Thứ ba, 01/03/2016 - 06:43

Bên trong "thành phố ma" không một bóng người ở Trung Quốc

Dân trí

Trong suốt nửa thập kỷ qua, cùng quá trình đô thị hóa như vũ bão, những “thành phố ma” mọc lên ở Trung Quốc ngày một nhiều thêm. Các khu chung cư, tòa nhà cao tầng chen nhau xuất hiện, nhưng tịnh không một bóng người.

Khám phá "thành phố ma" ở Trung Quốc

Kai Caemmerer, nhiếp ảnh gia người Mỹ, dành thời gian đi dọc nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc để ghi lại hình ảnh về những “thành phố ma” không một bóng người tai quốc gia đông dân nhất thế giới. Dự án đô thị hóa là một phần trong sáng kiến của Chính phủ nước này nhằm di chuyển 250 triệu công dân từ khu vực nông thôn sang thành thị.

Một công trình xây dựng để dang dở ở Ordos, khu Nội Mông
Một công trình xây dựng để dang dở ở Ordos, khu Nội Mông

Tuy nhiên, hiện tại, những thành phố này dường như trong tình trạng “tạm thời bỏ hoang”. Thành phố lớn với khu chung cư, tòa nhà cao tầng mọc lên nhưng tịnh không một bóng người. Trong chuyến rong ruổi khắp Trung Quốc gần 1 năm qua, Caemmerer đặt chân tới khu đô thị Kangbashi ở Nội Mông, vùng hồ Meixi ở Trường Sa, Hồ Nam và quận quận Yujiapu ở Thiên Tân. Những nơi này đều được gọi chung với cái tên “thành phố ma”.


Có hệ thống đèn chiếu sáng nhưng không giúp khu vực này bớt đi ảm đạm

Có hệ thống đèn chiếu sáng nhưng không giúp khu vực này bớt đi ảm đạm

“Không giống như các nước ở phương Tây thường bắt đầu phát triển từ quy mô nhỏ phù hợp với các ngành công nghiệp địa phương, riêng Trung Quốc lại xây dựng trước đô thị rồi mới đưa công dân tới ở. Mô hình này khác với quá trình đô thị hóa ở phương Tây”, nhiếp ảnh gia nhận định.

Những tòa nhà chung cư im lìm chưa có người tới sống
Những tòa nhà chung cư im lìm chưa có người tới sống

Caemmerer đặc biệt thích thú khi khám phá những “thành phố ma”. Sau chuyến thăm những khu vực đang tạm thời bị bỏ hoang, anh thường tìm tới thành phố đông dân hơn ở vùng lân cận để nghỉ ngơi. “Chúng được xây dựng dành cho tương lai và rất khó để nói xem trong 15-25 năm nữa khu vực này sẽ đông đúc thế nào”, nhiếp ảnh gia nói.

Bên trong "thành phố ma" không một bóng người ở Trung Quốc - 4

Hiện tại, những thành phố ma vẫn trong tình trạng ảm đạm thiếu vắng bóng người. Khi đêm xuống, bao trùm khắp nơi là không khí tịnh vắng đến buồn tẻ dù có sự hỗ trợ của hệ thống chiếu sáng.

Khung cảnh hiu hắt ảm đạm của một thành phố ma
Khung cảnh hiu hắt ảm đạm của một "thành phố ma"
Nhiều công trình đang xây dựng dở
Nhiều công trình đang xây dựng dở
Bên trong "thành phố ma" không một bóng người ở Trung Quốc - 7
Bên trong "thành phố ma" không một bóng người ở Trung Quốc - 8

Hoàng Hà

Theo DM

Mới nhất