Bánh canh lề đường 350.000 đồng/tô, chủ quán khẳng định "bán bằng tự trọng"

Diệp Bình

(Dân trí) - Nép mình trong con hẻm nhỏ đường Phạm Văn Chí (quận 6, TPHCM), quán bánh canh của bà Nguyễn Thị Loan (61 tuổi) vẫn luôn tấp nập khách dù giá khá "chát".

Quán vỉa hè giá... 5 sao

"Thêm nước", bà Loan nói lớn.

Sau 30 phút mở bán, nồi bánh canh của bà Loan đã vơi quá nửa. Từ trong nhà, nữ nhân viên nhanh chân chạy ra châm thêm nước dùng màu vàng, sóng sánh gạch cua.

Bà Loan tay khuấy đều bánh canh, miệng hỏi món khách dùng. Chiếc bàn con chứa hai rổ thịt cua được bóc sẵn và ướp đá, cạnh tô hành ngò xanh mướt mắt. Tủ kính cũng được xếp đầy giò heo, thịt nạc, tôm và viên chả cá.

Tô bánh canh đắt nhất được bán với giá 350.000 đồng (giá vừa tăng), khách vẫn kín 5 chiếc bàn con. Phía trước quán, có khoảng 10 người xếp hàng chờ mua khiến bà Loan gần như không có thời gian nghỉ tay. 

Bánh canh lề đường 350.000 đồng/tô, chủ quán khẳng định bán bằng tự trọng - 1

Bà Loan cho biết bánh canh 350.000 đồng/tô tương xứng với giá trị (Ảnh: Diệp Bình).

Quán bánh canh có tuổi đời 30 năm, công thức do bà Loan tự học, bán khoảng 3-4 tiếng là hết hàng. Cách đây 5 năm, quán từng khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" bởi giá cả khá "chát". Có giai đoạn, quán luôn có 10-15 YouTuber vây kín để tìm hiểu thực hư về tô bánh canh "đắt xắt ra miếng" này.

Bà Loan cho biết, bản thân luôn bán hàng bằng lòng tự trọng từ những ngày đầu mở quán. Bánh canh 350.000 đồng/tô tương xứng với giá trị mà khách hàng nhận được.

Bánh canh lề đường 350.000 đồng/tô, chủ quán khẳng định bán bằng tự trọng - 2

Ghẹ tươi, chắc thịt được bà Loan tự tay lựa (Ảnh: Diệp Bình).

"Nồi bánh canh là cả tâm huyết của tôi, nước dùng được ninh từ 10kg gà, 7kg giò heo, 4kg cá, 5kg tôm, 5kg thịt, 5kg gạch cua. Tôi sử dụng toàn bộ con cua, thịt, càng đến gạch cua; từng cọng hành, ngò đến nước mắm cho khách chấm đều là loại ngon", bà Loan nói.

Người phụ nữ 61 tuổi cũng khẳng định mình khá khó tính trong việc lựa chọn nguyên liệu. Giò heo chỉ cần một đốm bầm bà sẽ trả không lấy, cua chọn loại ngon nhất.

Thậm chí, gia vị nêm nếm cho bánh canh chỉ sử dụng hàng của công ty, không mua sản phẩm trôi nổi. Tôm luôn lựa con to, chắc thịt, luộc bằng bí quyết riêng nên không bị tanh. 

Bánh canh lề đường 350.000 đồng/tô, chủ quán khẳng định bán bằng tự trọng - 3

Tô bánh canh 50.000 đồng gồm thịt heo, huyết và bánh nổi tại quán bà Loan (Ảnh: Diệp Bình).

Mỗi tô bánh canh đến tay khách hàng luôn được bà chăm chút kĩ lưỡng. Cọng bánh canh được cho vào nồi để mềm hơn, hòa quyện cùng nước dùng đậm đà, thơm mùi gạch cua.

"Tôi bán để người ta ăn và nhớ tới mình, bán chỉ để lấy tiền bỏ túi tôi làm không được. Nhiều người tưởng tôi lời lắm, nhưng thực tế tôi chỉ đủ sống qua ngày mà thôi", bà nói.

Chủ quán mệt mỏi vì thị phi

Bà Loan kể, cách đây nhiều năm, khi quán vẫn còn mức giá 250.000 đồng/tô, một vị khách đi ô tô ghé ăn đến lúc tính tiền thì... nổi giận. Anh ta cho rằng quá đắt đỏ và đứng tranh cãi hồi lâu. Thậm chí, người này đã vứt lại 50.000 đồng trên quầy rồi bỏ đi. Bà Loan nói với theo không cần vị khách trả, bởi anh ta cho rằng chất lượng món ăn không tương xứng với giá tiền.

Khách đến quán bà Loan đa phần là khách lâu năm. Có cô gái đi Mỹ 20 năm trở về Việt Nam, câu đầu tiên hỏi gia đình là quán bánh canh bà Gái (tên thường gọi của bà Loan) có còn không? 

Bánh canh lề đường 350.000 đồng/tô, chủ quán khẳng định bán bằng tự trọng - 4

Khánh chờ đợi món bánh canh nổi tiếng của bà Loan, chiều 27/7 (Ảnh: Diệp Bình).

Kể từ khi quán nổi tiếng, bà Loan cho biết khá mệt mỏi bởi vướng vào nhiều thị phi không đáng có. Nhiều người chửi bới, chê bai tô bánh canh quá mắc. Với mức giá 350.000 đồng, họ có thể ăn buffet ở nhà hàng. 

"Tôi không ép người ta đến ăn, thuận mua thì vừa bán. Người đến ăn thấy ngon thì trở lại thôi", bà Loan nói. Giá bánh canh có sẵn trong menu để ở bàn nên hoàn toàn không có chuyện chặt chém.

Đồng thời, người phụ nữ 61 tuổi cũng khẳng định mình không có thói quen "chửi" khách hàng như nhiều người vẫn đồn. Bà kể, bản thân là người lao động bình dân, tính tình thẳng thắng, ăn to nói lớn. Đôi khi, quán đông khách bà chỉ lớn tiếng hối thúc nhân viên dọn bàn, châm nước trà đá cho khách mà thôi.

Bánh canh lề đường 350.000 đồng/tô, chủ quán khẳng định bán bằng tự trọng - 5

Bà Loan múc bánh canh nóng cho khách mang về (Ảnh: Diệp Bình).

Cách đây nửa năm, bánh canh bà Loan được mang đến buổi ra mắt phim Nhà Bà Nữ của Trấn Thành. Tại thời điểm này, quán vẫn đang nổi tiếng với tên gọi "bánh canh cua 300.000 đồng mắc nhất Sài Gòn".

Bà cho biết, Trấn Thành cũng là khách quen ở đây. Tại buổi họp báo, nam MC cũng đề cập đến nguyên tắc "thuận mua vừa bán", cho rằng nếu quán ăn này dở sẽ không tồn tại được. 

Bánh canh lề đường 350.000 đồng/tô, chủ quán khẳng định bán bằng tự trọng - 6

Nồi bánh canh luôn giữ sôi, tỏa nghi ngút khói (Ảnh: Diệp Bình).

Hiện tại, quán có nhiều mức giá để thực khách lựa chọn, dao động từ 50.000 đồng đến 350.000 đồng, tùy theo phần đồ ăn. Tô rẻ nhất có thịt heo, bánh nổi, huyết đầy đặn, nước dùng sóng sánh gạch cua. 

"Mỗi vị khách đến với quán tôi đều quý và cư xử như nhau, bất kể họ gọi tô nào trong thực đơn", bà Loan khẳng định.