Thứ sáu, 10/08/2018 - 04:18

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn từ mô tô nước

Dân trí

Sau vụ hai mô tô nước đâm nhau trên biển Đà Nẵng khiến một người tử vong mới đây, ngành Văn hoá - Thể thao Đà Nẵng đang rà soát, kiểm tra các cơ sở có kinh doanh sản phẩm du lịch trải nghiệm thể thao, giải trí dưới nước này.

Đà Nẵng đang tăng cường rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ mô tô nước
Đà Nẵng đang tăng cường rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ mô tô nước

Mô tô nước có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng của du khách

Trao đổi với PV Dân trí ngày 9/8, ông Nguyễn Trọng Thao - Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao TP Đà Nẵng đã tiếp nhận thông tin vụ hai mô tô nước đâm nhau trên biển cách đây gần một tuần ở Đà Nẵng khiến một người tử vong. Hiện công an địa phương xử lý, làm rõ vụ việc. Theo tìm hiểu ban đầu, nơi xảy ra sự cố không đăng ký kinh doanh dịch vụ mô tô nước trên biển. Sau khi có kết luận của công an, Sở sẽ lấy căn cứ xác định có sai phạm hay không, sai phạm như thế nào và xử lý theo đúng quy định.

Trước mắt, ông Thao cho biết, qua vụ việc này, ngành Văn hoá - Thể thao Đà Nẵng tăng cường rà soát, kiểm tra các cơ sở có kinh doanh sản phẩm du lịch mô tô nước cũng như các dịch vụ trải nghiệm các hoạt động du lịch thể thao dưới nước.

Các sản phẩm du lịch như mô tô nước, lướt ván, ca nô kéo dù bay đều có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khoẻ của du khách. Các cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ du lịch này đều phải đăng ký ngành chức năng quản lý, giám sát
Các sản phẩm du lịch như mô tô nước, lướt ván, ca nô kéo dù bay đều có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khoẻ của du khách. Các cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ du lịch này đều phải đăng ký ngành chức năng quản lý, giám sát

Nghị định số 168/2017/NÐ-CP ngày 31/12/2017 quy định một số điều chi tiết của Luật Du lịch, các sản phẩm du lịch mô tô nước, lướt ván, ca nô kéo dù bay có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khoẻ của du khách.

Theo lãnh đạo ngành Văn hoá - Thể thao Đà Nẵng, các cơ sở có kinh doanh dịch vụ du lịch trên đều phải đăng ký với ngành văn hoá, thể thao và du lịch. Cụ thể, tại Đà Nẵng, các cơ sở có kinh doanh dịch vụ mô tô nước phải đăng ký với Sở Văn hoá - Thể thao thành phố để được cấp phép hoạt động khi đã đủ các điều kiện quy định.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ này phải cảnh báo, chỉ dẫn về điều kiện khí hậu, thời tiết, sức khỏe và các yếu tố liên quan; Có phương án cứu hộ, cứu nạn, bố trí lực lượng cứu hộ khách du lịch và can thiệp, xử lý ứng cứu kịp thời các sự cố, tai nạn, rủi ro xảy ra đồng thời duy trì, bảo đảm thông tin liên lạc với khách du lịch trong suốt thời gian cung cấp sản phẩm; Bố trí huấn luyện viên có chuyên môn.

Cơ sở kinh doanh cũng phải phổ biến quy định đảm bảo an toàn, hướng dẫn thao tác kỹ thuật trước khi cung cấp sản phẩm, giám sát sử dụng trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ theo quy chuẩn.

Du khách tin là an toàn mới chơi dù bay, mô tô nước

Ghi nhận của PV Dân trí tại các bãi biển du lịch Đà Nẵng, có nhiều điểm kinh doanh dịch vụ mô tô nước, lướt ván, mô tô kéo dù bay thu hút nhiều du khách trải nghiệm.

Ông Võ Thành Kiểm, người dân ở Đà Nẵng dẫn cháu gái ở nước ngoài về du lịch Đà Nẵng và trải nghiệm mô tô kéo dù bay trên biển tại bãi tắm Phước Mỹ (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) chia sẻ: “Chúng tôi tin là ở đây họ (cơ sở kinh doanh) có đăng ký hoạt động và ngành chức năng có kiểm tra, đảm bảo an toàn thì mới chơi thử trò này. Ở nhiều bãi biển du lịch trong và ngoài nước, chúng tôi đều thấy có dịch vụ này. Qua trải nghiệm thì thấy sản phẩm du lịch này cũng thú vị, nhẹ nhàng. Nhưng để được vậy thì trang thiết bị phải an toàn. Như các dây dù kéo, dây đai an toàn cho khách phải được kiểm định chất lượng thường xuyên, nhất là khi các dây dù thường xuyên tiếp xúc với nước biển, dễ bị mục hơn trong các môi trường khác. Chứ bình thường chơi thì nhẹ nhàng thế thôi chứ đứt dây dù, rớt xuống biển là nguy hiểm vô cùng đấy”.

Du khách trải nghiệm các hoạt động thể thao, giải trí dưới nước ở các bãi tắm du lịch Đà Nẵng
Du khách trải nghiệm các hoạt động thể thao, giải trí dưới nước ở các bãi tắm du lịch Đà Nẵng

Tại một điểm cung cấp dịch vụ mô tô nước, dù bay cũng tại bãi biển du lịch Đà Nẵng, nhân viên ở đây cho biết, định kỳ đều có lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm định an toàn phương tiện và trang thiết bị liên quan phục vụ du khách trải nghiệm dịch vụ. Khi du khách sử dụng dịch vụ sẽ có cam kết đảm bảo sức khoẻ và được hướng dẫn căn bản cách điều khiển mô tô nước, có người túc trực giữ liên lạc và hướng dẫn du khách. Khu vực du khách sử dụng mô tô nước được khoanh vùng riêng biệt với khu vực du khách tắm biển.

Du khách cần nắm rõ các quy định trong hoạt động thể thao, giải trí khi trải nghiệm du lịch biển
Du khách cần nắm rõ các quy định trong hoạt động thể thao, giải trí khi trải nghiệm du lịch biển

Theo ông Phùng Thương, thành viên đội cứu hộ thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng thì ông có nghe về vụ hai mô tô nước đâm nhau trên biển khiến một người tử vong, nhưng vụ việc không xảy ra ở bãi tắm công cộng. Tham gia công tác cứu hộ rất nhiều năm ở khu vực bãi tắm du lịch Đà Nẵng, ông Thương cho biết chưa từng thấy một sự cố nào nặng khi du khách sử dụng mô tô nước. Nếu có thì cũng chỉ bị thương ngoài da do va chạm. “Cứ làm đúng theo quy định, thiết bị an toàn, du khách được hướng dẫn sử dụng phương tiện tham gia trò chơi kỹ càng thì rất hy hữu mới xảy ra sự cố mất an toàn” - ông Thương nói.

Tâm An