Thứ Sáu 30/03/2018 - 09:01

Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh

Dân trí Người Việt mình đi lỡ có hơi gần nhau chút không sao. Người Mỹ giữ khoảng cách và sự riêng tư, nếu mình vô tình đi vào vùng cá nhân của họ thì phải nói xin lỗi hoặc xin phép, nếu không họ sẽ nhìn mình như... người ngoài hành tinh.
>>Hoài nghi về quyết định du học - cảm giác bất kì DHS nào cũng từng trải qua
>>Chàng trai Nam Định chinh phục cùng lúc 12 trường Đại học hàng đầu Mỹ

Là một du học sinh bậc thạc sĩ ngành Giáo dục ở trường ĐH California State University, Hoa Kỳ, cô gái Việt Chi Phan có bài viết chia sẻ góc nhìn về một số khác biệt, dễ gây sốc văn hoá cho các bạn du học sinh Việt Nam thời gian đầu đến Mỹ học tập, sinh sống:

Cách giao tiếp:

1. Người Việt mình không quen cảm ơn, ngượng miệng xin lỗi; người khác cảm ơn/ xin lỗi thì hay im lặng chứ không phản hồi/ tha thứ (như nói "không có gì", "không sao đâu"). Người Mỹ thì câu cửa miệng là cảm ơn, xin lỗi, không sao đâu, khỏe không v.v (nói vậy chứ nghĩ vậy không thì chưa chắc).

2. Người Việt mình nói vòng vo, ẩn ý, khách sáo; giải thích lòng vòng cuối câu quên chốt là có hay không. Người Mỹ nói thẳng, Yes or No trả lời trước rồi giải thích sau.

3. Người Việt mình hay hỏi/ quan tâm mấy chuyện cá nhân, hỏi không trả lời là giận, hay bắt ép người ta. Người Mỹ không hỏi trừ khi mình tự muốn nói, hỏi câu vô duyên thì từ chối trả lời.

4. Người Việt mình hay xem mình cao hơn người khác khi tranh luận. Người Mỹ tranh luận bình đẳng.

Khoảng cách cá nhân:

5. Người Việt mình đi lỡ có hơi gần nhau chút không sao. Người Mỹ giữ khoảng cách và sự riêng tư, nếu mình vô tình đi vào vùng cá nhân của họ thì phải nói "sorry", "excuse me" xin phép. Nếu không họ sẽ nhìn mình như người ngoài hành tinh.

6. Người Việt mình có thói quen ăn uống chung đụng thoải mái. Người Mỹ vợ chồng đôi khi cũng không ăn chung một dĩa; chai hay ly uống nước họ hay làm dấu riêng để đừng ai đụng vào.

Suy nghĩ và các mối quan hệ:

7. Người mình hay nhường nhịn sống cho người khác, có một chữ gọi là "hy sinh". Cha mẹ con cái anh em có cái gọi là tình nghĩa, hàng xóm láng giềng thì có văn hóa làng xã. Từ đó hay đỡ đần giúp đỡ nhau nhưng cũng hy vọng hoặc dựa dẫm đòi hỏi người khác.

Người Mỹ sống cho chính họ, suy nghĩ tự lập; nhưng vì thế đôi khi cũng rất cô đơn. Hàng xóm đôi khi không biết mặt nhau. Vợ chồng bồ bịch đôi khi còn có khoảng cách. Người già đôi khi nằm chết một mình.

8. Cha mẹ ở mình hay quản lý và muốn con theo ý mình. Con lo cho nó từ khi đẻ ra đến lúc mình nhắm mắt. Cha mẹ ở Mỹ tôn trọng quyền tự do cá nhân của con, mình nương theo nó chứ nó không theo mình. Con 18 tuổi là tự lo, cha mẹ không có trách nhiệm nữa, cha mẹ về già con cũng không có trách nhiệm lo. Không có chuyện làm dâu.

9. Vợ chồng bên mình ăn ở với nhau có chuyện trục trặc thì cũng thường ráng chịu đựng vì con, vì thể diện người ta nhìn vào.

