Chán mai, ngán đào, dân Hà Thành "đổi gió" mua hoa quê thơm nức về bày

Hà Hiền

(Dân trí) - Sau Tết, khi hoa đào, hoa mai, quất cảnh đã tàn, dân Hà Thành lại "rủ nhau" mua những chùm hoa bưởi thơm nức trưng trong phòng hoặc dùng để ướp trà, bột sắn.

Mùa hoa bưởi thường bắt đầu vào cuối tháng 2, đầu tháng 3. Nhưng theo người bán, do thời tiết nắng ấm nên mùa hoa bưởi năm nay đến sớm hơn mọi năm, nhiều nhà vườn đã cắt tỉa hoa bưởi bán từ trong Tết.

Trên các tuyến phố Xã Đàn, Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng… đã phủ đầy màu trắng tinh khôi của những gánh hoa bưởi rong đầu mùa. Giá hoa bưởi dao động từ 25.000 - 35.000 đồng/lạng, tùy thuộc vào thời điểm bán cũng như chất lượng hoa.

Chán mai, ngán đào, dân Hà Thành
Theo tiểu thương, hoa bưởi được lấy chủ yếu từ Văn Giang, Khoái Châu (Hưng Yên), Xuân Mai (Chương Mỹ, Hà Nội).

Vốn là loài hoa bình dị, phổ biến ở các vùng nông thôn Bắc Bộ, song với hương thơm đặc trưng nên nó được coi là "đặc sản" của đất Hà thành mỗi mùa xuân về, đem theo hương thơm ngạt ngào đi khắp các nẻo đường chốn thành thị.

Chị Nguyễn Thị Hoa (Hà Đông) phải đi từ 5 giờ sáng đến Hưng Yên để lấy hoa, mọi năm chị bán được từ 30kg - 50kg hoa bưởi/1 ngày, thu lãi cả triệu đồng. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các di tích, đền, chùa đóng cửa, người dân không đi lễ đầu năm nên lượng người mua giảm mạnh. Mỗi ngày chị Hoa chỉ bán được hơn 10kg hoa, lãi khoảng 150.000 - 200.000 đồng.

"Hàng ngày tôi bán hoa quả rong nhưng cứ ra Tết tôi lại chuyển sang bán hoa bưởi khoảng nửa tháng. Mọi năm còn không có hoa mà bán, thu nhập cao, nhưng năm nay ế ẩm lắm, mời mãi mới có người mua", chị Hoa buồn bã chia sẻ.

Chán mai, ngán đào, dân Hà Thành
Chị Hoa và các tiểu thương "đỏ mắt" chờ khách.

Mùa hoa bưởi chỉ kéo dài khoảng nửa tháng, nên những người sành chơi hoa, yêu hương thơm của hoa bưởi như chị Lê Thị Ly (Đê La Thành, Hà Nội) vội vã mua hoa về thắp hương, thưởng thức kẻo lỡ mất mùa hoa đặc trưng của đồng quê.

Chán mai, ngán đào, dân Hà Thành
Hoa bưởi có mùi hương thoang thoảng, thanh mát, dễ chịu cùng cái vị "xưa cũ" của làng quê làm nao lòng người dân Thủ đô.
Chán mai, ngán đào, dân Hà Thành
Những chùm hoa bưởi nhỏ xinh, có đủ hoa và nụ được xếp ngay ngắn trên những chiếc xảo tre đặt sau xe đạp ở khắp các con phố gợi nhớ mùa xuân, báo hiệu tháng 3 sắp về.
Chán mai, ngán đào, dân Hà Thành

Hoa bưởi có nhiều công dụng, để thắp hương, ướp trà, ướp bột sắn… trưng bày ở phòng để thưởng thức mùi thơm, giá hoa cao nên mọi người thường chỉ mua từ 2 - 5 lạng.

Chán mai, ngán đào, dân Hà Thành
Theo người bán, hoa bưởi đẹp phải có cánh và nụ to, để giữ hoa tươi lâu nên cắm vào nước.
Chán mai, ngán đào, dân Hà Thành
Dù có giá khá đắt nhưng nhiều người vẫn vô cùng thích thú với hoa bưởi đầu mùa, bởi đây là loài hoa mang hương thơm đặc trưng của những khu vườn quê Bắc Bộ khiến ai ai cũng phải xốn xang, thổn thức.
Chán mai, ngán đào, dân Hà Thành
Hoa bưởi được bày bán trên các tuyến phố Xã Đàn, Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng…
Chán mai, ngán đào, dân Hà Thành
Họa bưởi rụng có giá thấp hơn, từ 15.000 - 20.000 đồng/1 lạng, mọi người thường mua về rửa sạch, để khô rồi ướp trà, bột sắn.
Chán mai, ngán đào, dân Hà Thành
Hình ảnh những gánh hàng rong chở đầy hoa bưởi lang thang trên con phố Hà Nội đã trở nên quen thuộc.

Trong những ngày giữa tháng 2, không khí xuân vẫn còn vương vấn trên phố phường, nhiều người tìm mua nhúm hoa bưởi trưng ở góc phòng, để được hòa mình vào hương thơm dịu dàng, tinh khôi của loài hoa mộc mạc này.