“Choáng” với kỹ thuật dọn tàu siêu tốc “nhanh như chớp mắt”

(Dân trí) - Tất cả nhân viên dọn dẹp đều được đào tạo bài bản nên quá trình dọn diễn ra rất nhanh chóng, đúng tiến độ và phải đảm bảo tiêu chí theo quy định.

Có gì bên trong khoang hạng nhất ở tàu siêu tốc Shinkansen?

Du khách nước ngoài trước khi đến Nhật Bản thường bảo nhau, một trong những thứ nhất định phải thử khi tới đây, tất nhiên ngoài đồ ăn ngon và điểm đến đẹp, thì tàu siêu tốc cũng rất đáng để trải nghiệm.

Shinkansen được cho là một trong những điều tự hào mang tính biểu tượng và đáng kinh ngạc nhất của kỹ thuật hiện đại ngày nay.

Nó là một trong những điểm nổi bật của mạng lưới đường sắt đáng nể ở “xứ sở hoa anh đào”. Những tàu siêu tốc này có thể chạy nhanh tới 320 km/h và êm ru – con số gây ấn tượng với cả khách hàng “khó chiều” nhất.

“Choáng” với kỹ thuật dọn tàu siêu tốc “nhanh như chớp mắt” - 1

Không chỉ chạy nhanh, chuẩn thời gian, tàu Shinkansen luôn được làm sạch nhanh chóng sau mỗi chuyến chở khách. Trên thực tế, những chuyến tàu này được dọn dẹp với tốc độ “nhanh chóng mặt” nhờ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

Thậm chí, người ta còn ví von mỗi lần dọn dẹp như một “Cuộc thi dọn tàu” giữa các nhân viên. Qua đó, mỗi người thể hiện tốc độ và kỹ năng làm sạch bàn ăn, cửa sổ, phủi bụi ghế, lau lỗ thông hơi… mà vẫn đảm bảo yêu cầu.

“Choáng” với kỹ thuật dọn tàu siêu tốc “nhanh như chớp mắt”

Muốn biết các nhân viên trên tàu Shinkansen dọn dẹp “siêu” tới đâu, đoạn video do đài NHK World chia sẻ sẽ giúp người xem phần nào hiểu được sự chuyên nghiệp của họ.

Theo giới thiệu, những nhân viên này chỉ có khoảng vài phút giữa các chuyến để làm sạch từng khoang trước khi tàu đón khách mới và tiếp tục lăn bánh.

“Choáng” với kỹ thuật dọn tàu siêu tốc “nhanh như chớp mắt” - 2
Tốc độ dọn chóng mặt của các nhân viên trên tàu

Hình ảnh từ video cho thấy, đầu tiên họ sẽ làm sạch bàn, để góc nghiêng 45 độ cho dễ phát hiện vết bẩn hay vết nứt. Ngoài đội dọn dẹp, tàu còn có đội ngũ riêng chuyên tìm đồ khách làm rơi ở khe ghế. Khu vực lỗ thông hơi được vệ sinh bằng dụng cụ chuyên dụng. Nhân viên còn được trang bị nhiệt kế hồng ngoại để phát hiện các khu vực bị ẩm. Sàn tàu được làm sạch sau cùng.

“Choáng” với kỹ thuật dọn tàu siêu tốc “nhanh như chớp mắt” - 3

Được biết, nhân viên dọn khoảng 20 toa/tàu. Độ tuổi trung bình của những người làm nghề này là 52 tuổi. Khi mọi thứ xong xuôi, họ cúi chào nhau, xếp hàng và ra khỏi tàu, kết thúc ca làm việc.

Vào tháng 7 năm nay, Nhật Bản đã cho ra mắt mẫu tàu Shinkansen N700S mới, phá kỷ lục về vận tốc. Điểm khác biệt lớn nhất đó là phương tiện này có thể vận hành mà không cần nguồn điện bên ngoài trong trường hợp khẩn cấp như động đất xảy ra.

“Choáng” với kỹ thuật dọn tàu siêu tốc “nhanh như chớp mắt” - 4
Một mẫu tàu siêu tốc Shinkansen – niềm tự hào của người Nhật

Hiện Shinkansen là một trong những điều tự hào của “xứ sở mặt trời mọc”. Trong lần thử nghiệm năm 2019, N700S đạt vận tốc 360 km/h. Đây cũng là kỷ lục đối với những tàu Shinkansen.

Bài liên quan
Đang được quan tâm