Cần chú trọng nhân lực để “đánh thức” tiềm năng du lịch Cao Bằng

Dân trí Vốn là vùng đất có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch, nhưng cho đến nay, du lịch Cao Bằng vẫn chưa có bước tiến nào thực sự nổi bật. Để khắc phục tình trạng này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và nhiều đại diện doanh nghiệp cho rằng, Cao Bằng cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực và có chính sách khai thác du lịch hợp lý.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nguồn nhân lực

Với địa hình phong phú và đa dạng, Cao Bằng sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, mang đậm nét hoang sơ và có giá trị du lịch cao. Nhắc đến Cao Bằng, du khách nhớ ngay đến thác Bản Giốc hùng vĩ, khu di tích Pác Bó hay động Ngườm Ngao bí ẩn… Hiện nay, toàn tỉnh có 215 di tích và một kho tàng văn hóa, văn học – nghệ thuật truyền thống đang được tiếp tục nghiên cứu, phát huy.

Buổi gặp gỡ giữa Hiệp hội Du lịch Việt Nam với sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng
Buổi gặp gỡ giữa Hiệp hội Du lịch Việt Nam với sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng

Trong buổi gặp gỡ, tọa đàm với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các doanh nghiệp, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh, vùng đất này còn rất nhiều điểm du lịch chưa khai thác hết nhưng hứa hẹn nhiều tiềm năng. Trong đó, không thể không kể đến Khu di tích Bác Hồ với chiến thắng chiến dịch Điện Biên Giới đang tiếp tục được đầu tư tôn tạo; khu di tích Pác Bó đang triển khai hạng mục xe điện phục vụ khách tham quan hay những dự án cải tạo đường sá dẫn vào điểm du lịch…

Cũng như nhiều tỉnh, thành khác, Cao Bằng xác định du lịch là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh đề ra mục tiêu đưa Khu di tích Pác Bó là điểm du lịch Quốc gia và Khu du lịch thác Bản Giốc là Khu du lịch Quốc gia.

Các khu di tích, lịch sử ở Cao Bằng thu hút nhiều khách du lịch.
Các khu di tích, lịch sử ở Cao Bằng thu hút nhiều khách du lịch.

Trước mắt, du lịch tỉnh Cao Bằng đang có sự khởi sắc khi lượng khách đến tham quan, khám phá ngày càng đông. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề hạn chế mà lãnh đạo các sở, ban, ngành cần khắc phục và giải quyết nếu muốn phát triển du lịch lâu dài.

Nhiều đại diện doanh nghiệp cho rằng, tỉnh Cao Bằng đang đề ra rất nhiều chương trình, dự án nhưng lại thiếu nguồn lực trầm trọng nên rất khó để đi đến kết quả tốt. Ông Bùi Văn Dũng, Trưởng ban Đào tạo và Phát triển Hội viên thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam đánh giá: “Cơ sở vật chất của Cao Bằng đang phát triển. Nhưng song song với đó, liệu nguồn nhân lực có đáp ứng được hay không, đó là điều phải cân nhắc. Sản phẩm dịch vụ là vô hình nên phụ thuộc lớn vào chất lượng dịch vụ, cụ thể hơn là con người. Chính từ các lớp học đào tạo nghiệp vụ, nhân lực trong du lịch mới nhận ra lợi thế và thiếu sót của họ”.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đồng tình với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chất lượng phục vụ du khách đến toàn thể nhân viên của các cơ sở lưu trú, địa điểm tham quan du lịch hay các nhà hàng, quán ăn,….

Phát triển Công viên địa chất non nước Cao Bằng thành sản phẩm du lịch

Hiện tại, tỉnh Cao Bằng tập trung phát triển tuyến du lịch công viên địa chất non nước Cao Bằng và đang trong thời gian chờ đợi điểm du lịch mới này được UNESCO công nhận. Ông Trương Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cao Bằng phát biểu: “Mô hình công viên địa chất vừa có ý nghĩa phát triển kinh tế- xã hội, vừa bảo tồn thiên nhiên và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc, đồng thời sẽ phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong các lĩnh vực”.

Bàn về tuyến điểm du lịch mới, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định: “Sau này, khi công bố điểm công viên địa chất Cao Bằng, mọi việc sẽ có sự thay đổi. Hãy rút kinh nghiệm từ trường hợp Cao nguyên đá Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Họ đã mất 6, 7 năm loay hoay tìm hướng phát triển, nhưng hiện tại, đây có thể coi là một trong những yếu tố trọng tâm để phát triển du lịch”.

“Trước mắt, hãy tập trung vào đối tượng khách nội địa để khai thác du lịch Cao Bằng. Sau này, khi có công viên địa chất, lúc đó mới phát triển đến khách quốc tế. Cần xác định rõ ràng đối tượng mới có thể biến du lịch thành thế mạnh”, ông Vũ Thế Bình nhấn mạnh.

