Thứ bảy, 19/09/2015 - 16:34

Bí ẩn về thành phố mất tích Atlantis

Thành phố “mất tích” Atlantis là một trong những điều bí ẩn lớn nhất và lâu đời nhất của nhân loại.

Ảnh mô phỏng thành phố đã mất Atlantis
Ảnh mô phỏng thành phố đã mất Atlantis

Bản đồ thành phố Atlantis

Thành phố “mất tích” Atlantis là một trong những điều bí ẩn lớn nhất và lâu đời nhất của nhân loại. Từ thời cổ đại, con người đã cố gắng xác định vị trí của Atlantis - nơi được cho rằng đã chìm xuống biển sâu sau một trận động đất hay sóng thần.

Cho tới nay, vô số các nhà sử học và nhà thám hiểm đã nỗ lực để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi lớn vị trí chính xác của thành phố này ở đâu.

Athanasius Kircher (1602-1680) là linh mục, nhà khoa học người Đức. Kircher được so sánh ngang tầm với Leonardo da Vinci và nhận được tôn danh Bách Nghệ Nhân, tức bậc thầy của hàng trăm môn nghệ thuật.

Năm 1669, Kircher đã vẽ một tấm bản đồ mà trong đó thành phố Atlantis nằm ngay trung tâm của Đại Tây Dương. Tấm bản đồ có phương hướng đặc biệt, hướng nam đặt trên cùng. Điều này giúp dễ dàng tìm ra thành phố bí ẩn hơn.

Tuy nhiên, dù đã có tấm bản đồ cùng những sự phát triển nhất định của ngành hải dương học và địa trắc bản đồ biển trong những thập kỷ qua, vẫn chưa ai tìm thấy thành phố Atlantis. Nhiều người cho rằng, có lẽ các nhà hải dương học, tàu ngầm và tàu thăm dò đáy biển đã bỏ sót vùng đất “còn rộng hơn cả Lybia và châu Á gộp lại”.

Bản đồ thành phố Atlantis của Athanasius Kircher
Bản đồ thành phố Atlantis của Athanasius Kircher

Atlantis có thật tồn tại?

Theo như triết gia vĩ đại Dude Plato thì câu trả lời là có. Tuy nhiên ông miêu tả vị trí của Atlantis khá mơ hồ, chỉ cung cấp thông tin phương hướng chung chung.

Ông miêu tả đó là một hòn đảo lớn bằng cả một lục địa nằm đâu đó phía tây Địa Trung Hải. Đó là một vùng đất yên bình, giàu có nhờ buôn bán, nắm giữ những tri thức và công nghệ tối tân, và đặc biệt quyền lực. Sau nhiều năm thịnh vượng, kẻ trị vì trở nên kiêu ngạo, người dân thì tự mãn. Các vị thần đã tức giận và chỉ trong một ngày đêm, nhấn chìm Atlantis hoàn toàn xuống đáy biển bằng một trận lũ thảm khốc.

Vị trí của Atlantis

Nhiều nhà sử học và học giả cho rằng Atlantis chỉ là một câu truyện tưởng tượng của lịch sử. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu khác lại cương quyết khẳng định về sự tồn tại của Atlantis và thậm chí còn cho biết nơi có thể thành phố đang bị nhấn chìm hiện nay.

Tây Ấn hoặc Bahamas

Một trong những bằng chứng được trích dẫn nhiều nhất về sự tồn tại của Atlantis là phát hiện năm 1969. Một công trình đá bí ẩn được tìm thấy dưới đáy biển ở Bimini, Bahamas. Dù những người nghi ngờ nghĩ đó là do tự nhiên tao ra, những người ủng hộ vẫn tin tưởng những tảng đá là một phần của một còn đường hay một ngôi đền ở Atlantis vĩ đại.

Nam Cực

Một giả thuyết gần đây cho rằng Atlantis nằm ở Nam Cực. Theo đó, Atlantis không phải một vùng đất phủ kín trong băng tuyết ở tận cùng thế giới như bây giờ. Mà lục địa từng nằm ở ngay xích đạo và có khí hậu nhiệt đới. Sau đó nó đã bị di chuyển do sự tách trôi của vỏ Trái Đất.

Mexico

Có một cảng hình xoắn với bờ cao và đường đê làm nổi bật thủy lộ từng tồn tại gần San Lorenzo Tenochtitlan, Mexico. Kiến trúc này rất giống với thành phố cảng của Atlantis mà Plato miêu tả.

Ngoài khơi Cuba

Tháng 5/2001, Công ty truyền thông kỹ thuật số Advanced Digital Communications (ADC) của Canada đã có một phát hiện thú vị trong khi đang thám hiểm đáy biển thuộc lãnh hải Cuba. Thiết bị định vị siêu âm dưới nước đã chụp được các bức ảnh về những khối đá có cấu trúc đối xứng, trông giống tàn tích của một thành phố.

Paul Weinzweig, thuộc công ty ADC cho hay: “Tự nhiên không thể tạo nên những khối đá cân nhau đến vậy, chắc chắn không phải bàn tay của tự nhiên nhưng chúng tôi vẫn chưa biết nó là cái gì”.

Cô trả lười báo Reuters: “Chúng tôi là những người đầu tiên xuống đáy biển Cuba. Thật hồi hộp. Đặc biệt là khi chúng tôi phát hiện ra một thành phố cổ bị nhấn chìm. Và chúng tôi tin rằng đó chính là Atlantis.”

Những cuộc thăm dò sau này thu hút nhiều sự quan tâm của thế giới trong đó có kênh truyền hình National Geographic. Năm 2003, một nhóm nghiên cứu đã gửi một chiếc tàu ngầm nhỏ xuống để thăm dò những công trình của “một trung tâm đô thị lớn”. “Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa có đủ bằng chứng để khẳng định đây là một thành phố”, Paulina Zelitsky nói.

Theo Báo Giao thông