Top 10 đại học “nhỏ nhưng có võ”, tốt nhất thế giới năm 2020

Lệ Thu

(Dân trí) - 10 trường đại học "nhỏ nhưng có võ" này có lượng sinh viên ít hơn 5.000 người, trong khi các trường trong bảng xếp hạng chính của THE có số lượng vào khoảng 25.000 sinh viên.

Quy mô liệu có ảnh hưởng đến chất lượng? Rõ ràng là không hẳn.

Trong khi nhiều sinh viên đại học tương lai khao khát những khuôn viên rộng lớn và hoà nhập một cộng đồng sinh viên nhộn nhịp, không ít người lại bị thu hút bởi trải nghiệm mà một cơ sở giáo dục quy mô nhỏ hơn có thể cung cấp.

Times Higher Education (THE) đã một lần nữa chỉ ra những trường đại học nhỏ tốt nhất trên toàn cầu năm 2020, đồng thời cũng đã nghe trực tiếp từ các sinh viên tại một số cơ sở giáo dục đó nói về điều họ yêu thích nhất khi theo học tại một trường quy mô nhỏ.

Đối với một số người, đó là về quy mô lớp học nhỏ hơn; đối với những người khác, đó là về mối quan hệ thân thiết hơn với giáo viên. Những người đã học tại các trường đại học nhỏ có trụ sở tại các thành phố lớn hơn nói rằng họ đánh giá cao việc có được những đặc quyền của một khuôn viên.

Để đủ điều kiện tham gia bảng xếp hạng, các trường đại học phải xuất hiện trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới năm 2020 của THE, giảng dạy nhiều hơn 4 môn học và có ít hơn 5.000 sinh viên.

Số sinh viên trung bình tại một cơ sở trong bảng xếp hạng các trường đại học nhỏ tốt nhất thế giới năm 2020 là 2.603 - tức là gần bằng số lượng hành khách trên 43 xe buýt ở London. Ngược lại, số sinh viên trung bình tại một cơ sở trong bảng xếp hạng toàn cầu chính của THE là 25.000 (hoặc con số khổng lồ 313 xe buýt!).

Viện Công nghệ California (Mỹ) đứng đầu danh sách đại học dưới 5.000 sinh viên tốt nhất năm 2020 của Times Higher Education (THE).

Dưới đây là 10 trường đại học quy mô nhỏ tốt nhất thế giới năm 2020.

1. Viện Công nghệ California - Caltech (Mỹ)

Đây lần thứ tư liên tiếp Caltech giữ vị trí này. Trường còn xếp thứ hai trên bảng xếp hạng đại học thế giới của THE năm 2020.

Caltech cung cấp một loạt các chương trình khoa học và công nghệ được giảng dạy bởi các học giả nổi tiếng thế giới cũng như các cơ sở vật chất cao cấp như Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực.

Top 10 đại học “nhỏ nhưng có võ”, tốt nhất thế giới năm 2020 - 1

Theo học tại Caltech mang đến cơ hội tham gia một nhóm các cựu sinh viên từng đoạt giải thưởng danh giá thế giới với 39 người đoạt giải Nobel.

Quả thực đây là một nơi tuyệt vời để học tập.

2. École Polytechnique (Pháp)

Trường đại học được đặt tại Paris, là trường Đại học của Pháp đứng thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng và đặc biệt nổi tiếng với các chương trình kỹ thuật. Trường dạy 2.400 sinh viên trong tất cả các môn trừ dược, kỹ thuật và công nghệ.

École Polytechnique là một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở Pháp và. Jianfei Zhang, sinh viên Trung Quốc tại École Polytechnique, nói rằng sinh viên của trường đánh giá cao mô hình lớp học nhỏ và tỷ lệ sinh viên trên giáo viên. "Điều này thực sự giúp chúng tôi nắm vững các khái niệm khoa học, điều mà không phải lúc nào cũng khả thi ở các trường đại học lớn", Jianfei Zhang nói.

3. Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang - POSTECH (Hàn Quốc)

POSTECH được thành lập năm 1986 nhằm cung cấp nền giáo dục tiên tiến cho các kỹ sư trong tương lai. Trường cũng có các khóa học và cơ hội để sinh viên trở thành doanh nhân như tham gia câu lạc bộ, nhóm chuẩn bị khởi nghiệp, đào tạo về sáng chế.

4. Trường Sant'Anna School of Advanced Studies - Pisa (Italy)

Đây là 1 trong 4 ngôi trường thuộc bảng xếp hạng có số lượng sinh viên chỉ ít hơn 1.000.