Cao Bằng có lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, văn hóa – nghệ thuật, thêm nữa có nhiều dân tộc cùng sinh sống, là điều kiện tốt để phát triển du lịch cộng đồng. Cũng tại buổi tọa đàm, một số đại diện của các công ty du lịch chuyên phát triển du lịch cộng đồng đưa ra nhận xét: “Cao Bằng để phát triển du lịch cộng đồng rất có tiềm năng. Tuy nhiên, điều kiện cơ sở vật chất vẫn còn quá yếu kém, có điểm đến nhưng chưa có các hoạt động, dịch vụ văn hóa như đốt lửa trại, sinh hoạt cộng đồng,… Nhìn chung chưa đạt yêu cầu cho du khách trải nghiệm”.

Thác Bản Giốc là điểm tham quan du khách nào cũng muốn khám phá.
Thác Bản Giốc là điểm tham quan du khách nào cũng muốn khám phá.

Coi thác Bản Giốc là một trong những điểm du lịch chính, nhưng Cao Bằng vẫn cần chú trọng đầu tư và thay đổi, bởi có nhiều ý kiến cho rằng, điểm du lịch này từ cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn,… đều rất ít và chưa đủ điều kiện phục vụ du khách.

Hoàng Ngọc

MỚI NHẤT
Thị trấn “ma quái” được miễn phí mọi thứ nhưng không ai dám đến ở
Thị trấn “ma quái” được miễn phí mọi thứ nhưng không ai dám đến ở

(Dân trí) - Thị trấn Garnet nằm ở vùng núi hẻo lánh, được chính quyền cam kết sẽ cung cấp thực phẩm, nhà ở miễn phí và công việc cho người đến ở. Dù vậy, nơi này vẫn không một bóng người vì những câu chuyện thần bí xung quanh.

Thứ năm, 31/08/2017 - 11:22

Y Tý "gợi tình" mùa lúa sóng sánh ánh vàng
Y Tý "gợi tình" mùa lúa sóng sánh ánh vàng

Y Tý mùa thu đẹp mơ màng với những thửa ruộng vàng óng ánh, hương lúa chín lan tỏa nhè nhẹ vào không gian.

Thứ năm, 31/08/2017 - 08:41

Sài Gòn có gì mới cho du khách?
Sài Gòn có gì mới cho du khách?

(Dân trí) - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay rơi vào thứ 6, vậy sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi cho ngày thứ 7 và chủ nhật. Người dân ở lại thành phố có thêm nhiều lựa chọn cho kỳ nghỉ của mình khi có rất nhiều hoạt động đưa vào phục vụ người dân.

Thứ năm, 31/08/2017 - 08:30

Công bố quy hoạch xây dựng chi tiết đỉnh Fansipan
Công bố quy hoạch xây dựng chi tiết đỉnh Fansipan

(Dân trí) - Theo thông tin điện tử Vườn quốc gia Hoàng Liên, mới đây tại thị trấn Sa Pa ( tỉnh Lào Cai) đã diễn ra hội nghị công bố Quy hoạch xây dựng chi tiết mặt bằng khu vực đỉnh Fan Si Pan thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Thứ năm, 31/08/2017 - 08:00

Lạc về "chốn mơ" giữa vẻ đẹp của Thác Tiên – Đèo Gió
Lạc về "chốn mơ" giữa vẻ đẹp của Thác Tiên – Đèo Gió

(Dân trí) - Nằm giữa rừng già nguyên sinh Đèo Gió (thuộc địa phận xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, Hà Giang), thác Tiên mang một vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa thơ mộng, vừa hoang sơ vừa tươi trẻ. Dòng thác nơi đây nhìn tựa như mái tóc nàng tiên và gắn với huyền thoại về mối tình bi thương giữa người con gái Nùng xinh đẹp và con trai Thần rừng.

Thứ năm, 31/08/2017 - 06:56

Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng
Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

(Dân trí) - Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi chi phí cho 1 chuyến du lịch 7 ngày tới hòn đảo Calala ở vùng biển Caribbean có giá lên tới 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng). Chuyến đi dành cho 8 người lớn và 2 trẻ nhỏ.

Thứ năm, 31/08/2017 - 05:19

Hạ Long đình chỉ hoạt động một nhà hàng “chặt chém” du khách
Hạ Long đình chỉ hoạt động một nhà hàng “chặt chém” du khách

(Dân trí) - Một nhà hàng ở phường Bãi Cháy (Hạ Long, Quảng Ninh) vừa bị các cơ quan chức năng ra quyết định đình chỉ hoạt động do có hành vi “chặt chém” du khách.

