Bình Định kích hoạt du lịch xanh: "Điểm đến an toàn, trải nghiệm hấp dẫn"

(Dân trí) - Theo đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam, ngành du lịch thời gian tới tiếp tục chú trọng khai thác du lịch nội địa, đặt yếu tố du lịch an toàn lên hàng đầu, mang đến trải nghiệm ấn tượng, khó quên…

Bình Định kích hoạt du lịch xanh: Điểm đến an toàn, trải nghiệm hấp dẫn - 1

Bình Định kích hoạt du lịch xanh: "Điểm đến an toàn, trải nghiệm hấp dẫn"

Du lịch xanh trong bối cảnh mới

Ngày 13/11, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức tọa đàm "Bình Định kích hoạt du lịch xanh: Điểm đến an toàn - trải nghiệm hấp dẫn".

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và lữ hành đã phân tích kỹ lưỡng, đưa ra giải pháp để cùng Bình Định từng bước phục hồi du lịch nội địa và quốc tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang tác động tới đời sống kinh tế - xã hội, trong đó du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bình Định kích hoạt du lịch xanh: Điểm đến an toàn, trải nghiệm hấp dẫn - 2

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.

Các đại biểu đề nghị tỉnh Bình Định xây dựng những kịch bản, giải pháp mở cửa trở lại một cách an toàn, bền vững và tăng cường sự kết nối giữa các doanh nghiệp du lịch, song phải đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ tọa đàm, diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển giữa Sở Du lịch tỉnh Bình Định và Sở Du lịch TP Hà Nội; thỏa thuận giữa Sở Du lịch tỉnh Bình Định với các doanh nghiệp dịch vụ và du lịch.

Ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết, xác định du lịch là ngành kinh tế trọng điểm, những năm qua, tỉnh không ngừng phát triển cơ sở hạ tầng, nhiều quần thể nghỉ dưỡng, các resort cao cấp... được xây dựng, phát triển. Với sự nỗ lực và quyết tâm triển khai thu hút du lịch, Bình Định thu hút lượng lớn khách du lịch, trở thành điểm đến mới hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Bình Định kích hoạt du lịch xanh: Điểm đến an toàn, trải nghiệm hấp dẫn - 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang thể hiện sự quyết tâm kích cầu du lịch của địa phương.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã và đang tác động tới đời sống kinh tế - xã hội, trong đó, ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tỉnh Bình Định ban hành nhiều giải pháp để phục hồi kinh tế ngành du lịch. Song, việc mở cửa như thế nào phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh cũng như bao phủ vaccine phòng Covid-19.

Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Hải Giang cho rằng, sự kết nối giữa các địa phương, doanh nghiệp trong phục hồi và phát triển du lịch là rất cần thiết.

"Lộ trình đón lại khách quốc tế - Sẵn sàng nguồn lực"

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam - đánh giá cao sự tích cực hưởng ứng, chủ động triển khai các chương trình, kế hoạch kích hoạt du lịch của chính quyền, ngành du dịch tỉnh với chủ đề phù hợp với bối cảnh, yêu cầu hiện nay là "Điểm đến an toàn, trải nghiệm hấp dẫn".

Bình Định kích hoạt du lịch xanh: Điểm đến an toàn, trải nghiệm hấp dẫn - 4

Bình Định ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược thúc đẩy phát triển du lịch với nhiều địa phương khác (Ảnh: Ban tổ chức).

Theo ông Khánh, ngay từ tháng 9, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ban hành kế hoạch định hướng các địa phương triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi du lịch trong những tháng cuối năm 2021 và cả năm 2022.

Trong đó, tập trung vào 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm gồm: đảm bảo an toàn tại điểm đến và an toàn cho khách du lịch; tăng cường hoạt động truyền thông và xúc tiến, quảng bá du lịch; phát triển đa dạng sản phẩm đáp ứng xu hướng mới của thị trường; đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động để phục hồi hoạt động du lịch và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động du lịch.

"Định hướng chung cho phục hồi ngành du lịch giai đoạn 2021-2022, ngành du lịch Du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục chú trọng khai thác thị trường du lịch nội địa. Trong đó, đặt yếu tố du lịch an toàn lên hàng đầu, đồng thời mang lại trải nghiệm thực sự ấn tượng khó quên", ông Nguyễn Trùng Khánh nói.

Với ngành du lịch tỉnh Bình Định, đại diện Tổng cục Du lịch cho rằng, tỉnh Bình Định tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết về việc "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của Bộ VH-TT&DL; tăng cường liên minh liên kết, phối hợp chặt chẽ trong phục hồi du lịch, trong đó có sự liên kết giữa các sở ban ngành trong tỉnh, giữa Bình Định với các địa phương khác, phát huy hiệu quả liên kết Bình Định - Hà Nội; đảm bảo hài hòa về quy định đi lại giữa các địa phương nhằm tạo điều kiện trao đổi khách an toàn, hiệu quả.

Tỉnh Bình Định cần tận dụng lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, chú trọng nâng cao chất lượng các loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển, sinh thái, du lịch văn hóa để mang lại trải nghiệm hấp dẫn cho du khách sau thời gian dài bị tác động bởi Covid-19...

Đối với thị trường quốc tế, Tổng cục Du lịch đã tham mưu để Bộ VH-TT&DL ban hành hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Về phía lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, cũng cho rằng buổi tọa đàm này là hoạt động thiết thực, cần thiết. Ông cũng đánh giá cao nỗ lực của Bình Định trong bối cảnh hầu hết địa phương đều tê liệt kinh tế nói chung và du lịch nói riêng vì Covid-19, tỉnh này đã triển khai mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy du lịch.

Ông Bình cho rằng, tỉnh Bình Định có tiềm năng vô cùng to lớn, đang tiệm cận trở thành trung tâm du lịch của Nam Trung Bộ, tương lai sẽ thu hút khách nhiều nhất ở khu vực miền Trung. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất hiện nay là thay đổi nhận thức của mọi người, không quá lo sợ Covid-19 mà dừng việc khôi phục và phát triển.

Tin liên quan