DNews

Chiêu biến mực tươi thành mực một nắng, "móc túi" khách du lịch ở Cửa Lò

Huy Hoàng Hồng Anh

(Dân trí) - Trong vai khách cần mua hàng, phóng viên Dân trí gọi điện cho chủ tiệm hải sản ở Cửa Lò hỏi mua thì được người này cảnh báo không nên đi chợ bằng xe điện vì sẽ bị mua mức giá cao hơn bình thường.

Chiêu biến mực tươi thành mực một nắng, "móc túi" khách du lịch ở Cửa Lò

Mực, cá thu một nắng ướp đầy nước

Trở về nhà sau chuyến du lịch ở Cửa Lò (Nghệ An), chị Vũ Thu Hương (Hoài Đức, Hà Nội) háo hức mở túi mực một nắng loại 1kg vừa mua ở Cửa Lò để chế biến bữa tối cho cả nhà.

Sau khi rã đông, vị khách Hà Nội giật mình vì thấy bên trong đầy nước. Mực không hề chắc tay như loại một nắng mà mềm nhũn hệt mực tươi. Cả một kg mực chỉ được 3 -4 con mỏng dính. 

Chiêu biến mực tươi thành mực một nắng, móc túi khách du lịch ở Cửa Lò - 1

Túi mực một nắng chứa đầy nước sau khi rã đông (Ảnh: Hồng Anh).

Sờ đến túi cá thu một nắng, chị Hương thở dài vì thấy tình trạng tương tự. Loại túi đóng gói 1kg bên trong cũng nhiều nước, được 3 lát cá mỏng. 

Quan sát kỹ, bà nội trợ 36 tuổi nhận thấy đây không phải là mực và cá thu một nắng mà đều là đồ còn tươi. Người bán sơ chế qua, để con tươi rồi cấp đông. Bên trong khá nhiều nước nên khi đông lạnh cầm rất chắc tay khiến người mua không hề nghi ngờ.

Theo chị Hương, khi mua người bán giới thiệu chắc nịch đây là mực một nắng, đã qua phơi nắng một ngày nên rất ngon. Khi mua về, các gia đình có thể làm đủ món từ nướng muối ớt, nướng sa tế đến chiên. Nhưng vì mua phải mực tươi nên vị khách chẳng còn cách nào khác ngoài món xào. Mực chảy nhiều nước, ăn không thấy vị tươi. Món cá thu cũng không khá hơn.

Khi hỏi các thành viên khác của công ty, chị Hương được biết mình không phải là nạn nhân duy nhất. 

"Rất nhiều người khi bắt xe điện đi chợ mua hải sản đều bị dẫn đến các cửa hàng tương tự như tôi. Người bán, lái xe điện đều khẳng định chắc nịch là mực một nắng, đảm bảo giá rẻ nhất Cửa Lò do nhà có bè đánh bắt trực tiếp ngoài biển không qua trung gian. Chính vì lời quảng cáo này khiến chúng tôi rất tin tưởng", chị Hương nói. 

Chia sẻ về hành trình mua hải sản, chị Hương cho biết, họ lưu trú ở một khách sạn trên đường Bình Minh thuộc phường Nghi Hương.

Trước buổi trở về Hà Nội, cả nhóm rủ nhau đi mua hải sản về làm quà. Vừa ra khỏi cửa khách sạn, họ được nhiều tài xế lái xe điện mời chào. Vì nắng nóng, họ chọn luôn chiếc xe có giá 100.000 đồng đi 2 chiều.

Trên xe, nhóm khách Hà Nội ngỏ ý muốn tài xế chở tới chợ bán hải sản. Người này vội khoe có địa chỉ chuyên bán đồ uy tín, niêm yết giá rõ ràng như mực một nắng giá 450.000 đồng, cá thu một nắng 300.000 đồng.

Chiêu biến mực tươi thành mực một nắng, móc túi khách du lịch ở Cửa Lò - 2

Một kg mực có 3 con mỏng và mềm nhũn như mực tươi (Ảnh: Hồng Anh).

Nói rồi, tài xế phóng xe như bay tới một con phố rất đông cửa hàng bán đồ khô. Nơi này tập trung nhiều xe điện chở khách tới mua sắm nằm trên đường Hoàng Nguyên Cát, phường Nghi Thủy. Theo tìm hiểu, đây là khu phố buôn bán nhiều hải sản, sầm uất nhất thị xã Cửa Lò.

Không để nhóm khách Hà Nội kịp lựa chọn, xe điện dừng ngay trước nhà một cửa tiệm bán hải sản khô, tươi sống có tên D.L nằm ở cuối đường.

