Chỉ có HDV “chui” Trung Quốc ngỗ ngược xuyên tạc lịch sử Việt Nam

(Dân trí) - Người Thái, người Hàn cũng làm HDV “chui” ở Việt Nam, nhưng chỉ có HDV “chui” của Trung Quốc mới dám ngỗ ngược xuyên tạc sai lệch tại Việt Nam như thế.

Đây là khẳng định của nhiều doanh nghiệp lữ hành tại Việt Nam khi nói về thực trạng đau long đang xảy ra ở nhiều nơi tại Việt Nam.

“HDV “chui” của Thái, của Hàn đến Việt Nam từ trước tới giờ vẫn có, nhưng họ đi với thiện chí, chứ không ngang nhiên xuyên tac lịch sử Việt Nam như HDV “chui” Trung Quốc như vừa qua”, đại diện một doanh nghiệp lữ hành tại Đà Nẵng bức xúc chia sẻ.

Cũng theo những người làm du lịch ở Việt Nam, thời gian qua, một số doanh nghiệp của Trung Quốc đã tranh thủ lợi dụng việc một số điểm du lịch của ta rơi vào tình cảnh ế khách, nên liên tiếp gây sức ép lên các doanh nghiệp của Việt Nam. Trong đó, điển hình là Nha Trang (Khánh Hòa). Hơn một năm về trước, trong bối cảnh các khách sạn ở Nha Trang rơi vào tình cảnh sụt giảm khách Nga, người Trung Quốc đã tranh thủ tiếp cận, ép giá các ông chủ khách sạn Việt Nam để thực hiện các hợp đồng rẻ tiền đưa khách sang.

Chỉ có HDV “chui” Trung Quốc  ngỗ ngược xuyên tạc lịch sử Việt Nam - 1

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong bối cảnh đó, có rất nhiều doanh nghiệp của Việt Nam mang tâm lý nghĩ rằng họ đang ở tình thế nguy hiểm do toàn bộ Nha Trang lúc bấy giờ rất vắng khách, nên đã chấp nhận bán dịch vụ lâu dài với giá với mong muốn thu được một khoản tiền để nuôi bộ máy. Điều này, vô hình chung đã biến Nha Trang, Đà Nẵng – hai thành phố du lịch cao cấp của Việt Nam thành nơi du lịch rẻ tiền của khách Trung Quốc.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam chấp nhận bán dịch vụ cho Trung Quốc cả năm có khi tới 2 năm trời. Vì thế, khi đã chót ký kết, đến lúc du lịch Nha Trang vực trở lại thì đã quá muộn. Gần đây, có rất nhiều hợp đồng có lời hơn, nhưng họ đành phải “ngậm đắng nuốt cay” từ chối và đã chót nhận lời với phía Trung Quốc.

Cùng với đó, việc các doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc đưa khách sang Việt Nam cũng được phía Trung Quốc thực hiện rất “khác người”. Thông thường, trong giới kinh doanh du lịch, khi có sự hợp tác giữa hai bên (doanh nghiêp gửi khách và doanh nghiệp đón khách ) bao giờ cũng đi kèm chương trình tour cố định. Thế nhưng, thay vì theo thông lệ, các doanh nghiệp Trung Quốc đưa khách sang Việt Nam lại liên tục yêu cầu thay đổi dịch vụ, chương trình, khiến phía đối tác Việt Nam trở tay không kịp.

“Đòi hỏi này, làm cho rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam dù không muốn nhưng cũng phải buộc phải thả lỏng, mặc cho doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc đưa khách sang nước mình muốn đưa khách đi đâu thì đi, muốn đến chỗ nào mua sắm thì đến. Thậm chí, còn có tình trạng doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc dẫn du khách đến những cửa hàng do người Trung Quốc điều hành và mua bán bằng đồng Nhân dân tệ”, một nhân viên điều hành tour tại Đà Nẵng cho biết.

Chỉ có HDV “chui” Trung Quốc  ngỗ ngược xuyên tạc lịch sử Việt Nam - 2

Phản ánh của một số doanh nghiệp tại Đà Nẵng cho biết, sau khi báo chí lên tiềng về các hành vi HDV “chui” xuyên tạc lịch sử Việt Nam, tại Đà Nẵng lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng có phần giảm đi một lượng nhỏ. tuy nhiên, họ cũng cho biết, có thể sau Đà Nẵng họ tiếp tục đổ về Nha Trang, Phú Quốc.

Trả lời báo giới mới đây về hiện tượng HDV “chui” xuyên tạc lịch sử Việt Nam ngay trên lãnh thổ Việt Nam, ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng TCDL cho rằng, nếu đầy đủ chứng cứ,TCDL VN sẽ có văn bản gửi Cục Du lịch Trung Quốc để thông tin về nội dung này, đề nghị Cục xử lý nghiêm các đơn vị lữ hành Trung Quốc có đưa đối tượng có hành vi nói trên vào Việt Nam.

Ông Chung cũng tiết lộ; TCDL đang củng cố, thu thập chứng cứ để có văn bản chính thức qua con đường ngoại giao.

“Tôi tin rằng Cục Du lịch Trung Quốc sẽ ủng hộ cách xử lý của Tổng cục Du lịch Việt Nam trong vấn đề này.” – ông Chung nói với báo giới.

Để tránh xảy ra các trường hợp tương tự, cơ quan đứng đầu ngành du lịch Việt Nam cũng dự báo trước các khu vực trọng điểm về du lịch như: TP HCM, Phú Quốc, Huế. Theo TCDL, tới đây ba điểm du lịch trên sẽ là những điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc. Và chắc chắn lượng khách Trung Quốc sẽ đến những địa phương này rất đông. Vì thế, cần lường trước những vấn đề này để chuẩn bị mọi việc phục vụ đối tượng khách này, tránh tình trạng bị động.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Đình Huy, Công ty Du lịch Footstep Travel, Huế cho rằng, việc bắt quả tang, tìm bằng chứng sai phạm của các HDV “chui” người Trung Quốc ở Việt Nam không khó", chỉ cần kết nối với các HDV tiếng Trung của người Việt, các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tìm ra được rất nhiều trường hợp HDV “chui” Trung Quốc đang “hoành hành” ở Việt Nam”, ông Huy chia sẻ.

Hữu Thắng