Thứ hai, 03/02/2020 - 13:02

Càng “còi to”, càng đi chậm

Dân trí

Những người tham gia giao thông bấm còi quá to sẽ càng phải chờ lâu hơn tại các nút giao thông có đèn tín hiệu.

Càng “còi to”, càng đi chậm - 1

Ảnh minh họa

Đây chính là động thái mới của cảnh sát giao thông thành phố Mumbai (Ấn Độ) nhằm nâng cao nhận thức khi tham gia giao thông của người dân tại thành phố này. Theo đó, đèn đỏ sẽ ngay lập tức thay đổi thời lượng chờ sang mức chờ dài hơn, nếu thiết bị chuyên dụng đo cường độ âm thanh tại điểm dừng chờ theo tín hiệu đèn nhận thấy người tham gia giao thông đang bấm còi quá to.

Thực tế, việc dừng chờ ở đèn đỏ ở Mumbai từ lâu đã chứng kiến những người tham gia giao thông hay “sốt ruột”, họ thường bấm còi to khi đèn về những giây cuối nhằm thúc giục những người xung quanh di chuyển nhanh hơn.

Nhưng chính thái độ thiếu kiên nhẫn này lại tạo nên hình ảnh thiếu văn minh trong giao thông đô thị, gây nên sự ồn ã, thiếu trật tự, thiếu bình tĩnh. Những điều này lại gây tác động tiêu cực tới đời sống dân cư và trật tự giao thông nói chung.

Giờ đây, tại các điểm dừng chờ theo đèn tín hiệu giao thông ở thành phố Mumbai (Ấn Độ), thiết bị theo dõi cường độ âm thanh đã được lắp đặt để theo dõi phản ứng của người tham gia giao thông. Nếu thiết bị ghi nhận cường độ âm thanh cao hơn 85 decibel, ngay lập tức, đèn đỏ sẽ thiết lập lại con số thời gian dừng chờ lâu hơn trước đó.

Hiện tại, chủ trương này đã được cảnh sát thành phố Mumbai thông báo tới người dân qua nhiều phương tiện truyền thông. Thực tế, người dân ở thành phố Mumbai có sở thích... bấm còi, ngay cả khi đèn chưa chuẩn bị chuyển sang xanh, thì tiếng còi thể hiện sự thiếu kiên nhẫn vẫn cứ vang lên, như thể họ nghĩ rằng càng còi to thì đèn xanh sẽ tới càng nhanh.

Càng “còi to”, càng đi chậm

Trong đoạn clip giới thiệu về cách thức hoạt động của máy đo cường độ âm thanh mới lắp đặt tại các chốt đèn giao thông, có thể thấy một khi cường độ âm thanh lên tới mức 85 decibel, tương đương với âm thanh phát ra từ một động cơ chạy bằng diesel, thì đèn đỏ liền thay đổi mức đếm ngược lên thời lượng cao hơn rồi mới chuyển sang đèn xanh.

Người cảnh sát xuất hiện trong đoạn clip cho hay: “Xin mời tới thành phố... còi to. Người dân nơi đây bấm còi ngay cả khi tín hiệu đèn giao thông đang ở màu đỏ, như thể họ nghĩ rằng làm vậy đèn sẽ nhanh chuyển sang màu xanh hơn... Chúng tôi - cảnh sát giao thông Mumbai - cảm thấy cần thiết phải làm điều gì đó để giải quyết vấn đề này”.

Một tấm biển quảng cáo xuất hiện trong đoạn clip còn có dòng chữ “Honk more, wait more” (Còi to, đợi lâu). Đoạn clip của lực lượng cảnh sát giao thông Mumbai được thực hiện với phong cách hài hước nhẹ nhàng, nhằm mục đích đưa lại tiếng cười cho người xem, để họ có cách tiếp cận thoải mái, dễ chịu hơn với động thái mới này.

Người cảnh sát xuất hiện trong đoạn clip nhắn nhủ hài hước: “Cứ thoải mái bấm còi, nếu bạn không ngại đợi lâu”. Đăng tải của lực lượng cảnh sát Mumbai trên mạng xã hội khi chia sẻ đoạn clip thông báo này đã ngay lập tức nhận được hơn 53.000 lượt “like”.

Bích Ngọc

Theo Daily Mail

Mới nhất

Đáng quan tâm