Bọ cạp xiên – món ăn khiến khách du lịch “kinh hồn, bạt vía”
(Dân trí) - Đây chắc hẳn là thực đơn dành cho những người dũng cảm và thích khám phá những gì mới lạ. Đối với người bình thường thì chỉ cần nghe thấy bọ cạp xiên đã sởn gai ốc…
Ở Việt Nam hay tại Trung Quốc, với những khách du lịch yếu bóng vía, cảnh tượng những xiên côn trùng bày la liệt trên bàn ở khu phố đồ ăn nhanh hay các quán ăn có thể khiến họ sởn gai ốc.
Người ta thường nói: “Món ngon dành cho người này có thể là cơn ác mộng của người kia, và ngược lại”. Tuy nhiên chỉ cần nghe qua những món ăn sau thì người ta cũng đủ hiểu nó là cơn ác mộng thực sự.
Bọ cạp đen, cỡ lớn cũng được xiên que, chiên giòn và bán cho khách du lịch thưởng thức. Món ăn có thể được tìm thấy ở cả Bắc Kinh hay Hàng Châu, chúng khiến nhiều khách du lịch "thót tim" vì độ lớn của mình.
Người bình thường, khi nhìn thấy những chú bọ cạp to với đầy đủ chân càng và chiếc đuôi dài vểnh lên được đặt gọn ghẽ trên đĩa sẽ phải rùng mình, thậm chí ngất xỉu. Vậy mà đối với người Trung Quốc và một số nơi ở An Giang, Việt Nam, chỉ có thượng khách mới được mời món ăn quý hiếm này.
Bọ cạp chiên được bày bán tràn ngập tại nhiều nơi ở Việt Nam. Nhiều người e ngại màu đen tuyền, bóng lộn của loại côn trùng chứa độc. Tuy nhiên, những thực khách bạo gan từng thưởng thức cho biết, bọ cạp chiên vô cùng hấp dẫn với cảm giác giòn tan kết hợp vị bơ béo ngậy.
Và thực tế, bọ cạp nhìn trông đáng sợ thật, nhưng khi thưởng thức, bạn mới thấm thía vị ngon không thể diễn tả của nó. Bò cạp sau khi bắt về, rửa sạch các chất độc, thêm hương vị tuy theo sở thích mỗi người, và chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong cơ thể con bọ cạp, nhiều người nghĩ bụng của bò cạp là ngon nhất.
Người bán đồ ăn này thường quảng cáo rằng phần đuôi được xem là ngon và chứa nhiều dưỡng chất hơn cả. Thậm chí họ còn tin rằng, thưởng thức bọ cạp chiên góp phần giảm đau hiệu quả.
Một đầu bếp có kinh nghiệm cho biết, đối với các loại bọ này chỉ cần ngâm vào nước sôi một lúc rồi hút chất hôi trong cơ thể chúng ra là sẽ rất thơm ngon, bổ dưỡng và khi ăn sẽ thấy được sự ngọt, giòn và thơm riêng của từng côn trùng.
Minh Phan