Xu hướng ăn ngon và lành: Nước mắm cũng phải làm từ nguyên liệu tự nhiên

(Dân trí) - Người tiêu dùng ngày càng có thói quen quan tâm nhiều hơn về nguồn gốc và thành phần của thực phẩm. Ngay cả từ những chai nước mắm cũng được người tiêu dùng lựa chọn cẩn thận nhằm đảm bảo tiêu chí không chỉ ngon mà còn đảm bảo an toàn.

​Người tiêu dùng ngày càng kỹ tính

Vài năm trở lại đây, thị trường nước mắm có sự thay đổi đáng kể khi người tiêu dùng bắt ngày càng “tinh” trong việc lựa chọn sản phẩm.

Một chuyên gia trong lĩnh vực nước mắm cho hay, khi người tiêu dùng đang quan tâm nhiều hơn tới nguồn gốc và chất lượng sản phẩm thì nước mắm với nguồn nguyên liệu tự nhiên, không có sự can thiệp của hóa chất sẽ khẳng định vị thế mạnh mẽ trên thị trường.

Theo nghiên cứu của Nielsen cũng chỉ ra rằng, người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe, trong đó có khoảng 70% người Việt tham gia khảo sát nói rằng họ chú ý tới các thành phần trong thực phẩm tiêu thụ và muốn biết tất cả mọi thứ tạo nên thực phẩm đó.

Xu hướng ăn ngon và lành: Nước mắm cũng phải làm từ nguyên liệu tự nhiên - 1

"Người tiêu dùng hiểu biết đang đòi hỏi nhiều hơn từ các loại thực phẩm họ ăn. Theo đó, các nhà sản xuất có hiểu biết về thị trường đang đáp ứng xu hướng này bằng cách đơn giản hóa các danh sách thành phần thực phẩm và tạo ra các lựa chọn thay thế tự nhiên và hữu cơ cho các sản phẩm hiện có," ông Rakesh Dayal nhận định, Giám Đốc bộ phận Nghiên Cứu Hành Vi Người Tiêu Dùng, Nielsen Việt Nam nhận định.

Thêm lựa chọn “chất” cho người dùng

Nước mắm là gia vị và là nước chấm truyền thống không thể thiếu trong những bữa ăn gia đình Việt Nam. Theo số liệu nghiên cứu thị trường mới nhất từ Kantar World Panel 2018, mức độ thâm nhập hộ gia đình ở khu vực thành thị vào khoảng 97%, với mức tiêu thụ đáng kể là 11 lít/năm tính quân bình mỗi hộ.

Theo thống kê của Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen, từ nay đến năm 2022, mỗi năm, ngành hàng gia vị Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng từ 25-32%, trong đó nước mắm sẽ là mặt hàng có mức cạnh tranh cao nhất.

Sức hấp dẫn của thị trường nước mắm từng thu hút nhiều tên tuổi được đầu tư quy mô lớn và bài bản bên cạnh hàng trăm cơ sở sản xuất nước mắm khác. Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các nhãn hàng đang chú trọng hơn tới việc cho ra đời những sản phẩm có nguồn nguyên liệu từ tự nhiên.

Mới đây nhất, nhãn hàng MAGGI thuộc công ty Nestlé Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm nước mắm với hai dòng sản phẩm phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng: Hài Hòa vị miền Nam và Đậm Đà vị miền Bắc. Sản phẩm hiện đã có mặt tại các hệ thống siêu thị và cửa hàng tạp hóa trên toàn quốc.

Xu hướng ăn ngon và lành: Nước mắm cũng phải làm từ nguyên liệu tự nhiên - 2

“Không chỉ ngon mà còn lành”

Nước mắm MAGGI đảm bảo tiêu chí “lành” và an toàn cho người tiêu dùng khi được làm từ nguyên liệu tự nhiên có thành phần từ 90% tinh cốt cá cơm than Phú Quốc kết hợp với muối Bà Rịa. Hơn nữa, sản phẩm hoàn toàn không thêm chất bảo quản, mang đến một sự kết hợp tự nhiên cho bữa cơm nhà thêm ngon khỏe.

Chuyên gia, tiến sĩ, bác sĩ Phan Thị Bích Nga (Giám đốc Trung tâm khám và Tư Vấn Dinh Dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia) khẳng định, trong giai đoạn thực phẩm bẩn sạch đang lẫn lộn như hiện nay thì việc ăn gì cũng phải có nguồn gốc tự nhiên, không chất bảo quản, phải LÀNH và đủ dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt với những gia đình có con nhỏ. Với riêng nước mắm, nếu như được làm từ tinh cốt cá cơm than sẽ vô cùng đảm bảo.

Xu hướng ăn ngon và lành: Nước mắm cũng phải làm từ nguyên liệu tự nhiên - 3

“Cá cơm than là loại cá được dùng để muối cho ra nước mắm với thành phẩm thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Trong cá cơm than có hàm lượng đạm cao, dồi dào các vitamin A, B1, B2, PP và các khoáng chất như canxi, phốt pho, natri, kali và sắt.” – TS. BS. Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám và Tư Vấn Dinh Dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cho biết.

Không chỉ lành, nước mắm MAGGI còn được nghiên cứu kĩ càng để tạo ra sản phẩm ngon, hợp khẩu vị người Việt với thành phần chính là 90% tinh cốt cá cơm than Phú Quốc - nguồn hải sản đặc trưng quanh đảo ngọc Phú Quốc, vốn được các nhà thùng truyền thống lâu đời sử dụng làm nguyên liệu để làm ra những giọt nước mắm ngon lành nhất.

Để đáp ứng khẩu vị đa dạng của người dùng, Maggi cho ra đời 2 dòng sản phẩm: Hài hòa vị miền Nam và Đậm đà vị miền Bắc. Trải nghiệm hại vị nước mắm mới nhất của Maggi, Masterchef Thái Hòa chia sẻ: "Nước mắm Maggi có vị Nam và vị Bắc rất phù hợp với khẩu vị người Việt. Khi dùng nước mắm Maggi vị Bắc, ta cảm nhận vị mặn rõ nét hơn, hương đậm hơn. Còn nếu dùng vị Nam sẽ có vị hài hòa giữa mặn và ngọt”

Xu hướng ăn ngon và lành: Nước mắm cũng phải làm từ nguyên liệu tự nhiên - 4

Bản thân là một đầu bếp nổi tiếng, cũng là một người mẹ trong gia đình, Masterchef Thái Hòa luôn khắt khe trong việc lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, không thêm chất bảo quản. Với nước mắm Maggi, đầu bếp Thái Hòa cảm thấy vô cùng yên tâm và nghĩ mình sẽ dùng cả hai vị mắm này khi nêm - nấu - chấm cho món ăn gia đình.

C.Minh