Top 6 trường nội trú "sang chảnh" bậc nhất Thụy Sĩ

Dân trí

Thụy Sĩ nổi tiếng với hệ thống giáo dục hàng đầu trên thế giới và các trường tư sang chảnh bậc nhất. Không ít trường nằm danh sách các trường đắt nhất thế giới được đặt tại Thụy Sĩ.

Thông thường, trẻ em Thụy Sĩ bắt đầu đi mẫu giáo trong độ tuổi từ bốn đến năm, tiếp theo là trường tiểu học khi lên sáu tuổi và sau khi hoàn thành bậc giáo dục tiểu học vào năm 12 tuổi, học sinh chuyển sang giáo dục trung học cơ sở, kết thúc ở tuổi 15. Giáo dục trung học phổ thông kéo dài đến 18 tuổi và không bắt buộc.

Theo thống kê, 95% học sinh Thụy Sĩ theo học tại một trường công lập, miễn phí và chỉ 5% học tại các trường tư. Và hầu hết học sinh Thụy Sĩ trong số 5% ít ỏi đó cũng không theo học các trường nội trú tư nhân siêu đắt đỏ.

Nhưng không thể phủ nhận, các trường nội trú tư thục siêu đắt đỏ của Thụy Sĩ cung cấp các chương trình giảng dạy đẳng cấp thế giới, độc quyền với một mức giá cực kỳ cao.

Học viện auf dem Rosenberg ở St Gallen là một trong những ngôi trường đắt nhất thế giới; học phí và phí nội trú lên tới 150.000 đô la Mỹ/năm (khoảng 3,5 tỷ đồng).

Đồng thời để đảm bảo chất lượng và sự độc đáo của mình, ngôi trường giới hạn số lượng học sinh không quá con số 260. Đối với các buổi ngoại khóa, sinh viên giải trí với các trò tiêu khiển như trượt tuyết trên núi, đấu kiếm và cưỡi ngựa.

Top 6 trường nội trú sang chảnh bậc nhất Thụy Sĩ - 1

Phòng học Học viện auf dem Rosenberg ở St Gallen (Ảnh: premium europe)

Top 6 trường nội trú sang chảnh bậc nhất Thụy Sĩ - 2
Top 6 trường nội trú sang chảnh bậc nhất Thụy Sĩ - 3

Học viện auf dem Rosenberg ở St Gallen (Ảnh: premium europe)

Tiếp theo là Collège Alpin International Beau Soleil ở Ollon. Chi phí để học tại đây là hơn 140.000 đô la Mỹ hàng năm (khoảng 3,2 tỷ đồng), bao gồm hoạt động nhảy dù và lặn biển trong danh sách ngoại khóa. Khuôn viên trường có chuồng ngựa, nhà hàng và trung tâm nghệ thuật riêng.

Top 6 trường nội trú sang chảnh bậc nhất Thụy Sĩ - 4

Collège Alpin International Beau Soleil (Ảnh: beausoleil)

Học viện Le Rosey ở Rolle, Thụy Sĩ có học phí 130.000 đô la Mỹ/năm (xấp xỉ 3 tỷ đồng). Nhiều gia đình hoàng gia từ khắp nơi trên thế giới đã gửi con cái họ đến đó, khiến ngôi trường có biệt danh là ngôi trường của vua chúa. Trung bình, có ít hơn 10 học sinh mỗi lớp.

Một số tiện nghi của trường bao gồm phòng nghỉ bên hồ, phòng tắm hơi, bể sục, sân tennis và trung tâm chèo thuyền. Các ngôn ngữ trong chương trình giảng dạy bao gồm cả tiếng Dzongkha (một ngôn ngữ Hán – Tạng và là ngôn ngữ chính thức của Vương quốc Bhutan) và tiếng Swahili (một ngôn ngữ Bantu).

Chủ đề đa ngôn ngữ cũng được thể hiện trong thư viện của trường, nơi tự hào có những cuốn sách bằng hơn 20 ngôn ngữ. Học sinh được học về phép lịch sự và cách cư xử tốt như khi bữa tối được phục vụ, tất cả đều phải mặc trang phục trang trọng, học sinh bắt buộc phải đeo cà vạt hay học sinh bị cấm nói chuyện mà vẫn để tay trong túi.

Top 6 trường nội trú sang chảnh bậc nhất Thụy Sĩ - 5

Học viện Le Rosey ở Rolle, Thụy Sĩ (Ảnh: Institut Le Rosey)

Aiglon College, nơi nhận học sinh từ 9 đến 18 tuổi, thực hiện chương trình giáo dục sáu ngày thay vì chương trình năm ngày tiêu chuẩn. Sự tập trung vào các học thuật là nghiêm ngặt; các ngoại ngữ được dạy không chỉ bao gồm tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý, mà còn cả tiếng Nga, tiếng Nhật và tiếng Ả Rập. Học phí là 116.394 đô la Mỹ/năm.

Collège du Léman (CDL) ở Versoix, Thụy Sĩ, có giá 94.300 đô la Mỹ hàng năm và nhận trẻ em từ hai tuổi trở lên. Nền giáo dục của trường được công nhận bởi Hội đồng trường quốc tế châu Âu (European Council of International School) và Hiệp hội các trường đại học New England (New England Association of Colleges), sinh viên tốt nghiệp của trường sẽ lưu loát cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

Top 6 trường nội trú sang chảnh bậc nhất Thụy Sĩ - 6

Collège du Léman (Ảnh: Swiss Style)

Đứng ở vị trí thứ 6 là Trường Mỹ tại Thụy Sĩ (The American School in Switzerland - TASIS) nhận học sinh từ ba tuổi. Chi phí là 88.000 đô la Mỹ mỗi năm và tập trung vào đa văn hóa và nguyên tắc hiểu biết lẫn nhau. Khuôn viên của trường bao gồm 25 tòa nhà, một số có niên đại từ thế kỷ 17.

Thái Hằng

(Theo South China Morning Post)