/10/1918, 16 ngày sau khi Thế chiến lần thứ 1 kết thúc, ông Chubb quyết định chuyển quyền sở hữu sang tài sản cộng đồng thông qua hình thức hiến tặng. Năm 1919, để cảm ơn nghĩa cử hào phóng, Thủ tướng Anh David Lloyd George quyết định phong tặng Chubb trở thành Quý ngài. Ông trở thành nam tước của Stonehenge.

Đánh dấu sự kiện này, Ngài Chubb cho làm một huy hiệu có gắn chân sư tử bằng bạc, nắm hai nhánh tầm gửi – loài cây được mệnh danh của sự thiêng liêng. Trên huy hiệu có lời đề từ “Saxis Condita" (mang ý nghĩa: được đúc trên những tảng đá).

Bia mộ của ngài Chubb.
Bia mộ của ngài Chubb.

Ngài Chubb xuất thân từ gia đình bình thường. Ông sinh năm 1876. Cha ông là người làm yên ngựa trong làng Shrewton, nơi chỉ cách bãi đá cổ một vài dặm. Là người chăm chỉ làm việc, ông theo học tại Đại học Cambridge, rồi cuối cùng trở thành luật sư. Ông qua đời năm 1934.

Sau khi hiến tặng cho quốc gia bãi đá cổ, ông đưa ra điều kiện muốn để mọi người được tham qua miễn phí. Đến nay, bãi đá cổ đã trở thành Di sản văn hóa quan trọng của Vương Quốc Anh. Khoảng 30.000 người dân sống gần khu vực này được vào cửa miễn phí. Với du khách ngoài, mức vé vào khoảng 14.5 bảng Anh.

Một số thông tin về bãi đá cổ Stonehenge:

Dòng người xếp hàng vào tham quan bãi đá cổ.
Dòng người xếp hàng vào tham quan bãi đá cổ.

Bãi đá cổ Stonehenge là một trong những công trình bí ẩn trên hành tinh, được hình thành vào khoảng năm 7000 trước Công nguyên. Công đoạn đào đắp đầu tiên vào khoảng năm 3100 trước công nguyên, giai đoạn 2 năm 2150 trước công nguyên, giai đoạn 3 diễn ra khoảng 150 năm sau đó. Trọng lượng lớn nhất của khối đá lên tới 50 tấn.

Chuyện ít biết về địa điểm bí ẩn nhất hành tinh - 5

Đá được sắp xếp thành hình móng ngựa và vòng tròn, gồm 30 khối đá thẳng đứng (mỗi khối nặng 25 tấn) nối vói những thanh ngang. Bên trong vòng tròn có 5 cặp khối đá có thanh ngang phía trên.

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra xung quanh việc tìm hiểu về những người đã xây dựng nên công trình bí ẩn này. Tuy nhiên đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được câu trả lời cuối cùng.

Việt Hà

Theo BBC

 

Chuyện ít biết về địa điểm bí ẩn nhất hành tinh - 6