Thứ năm, 22/04/2021 - 10:13

Xây bếp củi trong nhà 5 tầng giữa thủ đô, chủ nhân nói gì?

Dân trí

"Làm bếp củi trong nhà không đơn giản, gia đình tôi đã đầu tư và rất chú trọng về vấn đề phòng cháy chữa cháy...", chủ ngôi nhà xây bếp củi cho biết.

Gần đây, những hình ảnh về chiếc bếp củi trong căn nhà 5 tầng giữa lòng Hà Nội đã khiến nhiều người nhớ ký ức tuổi thơ. Thế nhưng cũng có không ít những ý kiến trái chiều và sự lo lắng về độ an toàn của một chiếc bếp củi đặt trong ngôi nhà ngay giữa nơi phố thị. 

Xây bếp củi trong nhà 5 tầng giữa thủ đô, chủ nhân nói gì? - 1
Chiếc bếp cháy bập bùng trong căn nhà 5 tầng giữa lòng Hà Nội (Ảnh:NVCC).

Chị Mai Vương (SN 1983, Hoàn Kiếm) là chủ nhân của chiếc bếp đun củi này. Bản thân chị cũng khá bất ngờ khi nhiều người quan tâm đến chiếc bếp của gia đình chị đến vậy.

Chị cho biết, cuộc sống của mình gắn liền với hình ảnh bếp củi quen thuộc từ lúc sinh ra và lớn lên ở nông thôn. Do đó, những món ăn được nấu bằng bếp củi, với chị có hương vị rất đặc biệt. Mùi khói củi ám vào quần áo và tỏa ra không gian nhà giúp chị cảm thấy yên bình và đó là mùi hương đặc biệt giữa thành phố mà không tìm được ở đâu.

Xây bếp củi trong nhà 5 tầng giữa thủ đô, chủ nhân nói gì? - 2
Không gian từ khu bếp củi nhìn ra ngoài vào buổi tối (Ảnh: NVCC).

"Tôi là người con gái nông thôn nên ký ức về những món ăn từ bếp củi rất thương nhớ... mùi khói bếp ám vào tay, vào tóc, vào thức ăn sao mà thân thương đến vậy, món ăn cũng "ngon hơn lạ thường". Khi xây xong bếp thì tôi về quê mua kiềng, chấu, vỏ lạc và nhặt củi nhãn ở vườn nhà tha lên tha luôn cả mấy cái nồi gang để nấu cơm. 

Ý tưởng xây bếp củi trên tầng 5 lúc đầu bị chồng tôi phản đối do sợ cháy nổ, nóng tầng dưới... nhưng rồi tôi đã thuyết phục được. Vậy là bắt tay vào xây thôi, chúng tôi xây bằng gạch chịu lửa, xây cách tường, tạo khe thoáng để giảm độ nóng của lò...", chị Mai Vương chia sẻ.

Xây bếp củi trong nhà 5 tầng giữa thủ đô, chủ nhân nói gì? - 3

Mùi vỏ trấu, mùi khói bếp mang lại cảm giác yên bình cho chị (Ảnh: NVCC).

Theo chị Mai Vương, chồng chị là một kiến trúc sư nên anh đã tìm hiểu và đưa ra những giải pháp hợp lý nhất để đảm bảo an toàn cho căn nhà. Chi phí để gia đình chị xây căn bếp củi này khoảng 15 triệu đồng. 

Chiếc bếp được xây bằng gạch chịu lửa, xây cách tường, tạo khe thoáng để giảm độ nóng của lò. Cách mái một mét có đường ống dẫn khói nên đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi khói bếp. Bếp đun trong một khu vực cố định, củi để ở khu vực riêng để tránh trường hợp tàn tro bay vương vãi vào những vật dụng dễ cháy.

Xây bếp củi trong nhà 5 tầng giữa thủ đô, chủ nhân nói gì? - 4

Mẹ chị Mai Vương gói bánh chưng bên bếp củi (Ảnh: NVCC)

Chưa kể tới các chi phí lắp đặt hệ thống an toàn như hệ thống báo khói, camera, bình cứu hỏa,... khu vực tầng 5 có bếp củi của gia đình chị Mai Vương cũng là không gian có một mặt thoáng khoảng 7m. Tại đây chị còn trang trí thêm nội thất theo phong cách đồng quê, đặt bàn để thưởng trà, ngắm hoa. Đây cũng là không gian yêu thích nhất của gia đình chị.

"Tôi rất thích không gian bếp trên này, hằng ngày trong căn bếp, tôi có thể nấu  những món ăn dân dã mà chỉ bếp củi mới làm được ví dụ như cơm cháy nồi gang, bạn bè tôi đến chơi nhà rất thích căn bếp nhỏ này", chị Mai Vương chia sẻ.

Xây bếp củi trong nhà 5 tầng giữa thủ đô, chủ nhân nói gì? - 5

Đun nồi bánh chưng dịp Tết Nguyên Đán (Ảnh: NVCC)

Xây dựng căn bếp từ trước Tết Nguyên Đán nên gia đình chị cũng tự gói bánh chưng. Căn bếp khiến ngôi nhà của chị ấm cúng hơn.

Xây bếp củi trong nhà 5 tầng giữa thủ đô, chủ nhân nói gì? - 6

Cầu chữa cháy tự động được gia đình chị trang bị đầy đủ ngay bên cạnh bếp (Ảnh: NVCC).

Sau khi chia sẻ trên mạng xã hội căn bếp của gia đình chị cũng nhận được nhiều ý kiến khác nhau, người thích thú, khen ngợi xong cũng nhiều ý kiến cho rằng bếp củi chỉ làm thỏa mãn mùi vị quê hương trong chốc lát, nhưng lại kéo theo nhiều bất tiện khác trong việc vệ sinh xoong nồi, khói bay vào mắt, nóng nực khi nấu ăn vào mùa hè, đặc biệt là nguy cơ cháy nổ.

Đứng trước những ý kiến trái chiều, chị Mai Vương cũng nhấn mạnh rằng, để đảm bảo an toàn cho căn nhà anh chị đã phải rất cẩn thận trong việc trang bị thiết bị đảm bảo an toàn và thiết kế hợp lý, khoa học để đảm bảo không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. 

Ngọc Linh

Đáng quan tâm