Lúc này trong cửa hàng khá đông khách, có vẻ phần lớn đều là khách du lịch. Mọi người hỏi mua rồi "chốt đơn" cũng rất nhanh. Nhóm của chị Hương hầu như ai cũng mua cá thu và mực với giá như tài xế chia sẻ trên xe. Riêng mực một nắng được giảm còn 400.000 đồng/kg.

"Đừng đi xe điện xuống chợ hải sản Cửa Lò"

Chị Minh ở quận Hoàng Mai cũng là nạn nhân mua nhầm mực tươi ở Cửa Lò. Cầm túi mực chắc tay được sắp xếp và đóng gói rất khéo với giá hợp lý, chị mua luôn 3 túi. Khi mang về chế biến mới biết "rẻ hóa đắt".

"Bên trong túi chứa đầy nước, là loại mực tươi mỏng tèo. Nếu loại mực tươi này mua ở chợ tại Hà Nội chỉ có giá khoảng 200.000 đồng", chị Minh nói.

Sau khi nắm bắt thông tin, nhóm phóng viên của Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lâm (thay đổi danh tính), một tài xế xe điện chuyên chở khách du lịch ở Cửa Lò, cho hay, thực tế có tình trạng nhập nhèm giữa mực tươi và mực một nắng ở một số cửa hàng bán hải sản tại Cửa Lò.

Chiêu biến mực tươi thành mực một nắng, móc túi khách du lịch ở Cửa Lò - 3

Mực ống phơi một nắng bán nhiều trên các chợ mạng ở Hà Nội (Ảnh: Hồng Nhung).

"Có sự móc nối giữa một số tài xế xe điện với các cửa hàng bán hải sản. Mực một nắng nhiều người mua với giá 350.000-400.000 đồng thực chất là mực tươi. Các loại mực này sau khi đánh bắt sẽ ngâm nước khoảng 30 phút để nở ra và nặng cân, rồi xẻ ra đem hút chân không.

Một kg thường chỉ có 3 con. Một số tài xế lái xe điện sẽ lừa khách nói là mực một nắng nhưng không phải. Đó là mực tươi. Nếu tôi chở khách đi, tôi thường cản và không cho mua vì làm như thế là lừa dối du khách", ông Lâm kể.

Theo ông Lâm, mực một nắng đúng chuẩn phải là loại mực sau khi đánh bắt sẽ được mổ và đem phơi từ khoảng 7h đến 15-16h. Loại mực này có giá từ 900.000 đồng đến 1 triệu đồng, ăn thơm ngon, không thể có giá rẻ 300.000 đồng hay 400.000 đồng.

Chiêu biến mực tươi thành mực một nắng, móc túi khách du lịch ở Cửa Lò - 4

Cá thu một nắng loại không chứa nước bên trong, bán tại Hà Nội có giá từ 350.000 đồng/kg (Ảnh: Chợ Hải Sản).

Trong vai khách cần mua hàng, phóng viên Dân trí gọi điện cho chủ tiệm D.L ở chợ hải sản trên phố Hoàng Nguyên Cát thì bất ngờ được người này cảnh báo "không đi xe điện xuống chợ".

"Em ở khách sạn nào thì nhắn địa chỉ rồi chị sẽ gửi đồ tới tận nơi. Cá thu một nắng giá 250.000 đồng/kg, mực một nắng là 350.000 đồng/kg. Nếu đi xe điện xuống chợ, bọn chị phải bán giá cao hơn. Em đừng nói với ai điều này", chủ quán nhắc nhở.

Ở một cuộc gọi khác, khi phóng viên phản ánh về việc đây không phải là hải sản một nắng, chủ tiệm D.L vẫn khẳng định đây là hàng loại một.

"Chúng tôi nhập hàng trực tiếp từ tàu bè mang tới. Hàng của tàu bè thế nào, tôi bán cho khách đúng như vậy", chủ tiệm nói.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến tình trạng tại sao túi hải sản có quá nhiều nước, người này từ chối nói thêm.

Theo anh Phạm Văn Hòa, một hướng dẫn viên du lịch, mực một nắng là loại mực khô đặc biệt, được rửa bằng nước biển và phơi chỉ đủ "một nắng". Bên ngoài ráo nước nhưng bên trong vẫn tươi ngon, giữ được độ ngọt. Đây là món hải sản được nhiều du khách yêu thích, thường mua về biếu người thân, bạn bè trong mỗi chuyến du lịch.

Trên thị trường, hiện giá loại hải sản này khá cao, dao động ở mức từ 800.000 đồng đến một triệu đồng. Khi đi du lịch, du khách không nên ham rẻ mà nên lựa chọn ở các cửa hàng uy tín, có tham khảo, so sánh nhiều cửa hàng khác nhau để tránh bị mua hớ, mua phải sản phẩm kém chất lượng.