Vợ chồng ở Mỹ không hạnh phúc nữa, hay yêu người khác: chia tay, có thể đối với nhau như bạn, chia sẻ trách nhiệm nuôi con. Không có hai chữ "chịu đựng".

Chi Phan (áo dài đỏ) - tác giả bài viết cầm lá cờ Việt Nam ở trường đại học tại Mỹ nơi cô đang học tập.
Chi Phan (áo dài đỏ) - tác giả bài viết cầm lá cờ Việt Nam ở trường đại học tại Mỹ nơi cô đang học tập.

Làm việc:

10. Ở mình làm việc làng nhàng, có giấc ngủ trưa. Ở Mỹ làm việc rất "hăng", nghỉ trưa ăn cơm được 15-30 phút là nhiều.

11. Ở mình nhiều quán nhậu và thú ăn chơi cho đàn ông, nhiều người chồng vì thế ít dành thời gian cho vợ con. Ở Mỹ tan sở hay cuối tuần là thời gian cho gia đình. Mấy chuyện bếp núc chợ búa đàn ông làm, thậm chí giỏi và thành thạo.

Tiền bạc:

12. Từ điều số 7 phát sinh chuyện người mình hay sống vì bề ngoài, hay đánh giá người khác và ngại bị người khác đánh giá. Người Mỹ không quan tâm bạn là con ông nào, xài điện thoại gì, đi xe gì; ra đường khó biết ai giàu nghèo. Đi làm công việc chân tay không bị khinh miệt nhiều như ở Việt Nam, bởi thời đi học ai cũng từng làm bồi bàn, giao báo - hết sức bình thường. Ở Mỹ người ta còn cày nhiều job (việc) cùng lúc để kiếm tiền trả hoá đơn hàng tháng.

13. Người mình hay lập lờ, cả nể chuyện tiền bạc. Người "giàu" nhất trả. Người Mỹ đi ăn có vụ "separate", "split bill" - ai ăn nấy trả. Hoặc bữa nay người này mời, bữa sau người kia mời lại - không ai muốn mắc nợ.

14. Ở mình vợ chồng xài tiền chung. Ở Mỹ hên xui đôi khi tiền ai nấy xài.

Tóm lại ở Mỹ theo chủ nghĩa cá nhân (individualism) và phấn đấu làm lụng. Ngược lại với bên mình quan niệm "mình vì mọi người", sống nhàn hạ ổn định.

Bởi vậy mấy bạn 18-19 tuổi bên Mỹ có khi còn trưởng thành và bản lĩnh hơn mấy bạn hăm mấy bên mình. Mà Mỹ là cái "nồi lẩu thập cẩm" nên cũng tuỳ nữa, người Mỹ suy nghĩ khác người Á nhiều.

Theo mình, không bên nào tốt hơn bên nào, mỗi xã hội đều có ưu khuyết điểm riêng, cũng không có nơi gọi là thiên đường. Người mình cho là Mỹ tốt, chứ người Mỹ lại cho Châu Âu mới thật sự tốt thì sao?

Thôi trước tiên cứ đi, để mở mang tầm mắt, ai có gì hay thì mình học hỏi.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả

Chi Phan

(Du học sinh bậc thạc sĩ tại California State University, Hoa Kỳ)

MỚI NHẤT
Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần
Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần

(Dân trí) - Trong hồ sơ xin học bổng Chính phủ, ứng viên không nên khai khống thông tin, cường điệu, tâng bốc bản thân hay đề cập đến các vấn đề nhạy cảm, dễ gây tranh cãi như tôn giáo, chính trị... Sự chân thành, đam mê chính là yếu tố mà ban giám khảo cần thấy trong hồ sơ.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 12:10

Triển lãm du học Canada, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Philippines 4/2018
Triển lãm du học Canada, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Philippines 4/2018

Du học là khát vọng của nhiều Bạn trẻ, mong muốn được học tập, trải nghiệm và làm việc tại những đất nước có nền giáo dục tiên tiế. Nếu Bạn đang có kế hoạch du học, Bạn nên tìm hiểu mọi thông tin để hành trang học tập nơi xứ người thuận lợi và thành công tốt đẹp.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:04

