Bảo tàng Chăm Đà Nẵng có thuyết minh tai nghe

(Dân trí) - Du khách đến Bảo tàng Chăm Đà Nẵng đã có thể sử dụng dịch vụ tiện ích thuyết minh tai nghe - audioguide với bộ thiết bị gồm máy radio và tai nghe.

Video clip: Thiết bị hỗ trợ thuyết minh tai nghe - Audioguide tại Bảo tàng Chăm - Đà Nẵng  (Thực hiện: Khánh Hiền)

Dịch vụ tiện ích này vừa mới đưa vào phục vụ du khách tham quan Bảo tàng từ ngày 26/11 vừa qua.

Nhân viên kỹ thuật hướng dẫn du khách tham quan Bảo tàng sử dụng thiết bị thuyết minh tai nghe
Nhân viên kỹ thuật hướng dẫn du khách tham quan Bảo tàng sử dụng thiết bị thuyết minh tai nghe

Dịch vụ tiện ích này đặc biệt hỗ trợ tốt cho khách lẻ tham quan Bảo tàng mà không có hướng dẫn viên như  khách đoàn đi theo tour. Trao đổi với Dân trí, du khách Nguyễn Thị Như Quỳnh cùng con gái đến từ Hà Nội chia sẻ: “Lần đầu tiên chúng tôi thấy có một thiết bị hỗ trợ tiện ích như này ở một Bảo tàng. Đối với nhóm du khách nhỏ hoặc khách lẻ như chúng tôi thì với thiết bị này chúng tôi không phải tốn phí mời hướng dẫn viên riêng. Thêm vào đó là có thể chủ động chọn lựa thông tin về các hiện vật mà cá nhân mình quan tâm nhiều hơn”

Du khách sử dụng và đánh giá tốt dịch vụ tiện ích mới ở Bảo tàng Chăm Đà Nẵng
Du khách sử dụng và đánh giá tốt dịch vụ tiện ích mới ở Bảo tàng Chăm Đà Nẵng

Đại diện bảo tàng Chăm Đà Nẵng cho biết, trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, dịch vụ thuyết minh tai nghe (audioguide) hỗ trợ du khách trong việc tìm hiểu lịch sử bảo tàng, thông tin xuất xứ và thông tin của những hiện vật tiêu biểu tại bốn phòng trưng bày lớn định hình cho lộ trình tham quan của Bảo tàng là Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Đồng Dương, Tháp Mẫm.

Nguồn thông tin được biên soạn phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau: học sinh, sinh viên, hướng dẫn viên, du khách trong và ngoài nước. Nguồn tin này cũng được định hướng cập nhật thường xuyên.

Hiện nội dung thuyết minh của audioguide mới chỉ được thể hiện qua hai ngôn ngữ: tiếng Việt và tiếng Anh. Trong thời gian tới, thiết bị tiện ích này có định hướng hoàn thiện hơn với việc bổ sung ngôn ngữ thuyết minh, nhất là những ngôn ngữ ít phổ biến có sự hạn chế về nhân lực hướng dẫn viên; đồng thời đa dạng hóa tiện ích với các thiết bị công nghệ hiện đại như tablet, smartphone; phương tiện tải và nghe thuyết minh từ internet...

Khánh Hiền