Bánh xèo 1 triệu đồng dùng 1,2kg mực ống và tôm sú gây xôn xao ở Tây Ninh
(Dân trí) - Do sức lực có hạn nên mỗi ngày chủ quán chỉ bán tối đa 10 chiếc bánh xèo khổng lồ với đường kính 1,2m. Bánh có nguyên liệu chính gồm tôm sú, mực ống, thịt bò, thịt gà, ăn kèm gần 20 loại rau rừng.
Trong những ngày qua, đoạn video ghi cảnh chiếc bánh xèo khổng lồ với đường kính lên tới 1,2m thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng. Tùy theo sức ăn của mỗi người, nhưng do bánh kích thước lớn nên phải một nhóm khoảng 10 người mới ăn hết.
Theo tìm hiểu, cửa tiệm làm ra chiếc bánh xèo này là một quán hàng nằm ở Tây Ninh. Chia sẻ với phóng viên Dân trí, chị Mỹ Loan, chủ quán cho biết, ước mơ làm ra một chiếc bánh cỡ đại được chị ấp ủ từ khá lâu, đến nay mới trở thành hiện thực.
"Quán chuyên phục vụ món bánh xèo, bánh khọt đã hơn chục năm nhưng tôi vẫn muốn tạo ra một thứ gì đó đặc biệt, mới lạ. 3-4 năm trước, tôi từng đặt thợ làm chảo nhôm đường kính 3m nhưng không thành công. Mãi gần đây khi có chảo khổng lồ, tôi mới làm được bánh xèo khổng lồ này", chị Loan tiết lộ.
Loại bột dùng để làm bánh cũng tương tự như bánh xèo bình thường. Chúng chỉ khác nhau ở kích thước và tổng số nguyên liệu.
Với loại bánh này, chủ quán tiết lộ phải dùng tới 30 con tôm sú, 1,2kg mực sống, 6 lạng thịt bò xào với nấm và hành tây, 8 lạng thịt lợn băm cùng rất nhiều măng, giá đỗ.
Cũng vì kích thước đặc biệt nên người đầu bếp không thể đổ bánh trực tiếp vào chảo như bình thường. Thay vào đó, chị Loan sáng tạo ra phương pháp đổ bột vào phễu rồi dùng máy nén khí phun bột lên bề mặt chảo.
Với cách này, sau khi phết dầu và đợi chảo nóng vừa đủ độ, chị Loan xịt bột rồi xoay đều trên bếp. Các bước tiếp theo cũng tương tự như việc làm bánh xèo truyền thống. Người đầu bếp để giá đỗ, hành tây đều khắp mặt chảo rồi lần lượt xếp nhân tôm, mực ống, thịt bò, thịt gà, thịt lợn lên bề mặt bánh.
Nguyên liệu và cách làm cầu kỳ hơn bình thường nên khách muốn ăn đều phải đặt trước khoảng nửa tiếng để quán hàng có thời gian sắp xếp.
Quán vẫn phục vụ những loại bánh xèo với giá bình dân như bánh xèo có măng và thịt băm giá 24.000 đồng, bánh có thêm tôm là 30.000 đồng. Loại bánh đặc biệt gồm cả tôm, mực, bò, lợn, gà là 100.000 đồng, đủ cho 2 người ăn. Trong khi đó, bánh xèo khổng lồ có giá 1 triệu đồng.
Do kích thước lớn nên lúc ăn, nhân viên phục vụ vẫn để nguyên chảo lên bàn để khách ăn từ ngoài vào trong, chứ không đổ bánh ra đĩa. Ở phần rìa ngoài bánh sẽ giòn rụm hơn, trong khi ở giữa bánh mềm hơn vì nhiều bột.
Khi ăn, thực khách sẽ tùy ý chọn các loại rau ăn kèm theo khẩu vị, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Chỉ riêng rau rừng ăn kèm đã lên tới gần 20 loại như rau mặt trăng, lộc vừng, bằng lăng, lá lụa, lá cách, lá lốt, lá cóc, xá xị, đinh lăng, lá diếp cá, tía tô, húng cay...
Từ khi ra mắt loại bánh cỡ đại, quán chị Loan cũng nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng phun bột lên chảo sẽ mất đi tiếng xèo xèo vui tai thường thấy và phần ở giữa bị bột nhiều nên kém giòn. Nhưng cũng có khách muốn đặt ăn vì tò mò, muốn thử cái lạ.
Chủ quán tiết lộ, chị luôn tự tay làm để đảm bảo tối đa chất lượng cho khách. Do sức lực có hạn nên mỗi ngày cửa tiệm chỉ bán tối đa 10 chiếc bánh khổng lồ. Trong khi đó, với những chiếc bánh cỡ nhỏ, quán bán trung bình 500-600 chiếc/ngày. Dịp lễ Tết, quán có thể bán lên tới hơn 1.000 chiếc nhỏ.