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để đạt điểm IELTS Speaking tuyệt đối
Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để đạt điểm IELTS Speaking tuyệt đối

(Dân trí) - Để hạn chế mắc sai lầm trong phần thi IELTS Speaking, chuyên gia đào tạo IELTS Tara Fallahi hướng dẫn một số cách để học sinh lấy điểm từ giám khảo tốt nhất và để con đường du học rộng mở hơn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:11

Kinh nghiệm "quyến rũ" đại học quốc tế từ chàng trai quen "săn học bổng”
Kinh nghiệm "quyến rũ" đại học quốc tế từ chàng trai quen "săn học bổng”

(Dân trí) - Để "lọt mắt xanh" các trường đại học danh tiếng ngoài thành tích nổi bật về GPA, các chứng chỉ, điểm kỳ thi chuẩn hóa và hoạt động ngoại khóa thì còn nhiều yếu tố khác. Có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục ở những nước phát triển nhờ nhiều học bổng, cựu du học sinh Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ kỹ năng cần thiết trong hành trình chinh phục học bổng quốc tế.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 01:12

Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật
Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật

(Dân trí) - Lan Anh (sinh năm 1991) có vóc dáng nổi bật với chiều cao 1m72. Cô lấy bằng thạc sĩ Kinh tế tại Nhật và từng lọt vào chung kết của một số cuộc thi nhan sắc.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:39

Các cựu du học Mỹ gợi ý cách giúp trẻ học tốt tiếng Anh
Các cựu du học Mỹ gợi ý cách giúp trẻ học tốt tiếng Anh

(Dân trí) - Rất nhiều phụ huynh Việt có con đang theo học các trường cấp 1, cấp 2 băn khoăn câu hỏi: “Làm sao để con học tiếng Anh hiệu quả hơn và lựa chọn môi trường học tập quốc tế (trường song ngữ, trường quốc tế, du học) như thế nào là hợp lý?” Buổi tọa đàm “Giúp con học giỏi tiếng Anh ngay từ nhỏ” với kinh nghiệm của nhiều cựu du học sinh Việt đã tập trung giải đáp băn khoăn đó.

Thứ năm, 05/04/2018 - 12:10

Bí quyết hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” của cựu sinh viên Việt tại Harvard
Bí quyết hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” của cựu sinh viên Việt tại Harvard

(Dân trí) - Không ít du học sinh khi cầm trên tay tấm visa du học Mỹ đã háo hức, chỉ mong thời gian trôi qua thật nhanh để tới ngày đến với miền đất hứa, chạm tới và “American dream” (giấc mơ Mỹ). Nhưng rồi những điều khác biệt đến mức khó tưởng tượng đã khiến các bạn hụt hẫng, vỡ mộng.

Thứ tư, 04/04/2018 - 07:28

“Trẻ em New Zealand là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế gian”
“Trẻ em New Zealand là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế gian”

Đó là nhận định của chị Đinh Thị Đoan Hương - Tiến sĩ ngành Giáo dục mầm non (GDMN) tại New Zealand; Trưởng khoa GDMN của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng (ĐH Đà Nẵng).

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:55

Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng "ẵm" 9 học bổng đại học Mỹ
Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng "ẵm" 9 học bổng đại học Mỹ

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Phương Uyên (Học sinh trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) vừa nhận được thư chấp nhận của 9 trường đại học Hoa Kỳ. Trong đó, trường ĐH Dickinson cấp học bổng trị giá 5 tỷ đồng cho cô gái Việt.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:34

Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam
Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam

Theo thống kê của Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Việt Nam, năm 2017 số lượng hồ sơ xin VISA du học Canada của học sinh Việt Nam là trên 11.000 đơn. Trong đó 40% đơn đăng ký thuộc về chương trình Visa ưu tiên CES với tỉ lệ chấp thuận Visa là 82%. Đối với hồ sơ chứng minh tài chính thông thường có tỉ lệ chấp thuận Visa thấp hơn ở mức 72%.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:47