Trường chỉ có 776 sinh viên và có nhiều cựu sinh viên xuất sắc, là các nhà khoa học và chính trị gia nổi tiếng ở Italy, chẳng hạn cựu thủ tướng Ý Giuliano Amato hay nhà thần kinh học Giuliano Tononi.

Top 10 đại học “nhỏ nhưng có võ”, tốt nhất thế giới năm 2020 - 2
Trường nghiên cứu cao cấp Sant'Anna – Ý.

Để theo học, sinh viên phải đạt điểm rất cao trong bài kiểm tra đầu vào và phải thông thạo hai ngoại ngữ. Các sinh viên xuất sắc sẽ được trao học bổng để học tập miễn phí ở trường.

5. Scuola Normale Superiore di Pisa (Italy)

Đây là trường có quy mô nhỏ nhất trong danh sách với ít hơn 600 sinh viên theo học. Trường thành lập năm 1810, chủ yếu giảng dạy các ngành khoa học nhân văn, chính trị học, xã hội học.

Nhiều nhân vật nổi tiếng từng học ở trường như nhà thơ Giosue Carducci, người đoạt giải Nobel Vật lý Carlo Rubbia, nhà Vật lý Enrico Fermi, cựu thủ tướng Italy Carlo Ciampi hay nhà Toán học Alessio Figalli.

Trường đại học tập trung vào giảng dạy các ngành khoa học nhân văn, khoa học chính trị và xã hội. Một trường đại học nhỏ có bề dày lịch sử và văn hóa.

6. Télécom Paris (Pháp)

Télécom Paris có quy trình tuyển sinh mang tính chọn lọc cao, tuyển khoảng 250 sinh viên sau đại học mỗi năm, khoảng 1/3 trong đó đến từ nước ngoài. Hiện, tổng số sinh viên của trường hơn 920, học ở các ngành như điện tử, khoa học máy tính, xử lý tín hiệu và hình ảnh, khoa học xã hội và kinh tế.

Trường đại học có bốn khoa - điện tử và truyền thông, khoa học máy tính và mạng, xử lý tín hiệu và hình ảnh, khoa học kinh tế và xã hội.

Trường khuyến khích tinh thần kinh doanh của sinh viên, và Vườn ươm Doanh nhân thường có khoảng 40 công ty đang hoạt động và đã thành lập gần 400 doanh nghiệp.

7. Đại học Luxembourg (Luxembourg)

Đại học Luxembourg là một trong những trường đại học lớn nhất trong danh sách này, với số lượng sinh viên là 4.654 người.

Trường còn khá trẻ, chỉ mới được thành lập vào năm 2003. Trường tự hào về triển vọng đa ngôn ngữ và quốc tế, với các bài giảng được thực hiện bằng tiếng Pháp, Đức và Anh. Sinh viên cử nhân cũng bắt buộc phải thực hiện một học kỳ ở nước ngoài.

Top 10 đại học “nhỏ nhưng có võ”, tốt nhất thế giới năm 2020 - 3
Đại học Luxembourg.

8. Viện Khoa học và Công nghệ quốc gia Ulsan - UNIST (Hàn Quốc)

Viện thành lập năm 2009 với hơn 4.100 sinh viên, đặt tham vọng rất lớn khi muốn vào top 10 đại học khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới vào năm 2030.

Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan được thành lập vào năm 2009, là một trong những trường đại học trẻ nhất trong bảng này.

Dù quy mô nhỏ nhưng trường có tham vọng táo bạo là được xếp hạng trong 10 trường đại học khoa học và công nghệ hàng đầu vào năm 2030.

Tất cả các khóa học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, và có một sự thúc đẩy mạnh mẽ đối với việc quốc tế hóa sinh viên và đội ngũ giáo viên.

9. École Normale Supérieure de Lyon (Pháp)

Trường đại học nhỏ có thành tích cao này nằm ở thành phố Lyon xinh đẹp.

École Normale Supérieure de Lyon duy trì điểm số học sinh cao một phần bằng cách tuyển dụng học sinh của mình từ các trường dự bị trên khắp nước Pháp. Các sinh viên khác có thể theo học trường đại học nhưng chỉ khi họ vượt qua các kỳ thi đầu vào nghiêm ngặt.

10. Đại học Alfaisal (Saudi Arabia)

Đại học Alfaisal nằm ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út.

Do quy mô nhỏ của trường đại học, sinh viên có thể được hưởng lợi từ tỷ lệ sinh viên trên nhân viên là 11: 1 và các nhóm giảng dạy nhỏ gọn.

Trường cung cấp một loạt các chương trình sau đại học và đại học trên năm lĩnh vực chủ đề (kinh doanh, kỹ thuật, y, dược và khoa học).