4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin có gì đặc biệt?

Mộc Khải

(Dân trí) - Trong danh sách tôn vinh của Michelin Guide vừa qua, bên cạnh 4 nhà hàng đạt sao từ năm 2023, Việt Nam có thêm 3 nhà hàng được trao một sao và một nhà hàng được trao sao xanh Michelin.

Ba nhà hàng mới đạt một sao Michelin năm nay là Akuna (TPHCM), La Maison 1888 (Đà Nẵng), The Royal Pavilion (TPHCM). Trong đó, The Royal Pavilion là nhà hàng duy nhất được nâng hạng từ danh sách Michelin Selected (đề xuất của Michelin Guide).

Akuna (TPHCM)

4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin có gì đặc biệt? - 1

Không gian nhà hàng Akuna (Ảnh: Fanpage Akuna).

Akuna tọa lạc tại tầng 9 của một khách sạn sang trọng nằm trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM), có vị trí đắc địa, ngắm trọn quang cảnh của thành phố về đêm. Nhà hàng này chuyên phục vụ các món Âu sáng tạo với những ảnh hưởng từ ẩm thực Việt Nam.

Nhà hàng mở cửa từ thứ ba đến thứ bảy, hoạt động từ 18h đến 22h. 

4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin có gì đặc biệt? - 2

Món ăn tại nhà hàng Akuna được trang trí bắt mắt (Ảnh: Fanpage Akuna).

La Maison 1888 (Đà Nẵng)

Nhà hàng La Maison 1888 (Đà Nẵng) là nhà hàng đặc biệt nhất trong khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, đã hoạt động 11 năm.

Được thiết kế như một dinh thự Pháp cổ theo phong cách Đông Dương, La Maison 1888 nổi bật giữa không gian xanh tươi mát của rừng nguyên sinh, sở hữu đa dạng không gian để thưởng thức ẩm thực từ trong nhà đến ngoài trời hay khu vực bàn với tầm nhìn bao quát về khu bếp, chiêm ngưỡng quá trình đầu bếp chế biến.

4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin có gì đặc biệt? - 3

Không gian nhà hàng La Maison 1888 (Ảnh: La Maison 1888).

4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin có gì đặc biệt? - 4

Một món ăn tại La Maison 1888 (Ảnh: La Maison 1888).

La Maison 1888 cũng là nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam hợp tác với đầu bếp nổi tiếng thế giới sở hữu các nhà hàng Michelin. Nhà hàng phục vụ thực đơn theo mùa, mang đến ẩm thực Pháp thượng hạng kết hợp với nguyên liệu và hương vị địa phương.

Các món ăn nổi bật tại La Maison 1888 có thể kể đến sò điệp nướng kiểu Hokkaido, ốc luộc Việt Nam cuốn trong ống mì Cannelloni điệu Italy...

Nhà hàng còn có hầm rượu với nhiều loại rượu vang quý. Đặc biệt, chuyên gia nếm rượu kiêm quản lý đồ uống Toàn Nguyễn của La Maison 1888 cũng đạt giải Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award) của Michelin lần này.

La Maison 1888 mở cửa 6 ngày/tuần (đóng cửa thứ ba), hoạt động từ 18h30 đến 22h.

The Royal Pavilion (TPHCM)

4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin có gì đặc biệt? - 5

Không gian nhà hàng The Royal Pavilion (Ảnh: Fanpage The Royal Pavilion).

Nhà hàng duy nhất từ danh sách Michelin Selected được thăng hạng lên một sao Michelin tại Việt Nam trong năm nay là The Royal Pavilion (Long Triều).

The Royal Pavilion tọa lạc trong một khách sạn sang trọng trên đường Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM). Đây là nhà hàng có các món ăn đa dạng với thực đơn trọn gói thể hiện tinh thần tôn trọng di sản ẩm thực Quảng Đông và thực đơn dimsum (một loại bánh trong ẩm thực Trung Hoa) được phục vụ vào buổi trưa, với đa dạng món từ các nguyên liệu như vi cá, bào ngư...

4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin có gì đặc biệt? - 6

Ẩm thực đặc sắc tại The Royal Pavilion (Ảnh: Fanpage The Royal Pavilion).

Về thực đơn trọn gói, The Royal Pavilion có gói thấp nhất khoảng 1,4 triệu đồng/người và cao nhất khoảng 6,7 triệu đồng/người. Nhà hàng mở cửa từ 7h đến 22h tất cả ngày trong tuần.

Nén Danang (Đà Nẵng)

Ngoài ra, năm nay Việt Nam cũng có nhà hàng đạt sao xanh của Michelin. Đây là giải thưởng tôn vinh cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường.

Giải thưởng danh giá này thuộc về nhà hàng tại Đà Nẵng, mang tên Nén Danang. 

4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin có gì đặc biệt? - 7

Không gian ấm cúng tại Nén Danang (Ảnh: Fanpage Nén Danang).

Từ khi ra đời vào năm 2017, Nén Danang luôn nỗ lực để quảng bá các nguyên liệu địa phương. Hầu hết nguyên liệu được sử dụng để chế biến các món ăn tại đây đều được nuôi trồng tại địa phương.

Nhà hàng thường xuyên chia sẻ thông tin về trang trại của mình trên các phương tiện truyền thông và kêu gọi thực khách ủng hộ một tương lai xanh, bền vững hơn.

4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin có gì đặc biệt? - 8

Nén Danang có khu vực trồng trọt riêng để cung cấp nguồn nguyên liệu (Ảnh: Fanpage Nén Danang).

4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin có gì đặc biệt? - 9

Nén Danang chế biến các món ăn từ nguyên liệu được nuôi trồng tại địa phương (Ảnh: Fanpage Nén Danang).

Không chỉ truyền tải thông điệp tích cực về ẩm thực bền vững đến thực khách, nhà hàng còn có một bước đi mạnh mẽ khi hợp tác với các trường học địa phương, chia sẻ thông tin với thế hệ trẻ để lan tỏa về khái niệm "xanh".