Một số chiến lược xin học bổng tiến sĩ và sau tiến sĩ ở nước ngoài
Một số chiến lược xin học bổng tiến sĩ và sau tiến sĩ ở nước ngoài

(Dân trí) - Tiến sĩ Ngô Anh Văn (nghiên cứu sau tiến sĩ Đại học calgary, Canada) chia sẻ chi tiết chiến lược tìm Lab (phòng thí nghiệm), xin học bổng tiến sĩ (PhD) và sau tiến sĩ (Postdoc).

Chủ nhật, 01/04/2018 - 01:07

5 sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại khi nộp đơn vào trường Y khoa ở Mỹ
5 sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại khi nộp đơn vào trường Y khoa ở Mỹ

(Dân trí) - Đánh giá thấp điểm thi MCAT, nộp đơn vào ít trường, bài luận văn cá nhân không chặt chẽ, ít dấu ấn, các hoạt động ngoại khoá không chi tiết cụ thể và coi nhẹ nộp đơn vòng 2 là những sai lầm thường mắc khiến các sinh viên thất bại ở ước mơ du học Y khoa tại Mỹ.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học Canada 2018 không cần chứng chỉ IELTS với chi phí thấp
Du học Canada 2018 không cần chứng chỉ IELTS với chi phí thấp

Người chưa có chứng chỉ IELTS là học sinh, phụ huynh đều có thể tới Canada du học, thăm quan trường, tham gia các chương trình trại hè, chương trình tiếng Anh kết hợp khảo sát đầu tư….mà không bị giới hạn độ tuổi.

Thứ năm, 29/03/2018 - 08:41

Fanpage ĐH Stanford chia sẻ câu chuyện vượt qua nỗi sợ đám đông của nữ sinh Việt
Fanpage ĐH Stanford chia sẻ câu chuyện vượt qua nỗi sợ đám đông của nữ sinh Việt

(Dân trí) - Đại học Stanford, Hoa Kỳ vừa chia sẻ câu chuyện của Huyền Chip - tác giả cuốn sách "Xách ba lô lên và đi", trên trang fanpage chính thức của họ.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:00

Triển lãm du học toàn cầu 2018
Triển lãm du học toàn cầu 2018

Ngày 31/3 đến 1/ 4 tới, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ diễn ra Triển lãm du học toàn cầu 2018. Triển lãm sẽ đem lại những thông tin mới nhất về chính sách Visa du học và học bổng du học các nước giá trị cao cho các bạn học sinh, sinh viên.

Thứ tư, 28/03/2018 - 08:01

Đại học Melbourne phỏng vấn tuyển sinh - Học bổng $10.000- 100%
Đại học Melbourne phỏng vấn tuyển sinh - Học bổng $10.000- 100%

Chất lượng đào tạo hạng nhất tại Úc và hạng 32 thế giới, đa ngành, nhiều học bổng, sinh viên tốt nghiệp dễ kiếm việc làm, cơ hội định cư cao, trải nghiệm TP đáng sống nhất thế giới… là lý do sinh viên từ trên 150 nước chọn Đại học Melbourne.

Thứ tư, 28/03/2018 - 08:00

5 gương mặt Việt xuất sắc đỗ vào ĐH số một thế giới thời gian gần đây
5 gương mặt Việt xuất sắc đỗ vào ĐH số một thế giới thời gian gần đây

(Dân trí) - Nguyễn Thế Quỳnh, Đinh Quang Hiếu, Đinh Thị Hương Thảo, Phạm Mai Phương, Nguyễn Bảo Minh Tâm là 5 bạn trẻ Việt xuất sắc trúng tuyển (năm 2016 và 2017) vào Viện công nghệ kỹ thuật danh giá số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology, ngôi trường trong mơ của biết bao thế hệ học sinh đam mê khoa học trên toàn cầu.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:59