Thứ tư, 30/08/2017 - 05:21

Vừa khiếp sợ, vừa thèm thuồng với đặc sản “quỷ dữ” đại dương
Vừa khiếp sợ, vừa thèm thuồng với đặc sản “quỷ dữ” đại dương

(Dân trí) - Cá mặt quỷ là một loài hải sản khiến người nhìn phải kinh hãi. Nhưng trái ngược với hình thù xấu xí đến gớm ghiếc, thịt cá có mùi vị rất ngon, lạ và giàu chất dinh dưỡng. Bởi lẽ đó, cá mặt quỷ là một trong số ít loại hải sản được ngư dân xếp vào hàng "hiếm và độc".

Thứ tư, 30/08/2017 - 02:38

Kiều nữ xinh đẹp du lịch khắp thế giới vẫn kiếm hái ra tiền
Kiều nữ xinh đẹp du lịch khắp thế giới vẫn kiếm hái ra tiền

(Dân trí) - Cô gái xinh đẹp người Australia đặt chân tới hàng chục quốc gia trên thế giới và vẫn đang tiếp tục hành trình. Trên trang blog du lịch cá nhân, cô chia sẻ các kinh nghiệm quan trọng và chia sẻ những cảm nhận khi đến Việt Nam.

Thứ tư, 30/08/2017 - 01:42

6 điểm du lịch “đổi gió” gần Hà Nội cho kỳ nghỉ lễ 2/9
6 điểm du lịch “đổi gió” gần Hà Nội cho kỳ nghỉ lễ 2/9

(Dân trí) - Rời xa không khí ồn ào, náo nhiệt của Thủ đô, tìm về và trải lòng cùng với thiên nhiên khoáng đạt sẽ giúp bạn có một kỳ nghỉ lễ trọn vẹn và ý nghĩa. Nếu không thể đi chơi ở các miền xa, bạn có thể chọn những điểm du lịch vô cùng lý tưởng ở ngay gần Hà Nội.

Thứ tư, 30/08/2017 - 07:38

Câu chuyện xung quanh làng ế vợ ở Trung Quốc
Câu chuyện xung quanh làng ế vợ ở Trung Quốc

(Dân trí) - Sự mất cân bằng giới tính cùng nhiều yếu tố khách quan khác khiến Trung Quốc đang hình thành “những ngôi làng ế vợ”.

Thứ tư, 30/08/2017 - 05:08

Kinh doanh khách sạn: Quyết định “hợp thời” của Mường Thanh
Kinh doanh khách sạn: Quyết định “hợp thời” của Mường Thanh

Từng nhiều lần công tác xuống Hà Nội, năm 1992, Chủ tịch Lê Thanh Thản nhìn ra cơ hội kinh doanh nếu đầu tư vào ngành khách sạn – vốn còn khá mới mẻ tại một đất nước mới mở cửa như Việt Nam. Đó cũng là thời điểm đánh dấu cho sự ra đời chuỗi 50 khách sạn “phủ sóng” toàn quốc của Tập đoàn Mường Thanh như ngày nay.

Thứ tư, 30/08/2017 - 05:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Xu hướng du lịch nào độc đáo nhất hiện nay?
Xu hướng du lịch nào độc đáo nhất hiện nay?

Hiện nay, xu hướng du lịch tìm về với thiên nhiên đang ngày càng được nhiều người – đặc biệt là các cư dân đô thị hiện đại - quan tâm và yêu thích. Độc đáo nhất có thể kể đến xu hướng du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với những trải nghiệm maọ hiểm và khám phá núi rừng ấn tượng tại Madagui Forest City – “thành phố rừng” kỳ thú ở cao nguyên Lâm Đồng.

Thứ tư, 30/08/2017 - 04:59

4 điểm đến ở Vân Nam làm du khách quên lối về
4 điểm đến ở Vân Nam làm du khách quên lối về

Vân Nam thu hút trung bình hơn 400 triệu du khách/năm nhờ sự đa dạng tài nguyên du lịch từ rừng đá vôi vùng cao nguyên cận nhiệt đới duy nhất hoàn cầu ở Côn Minh, cổ trấn di sản văn hóa thế giới Lệ Giang, “văn hiến danh bang” Đại Lý bao hàm lịch sử 500 năm hai vương quốc đến cảnh sắc “nhân gian trên trời” của “tiểu Tây Tạng” Shangrila.

Thứ tư, 30/08/2017 - 04:58

"Để khách quay lại lần hai, Việt Nam chỉ cần nở nụ cười"!
"Để khách quay lại lần hai, Việt Nam chỉ cần nở nụ cười"!

(Dân trí) - Để du lịch phát triển và đạt được các mục tiêu đề ra ngoài việc tạo ra các sản phẩm du lịch mới mẻ, chất lượng thì cần cải thiện hình ảnh điểm đến trong đó nhiều khi chỉ cần những nụ cười chân thật của người bản xứ...

