(Dân trí) - Trải qua quy trình chế biến kì công kéo dài 45-50 ngày, tỏi trắng Lý Sơn trở thành "vàng đen" hút khách, có giá lên tới 3,5-5 triệu đồng/kg.
Đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ngoài chiêm ngưỡng biển xanh, cát trắng, thưởng thức hải sản tươi ngon, du khách khó lòng bỏ qua đặc sản tỏi đen - một sản phẩm được chế biến từ loại tỏi trắng được trồng ngay trên đảo.
Tỏi đen hút khách bởi hương vị độc đáo với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên quy trình sản xuất tỏi đen phức tạp, kì công. Thời điểm này, giá tỏi đen tại Lý Sơn từ 850.000 đến hơn một triệu đồng mỗi kg. Riêng loại tỏi đen một tép (hay còn gọi là tỏi đen cô đơn, tỏi đen mồ côi), mức giá lên tới 3,5-5 triệu đồng.
Loại đặc sản này hiếm tới mức, đôi khi, du khách có tiền cũng khó mua được.
Theo bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, vào cuối năm 2021, đầu năm 2022, do ảnh hưởng của thời tiết bão gió mạnh nên vụ tỏi đông - xuân đạt năng xuất rất thấp, khoảng 37,7 tạ/ha, sản lượng ước khoảng 1.300-1.400 tấn. Chính vì vậy giá thành tỏi Lý Sơn năm nay khá cao.
"Hiện nay tại đảo có 4 cơ sở kinh doanh sản xuất tỏi đen được đầu tư máy móc hiện đại, tân tiến, trong đó có cơ sở của vợ chồng chị Thúy. Các cơ sở này đều đạt điều kiện thủ tục, nhãn mác, mẫu mã, chất lượng", bà Hương cho biết.
UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn tích cực hỗ trợ, vận động tuyên truyền cơ sở sản xuất tỏi đen Thanh Thúy, và một số cơ sở khác nâng công suất sản xuất tỏi đen để đáp ứng nhu cầu khách hàng; khuyến khích các cơ sở chế biến tỏi đen thành sản phẩm đặc trưng, phục vụ nhu cầu sản phẩm quà tặng cho du khách khi tham quan du lịch đảo Lý Sơn.
Đồng thời, đẩy mạnh việc đưa các sản phẩm tỏi đen, rượu tỏi đen, bột tỏi đen,… tham gia đăng ký sản phẩm OCOP cấp tỉnh để nâng cao giá trị sản phẩm tỏi Lý Sơn và thông qua kênh OCOP sẽ quảng bá các sản phẩm tỏi, sản phẩm đặc trưng của huyện đến khách hàng trên toàn quốc.