10 lời khuyên dành cho người thích du lịch khám phá

(Dân trí) - Nếu bạn là một tín đồ của chủ nghĩa xê dịch và ưa phiêu lưu, những lời khuyên dưới đây sẽ rất cần thiết cho bạn trong những chuyến đi của mình.

1. Hãy sẵn sàng thử những thứ mới mẻ

 

Dù là ngồi trên xe trượt trên tuyết ở Interlaken, dùng bữa một gia đình người Jordan, ngủ trông nhà dân ở một ngôi làng heo hút ở Ấn Độ, hay ngắm thác nước ở Ecuador, hãy ra khỏi vùng an toàn và sẵn sàng thử khám phá những điều mới mẻ.

 

2. Hãy xem xét đến việc thuê công ty du lịch hoặc hướng dẫn viên du lịch

 

Đối với những chuyến đi dài ngày, phức tạp, có những hoạt động đòi hỏi kĩ thuật, bạn nên xem xét đến việc nhờ các chuyên gia du lịch. Họ sẽ giúp bạn có một lịch trình chính xác, tiết kiệm, an toàn và tận dụng tối đa thời gian bạn có.

 

3. Luôn là một đại sứ thiện chí

 

Bạn hãy tôn trọng con người và văn hóa địa phương ở bất cứ nơi nào bạn đến và cố gắng học hỏi một vài phong tục của họ. Học một vài từ, vài câu giao tiếp thông dụng trong tiếng địa phương như “xin lỗi”, “cảm ơn”… và luôn mỉm cười, bạn sẽ cảm thấy chuyến đi của bạn thú vị hơn nhiều.

 

4. Chuẩn bị đồ ít hơn4. Chuẩn bị đồ ít hơn

 

Đối với một người du lịch có nhiều kinh nghiệm, họ có thể vẫn xoay sở rất tốt với số quần áo sử dụng trong một tuần vẫn đủ cho một chuyến đi nhiều tháng. Tuy nhiên, có một số thứ nhất thiết bạn phải mang theo như: túi cứu thương, dụng cụ đa dụng/dao đa dụng, đèn pha, một đôi giày tốt.

 

5. Chuẩn bị kĩ lưỡng

 

Bạn hãy chuẩn bị bản photo của giấy xác nhận đặt phòng, đặt vé, thônh tin hộ chiếu, bảo hiểm, liên lạc khi có trường hợp khẩn cấp và những thông tin quan trọng khác. Bạn cũng cần tìm hiểu kĩ các thông tin về phong tục tập quán, văn hóa bản địa… trước khi bạn du lịch đến bất kì quốc gia nào.

 

6. Là một khách du lịch trách nhiệm

 

Hãy làm theo nguyên tắc “Không để lại dấu vết”, được tóm tắt lại trong câu “Chỉ chụp ảnh và không để lại gì ngoài dấu chân bạn”. Có thể bạn nghĩ, vứt một cái vỏ trên đường hoặc nhặt vài hòn sỏi ở biển sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, hãy tưởng tưởng hàng năm có hàng tỉ du khách cũng làm như bạn, chuyện gì sẽ xảy ra với địa danh đó.

 

7. Trải nghiệm văn hóa địa phương
 

Bạn hãy ở trong một khách sạn địa phương, nhà khách hoặc thuê một căn hộ và tránh xa khu vực dành cho khách du lịch. Cố gắng thưởng thức địa phương trong các nhà hàng địa phương dù có thể nó khác so với ẩm thực tại quê nhà, tham dự các sự kiện  những buổi biểu diễn dành cho người địa phương, mua sắm ở những nơi họ thường mua. Cuối cùng, bạn đừng quên nói chuyện với tài xế taxi, nhân viên phục  vụ, khách trên tàu, xe buýt… Những cuộc nói chuyện với người dân địa phương sẽ giúp bạn có cái nhìn thấu đáo hơn về cuộc sống nơi đây.

 

8. Sẵn sàng đón nhận những điều không mong đợi

 

Một thái độ lạc quan và khiếu hài hước là hành trang tuyệt vời của bất kì khách du lịch nào. Mọi thứ có thể không đúng như bạn muốn, có những thách thức khi di chuyển, giao tiếp, thời tiết, chậm trễ… Hãy cố gắng tìm kiếm những điều đẹp đẽ, đậm chất phiêu lưu trong những hoàn cảnh không mong đợi như vậy. Chúng chính là những câu chuyện hay nhất, những kỉ niệm khó quên nhất trong hành trình của bạn.

 

9. Ghi lại câu chuyện của bạn

 

Điều này không chỉ là việc chụp lại những bức ảnh đẹp. Khi du lịch khám phá, bạn có nhiều thời gian để suy ngẫm (nhiều ngày ngồi trên tàu, hãy những đêm khó ngủ ở một ngôi làng hẻo lảnh sẽ cho phép bạn làm điều này). Nếu bạn không thường xuyên viết nhật kí, nhưng hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ nhỏ, ghi lại những việc bạn đã làm, bạn đã trải nghiệm, viết những suy nghĩ của bạn về cuộc sống, về công việc và những mục tiêu sắp tới của bạn. Sau này, khi đọc lại những gì bạn đã viết, cảm giác bạn có được từ chuyến du lịch là món quà lưu niệm ý nghĩa nhất.

 

10. Mang về nhà những kỉ niệm và hơn thế nữa

 

Một trong những điều thú vị của việc đi du lịch là sau mỗi chuyến đi bạn sẽ học thêm đọc một công thức nấu ăn mới, một thói quen mới, một tình bạn mới, kiến thức mới và thậm chí là một cách suy nghĩ mới về cuộc sống. Hãy để những suy nghĩ, cảm nhận và lòng biết ơn bạn tìm thấy trong hành trình thay đổi cuộc sống hàng ngày của bạn.

 

Dory

Theo afar