Bên trong hang động chứa loài "rồng non" bí ẩn và quý hiếm

(Dân trí) - Trong công viên hang động Postojna ở Slovenia là nơi sinh sống của sinh vật bí ẩn và quý hiếm, thường được ví như "rồng non" vì có vẻ ngoài giống với sinh vật thường được mô tả trong truyền thuyết.

Hang động Postojna là một trong những điểm đến hút khách du lịch bậc nhất ở Slovenia. Nơi này nằm cách thủ đô Ljubljana chừng một giờ lái xe về phía tây nam. Trong hang rất rộng lớn, thậm chí có cả đường sắt riêng, từ lâu trở thành điểm tham quan hấp dẫn khách nhất ở châu Âu.

Bên trong hang động chứa loài "rồng non" bí ẩn và quý hiếm

Người dân địa phương bắt đầu biết tới hang Postojna suốt nhiều thế kỷ, bắt đầu từ năm 1818 sau chuyến đi của Franz I - Hoàng đế La Mã cuối cùng của châu Âu. Kể từ đó, khách du lịch tới đây nhiều hơn.

Bên trong hang động chứa loài rồng non bí ẩn và quý hiếm - 1
Theo chân du khách vào sâu trong hang động Postojna khám phá loài rồng non (Ảnh cắt từ clip).

Bên trong hang trải dài tới 24km với nhiều mạng lưới các khoang và đường hầm dưới lòng đất. Hành trình xuống độ sâu 115m đôi khi đưa du khách đi qua những tuyến đường chỉ rộng khoảng 1m.

Nhưng điều khiến hang Postojna trở nên nổi tiếng chính là sinh vật kỳ lạ sống bên trong không giống bất cứ nơi nào khác trên trái đất. Đó là nơi sinh sống của loài manh giông mù, có tên khoa học là "olms", thường được ví như "rồng non" vì có ngoại hình giống với sinh vật được mô tả trong truyền thuyết.

Theo National Geographic, manh giông là động vật ăn thịt, có thể dài 30cm, có khả năng tái tạo chi và nhịn ăn hàng chục năm. Suốt nhiều năm liền, các chuyên gia đã nghiên cứu mã ADN của chúng để tìm cách lý giải khả năng tái tạo và thích nghi trong môi trường sống đặc biệt.

Bên trong hang động chứa loài rồng non bí ẩn và quý hiếm - 2
Cận cảnh một cá thể "rồng non" (Ảnh: Alamy).

Loài manh giông có thể sống tới 100 tuổi, chỉ đẻ trứng một hoặc hai lần trong suốt chục năm. Các chuyên gia có rất ít thông tin về quá trình phát triển của chúng. Loài manh giông nằm trong nhóm động vật có nguy cơ tuyệt chủng do số lượng ít cùng với môi trường ô nhiễm dưới lòng đất.

Một trong những nơi tốt nhất để tìm hiểu về loài này là công viên hang động Postojna. Ước tính, khoảng 40 triệu du khách tới đây mỗi năm. Hầu hết trong số đó sẽ trải nghiệm chuyến tham quan kéo dài 90 phút, ngồi tàu đi qua các hang được thắp sáng bằng đèn chùm thủy tinh.

Bên trong hang động chứa loài rồng non bí ẩn và quý hiếm - 3
Hang Postojna là môi trường sống lý tưởng của chúng (Ảnh: News).

Còn với những người muốn thoát khỏi đám đông để tận mắt chứng kiến loài "rồng non" ở môi trường sống tự nhiên, họ có thể tham gia chuyến đi hạn chế. Đó là trải nghiệm kéo dài khoảng 3 tiếng gồm rất nhiều hoạt động.

Những con "rồng non" có lớp da trắng hồng, không vảy, các chi có màng mỏng. Chúng khá nhạy cảm với những rung động. Theo nhà sinh vật học Primoz Gnezda, sinh vật này là loài thân thiện, có thể nhịn đói trong thời gian dài và thích ăn giun.

Tin liên quan