Báo nước ngoài gọi Hội An "kinh đô ẩm thực" của Việt Nam với 9 món phải thử
(Dân trí) - Tờ SCMP của Hong Kong gợi ý 9 món ăn, thức uống du khách nhất định phải thử khi đến Hội An - "Kinh đô ẩm thực" của Việt Nam, như bánh mì, cà phê, bánh bao và hơn thế nữa.
9h một ngày oi ả của tháng 8, bà Trần Thị Mỹ (Mimi) dẫn đoàn khách đến khu chợ trung tâm nhộn nhịp và đầy cảm xúc ở Hội An - nơi được mệnh danh là "kinh đô ẩm thực" của Việt Nam, theo SCMP.
Lớp học dạy nấu ăn của bà Mỹ gồm 5 du khách Anh, một cặp vợ chồng người Úc và một gia đình 7 người đến từ Hà Lan.
Bà chia sẻ với họ những lời khuyên về mọi thứ trong ẩm thực, từ nhận biết măng cụt đã chín (vỏ bóng và có màu tím đậm) đến cách phân biệt cua đực và cua cái.
Sau chuyến khám phá chợ Hội An, du khách lên thuyền trên sông Thu Bồn để trở về khu nhà là nơi có trường dạy nấu ăn. Trong không gian mở, bà Mỹ hướng dẫn du khách nước ngoài tự tay làm những món ăn đặc trưng nhất của Hội An.
Từ tháng 3 đến tháng 6, theo báo cáo của Google Destination Insights, Việt Nam là điểm đến được tìm kiếm nhiều thứ 7 và là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á lọt vào top 20.
Chính sách thị thực mới được triển khai vào tháng 8, tăng thời hạn cấp thị thực điện tử từ 30 ngày đến 90 ngày, dự kiến sẽ tăng số lượng khách du lịch.
Dưới đây là 9 món ăn mà tờ SCMP cho rằng du khách nước ngoài không nên bỏ lỡ khi tới Hội An.
1. Bánh bao hoa hồng
Những chiếc bánh tráng trong suốt có nhân bên trong chứa đầy thịt lợn hoặc tôm, được hấp nhẹ để tạo nếp gấp trông giống hoa hồng. Món bánh này được ăn kèm với nước mắm, phủ hành tây chiên giòn lên trên.
Bánh bao hoa hồng được nhận xét "rất ngon miệng" dù hơi nhiều dầu mỡ. Một người thợ làm bánh tiết lộ với SCMP: "Chúng tôi cuộn khoảng 5.000 chiếc bánh bao mỗi ngày".
2. Cao lầu
Cao lầu có nghĩa là "tầng cao", có từ thế kỷ XVII khi được phục vụ cho những thực khách sang trọng ở các tầng trên của nhà hàng. Tuy nhiên, món ăn này hiện trở nên phổ biến với mọi tầng lớp.
Cao lầu gồm mì với những lát thịt nướng (hay còn gọi là xá xíu), giá đỗ và rau thơm tươi.
Người dân địa phương cho rằng cao lầu đặc biệt vì sợi mì được làm bằng nước giàu canxi từ giếng Bá Lễ nghìn năm tuổi trong thành phố, nổi tiếng cực tinh khiết.
3. Mì Quảng
Mì Quảng có sợi mì dẹt, dai, bên trên là thịt lợn, tôm, trứng cút, trang trí bằng đậu phộng và bánh gạo, dùng kèm với nước chanh dây tươi. SCMP đánh giá đây là một món ngon với chi phí phải chăng.
4. Cơm gà
Cơm gà là món ăn bình dân được các thương lái người Hoa mang tới Hội An. Ngoài thịt gà luộc mềm, cơm ăn kèm đu đủ xanh và cà rốt thái nhỏ, rau thơm, nước dùng thanh, cùng nước sốt ớt tạo nên sức hấp dẫn của "đặc sản Hội An".
5. Phở
Sẽ là một thiếu sót về ẩm thực nếu rời Việt Nam mà du khách chưa thưởng thức một tô phở "thịnh soạn", đầy rau thơm và thịt. Nước phở trong, thịt bò mềm và rau ăn kèm, chỉ có giá 2 USD (khoảng 40.000 đồng).
Tại Hội An, du khách nên lưu ý "câu thần chú": "Hãy ăn ở những quán đông người dân địa phương tìm đến ăn".
6. Bánh mì
Bánh mì được bán khắp Hội An nhưng bánh mì Phượng nổi tiếng hơn cả khi được cố đầu bếp Anthony Bourdain giới thiệu trong chương trình truyền hình No Reservations. Ông đã gọi bánh mì Việt Nam là "bản giao hưởng trong các loại bánh sandwich".
7. Hoành thánh chiên giòn
Một món ăn khác xuất hiện trong thực đơn quanh thành phố Hội An là hoành thánh chiên giòn. Món ăn được phủ tôm tươi và salsa xoài chua ngọt (món trộn xoài).
8. Cà phê/Nước mót
Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới. Du khách đến Việt Nam không thể bỏ lỡ một tách cà phê dùng nóng hoặc lạnh, có hoặc không sữa đặc.
Ngoài ra, nước mót cũng là thức uống phổ biến tại Hội An. Đây là thức uống thảo dược truyền thống gồm chanh, sả, cam thảo, hoa nhài, hoa cúc, lá sen và gừng.
Hội An cũng tự hào có rất nhiều quầy hàng bán nước ép trái cây tươi và sinh tố.
9. Món ngọt
Bánh xoài là món ăn vặt đường phố phổ biến ở Hội An, gồm những viên bánh có hình dáng giống hạt xoài, bên trong là các loại hạt nghiền với đường nâu.
Bên cạnh đó, socola dạng hạt đậu cũng được bày bán khắp thành phố.