Thứ tư, 30/08/2017 - 04:00

Về Cà Mau thưởng thức đặc sản rùa rang muối
Về Cà Mau thưởng thức đặc sản rùa rang muối

(Dân trí) - Mảnh đất Cà Mau vốn nổi tiếng với vẻ đẹp bình yên của vùng sông nước. Nơi đây chứa đựng bao sản vật quý hiếm của sông hồ, từ ba khía, mực đến các loại cá,… và đặc biệt là món rùa rang muối trứ danh. Thưởng thức món ăn này, du khách có thể cảm nhận hết hồn quê cũng như tình cảm của người dân nơi đây.

Thứ ba, 29/08/2017 - 03:24

Trượt trên sườn núi lửa: Thú chơi dành cho “những kẻ không biết sợ”
Trượt trên sườn núi lửa: Thú chơi dành cho “những kẻ không biết sợ”

(Dân trí) - Bất chấp nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng có thể ập tới bất cứ lúc nào, nhưng du khách mê mạo hiểm vẫn thử sức mình trên những chiếc ván lướt, trượt vèo vèo trên sườn núi lửa với vận tốc có thể lên tới 95 km/h.

Thứ ba, 29/08/2017 - 02:20

Điểm dã ngoại hấp dẫn ở công viên cây xanh lớn nhất Hà Nội
Điểm dã ngoại hấp dẫn ở công viên cây xanh lớn nhất Hà Nội

(Dân trí) - Công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) có diện tích rộng lớn, bao phủ bởi cây xanh, hồ nước và nhiều công trình văn hoá - giải trí, là điểm dã ngoại thú vị ngay gần trung tâm thủ đô Hà Nội.

Thứ ba, 29/08/2017 - 12:31

Rợn người xem cảnh vừa uống café vừa... nghịch rắn
Rợn người xem cảnh vừa uống café vừa... nghịch rắn

(Dân trí) - Bước vào bên trong là cảnh tượng các thực khách vừa nhâm nhi tách café, vừa mải chơi đùa với rắn. Đó là hình ảnh quen thuộc của quán café đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản.

Thứ ba, 29/08/2017 - 10:32

Vietnam Airlines tăng chuyến, giảm giá vé máy bay dịp 2/9
Vietnam Airlines tăng chuyến, giảm giá vé máy bay dịp 2/9

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết sẽ tăng 40 chuyến bay trong dịp Quốc khánh 2/9, cùng đó giảm 15% giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa.

Thứ ba, 29/08/2017 - 10:06

Những điểm du lịch mà người dân muốn càng ít khách càng tốt
Những điểm du lịch mà người dân muốn càng ít khách càng tốt

(Dân trí) - Khi lên kế hoạch cho kì nghỉ, không ai để ý tới việc xin ý kiến của người dân địa phương nơi mình đến. Nhưng giữa tình trạng quá tải du khách, người dân trên khắp thế giới đang đứng lên “chống lại” những vị du khách bất lịch sự.

Thứ ba, 29/08/2017 - 08:05

Cần nhớ rõ những điều này phòng khi bị mất trộm khi đi du lịch
Cần nhớ rõ những điều này phòng khi bị mất trộm khi đi du lịch

(Dân trí) - Bị mất trộm khi đi du lịch luôn khiến các du khách lo lắng, ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới chuyến đi của bạn. Nếu không may rơi vào tình huống này, bạn cần làm gì?

Thứ ba, 29/08/2017 - 07:26

7 bể bơi vô cực đang khiến tín đồ du lịch “phát cuồng”
7 bể bơi vô cực đang khiến tín đồ du lịch “phát cuồng”

(Dân trí) - Những hồ bơi vô cực với thiết kế đầy tính hiện đại, chụp ảnh siêu đẹp chắc chắn sẽ là điểm đến quyến rũ cho chuyến nghỉ dưỡng cuối hè của bạn. Vừa thỏa thích ngâm mình dưới làn nước mát, vừa được ngắm nhìn thiên nhiên, bạn sẽ thấy quãng thời gian nghỉ ngơi được trọn vẹn trong từng phút giây.

Thứ ba, 29/08/2017 - 07:00

Bên trong lâu đài hóa khách sạn 5 sao của ông hoàng thời trang Versace
Bên trong lâu đài hóa khách sạn 5 sao của ông hoàng thời trang Versace

Với dịch vụ thượng hạng, 10 phòng nghỉ “sang chảnh” mang phong cách hoàn toàn khác nhau cùng lịch sử liên quan đến cái chết bi thảm của ông hoàng thời trang Gianni Versace, khách sạn 5 sao Casa Casuarina là một trong những điểm du lịch hút khách nhất nước Mỹ.

Thứ ba, 29/08/2017 - 05:19