Chàng trai Nam Định chinh phục cùng lúc 12 trường Đại học hàng đầu Mỹ
Chàng trai Nam Định chinh phục cùng lúc 12 trường Đại học hàng đầu Mỹ

(Dân trí) - Không chỉ nộp hồ sơ thành công vào Đại học Chicago (Top 3 ĐH quốc gia tốt nhất nước Mỹ), Vũ Đức Tài còn xuất sắc nhận được thư chấp nhận từ 11 trường khác của Hoa Kỳ, trong đó có nhiều cái tên danh tiếng như University of Virginia, University of Washington, University of California-Davis, Northeastern University, Grinnell College, Union College, Denison University,…

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:21

Hoài nghi về quyết định du học - cảm giác bất kì DHS nào cũng từng trải qua
Hoài nghi về quyết định du học - cảm giác bất kì DHS nào cũng từng trải qua

(Dân trí) - Thử nghĩ mà xem, trong khi bạn bè nơi quê nhà đã làm nên ông này, bà kia, yên bề gia thất, hầu bao rủng rỉnh, thì mình vẫn phải cắm mặt đi học, thời gian rảnh thì đi chạy bàn kiếm vài đồng xu lẻ. Cái tuổi 30 càng đến gần, thì một nỗi lo sợ mơ hồ lại càng xâm chiếm.

Thứ hai, 26/03/2018 - 09:24

Bí quyết trở thành chủ nhân các chương trình học bổng giá trị
Bí quyết trở thành chủ nhân các chương trình học bổng giá trị

Để trở thành chủ nhân của 1 suất học bổng giá trị là điều không hề dễ dàng bởi các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam còn thiếu rất nhiều kỹ năng cần thiết như: kỹ năng cộng đồng, kỹ năng xây dựng hồ sơ, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm và đánh giá xem bản thân phù hợp với những chương trình học bổng nào,…

Chủ nhật, 25/03/2018 - 01:01

Sinh viên quốc tế giảm mạnh, nhiều trường đại học Mỹ thất thu
Sinh viên quốc tế giảm mạnh, nhiều trường đại học Mỹ thất thu

Số sinh viên du học tại Mỹ giảm mạnh đã khiến các trường gặp nhiều khó khăn. Học phí tăng và chính sách nhập cư bị siết chặt được cho là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 12:11

Hội thảo Du học Canada - Cập nhật chính sách Visa SDS và phương án hậu CES 2018
Hội thảo Du học Canada - Cập nhật chính sách Visa SDS và phương án hậu CES 2018

Trong cuộc họp cùng Lãnh sự quán ngày 11/03/2018 tại sự kiện triễn lãm giáo dục Canada mùa xuân tại GEM Center TPHCM, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã có thông báo chính thức áp dụng chương trình mới “Study Direct Stream Program (SDS)” tại Việt Nam từ ngày 15/03/2018.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 09:18

Huyền Chip "thức tỉnh" bạn trẻ Việt về kỹ năng quản lý tài chính
Huyền Chip "thức tỉnh" bạn trẻ Việt về kỹ năng quản lý tài chính

(Dân trí) - Theo Huyền Chip - tác giả cuốn "Xách ba lô lên và đi", một cách suy nghĩ khá nguy hiểm của các bạn trẻ hiện nay và chính bản thân cô cũng hay mắc phải là suy nghĩ cho rằng "mấy đồng bạc chẳng đáng là bao", nhưng thực tế thì khác...

Thứ bảy, 24/03/2018 - 05:36

New Zealand - “Mảnh đất vàng” của du học sinh
New Zealand - “Mảnh đất vàng” của du học sinh

Hiện có hơn 131.000 học sinh, sinh viên (HS-SV) từ hơn 180 quốc gia trên thế giới đến để học tập tại New Zealand, chiếm gần 3% tổng dân số của quốc gia này. Lí do chính là vì chính phủ New Zealand luôn có những ưu đãi đặc biệt cho HS-SV quốc tế, đảm bảo các bạn có được những trải nghiệm học tập tốt nhất tại quốc gia nổi tiếng thanh bình và an toàn này.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 11:35