Việt Nam: Cần lắm những sản phẩm xanh bảo vệ môi trường

Dân trí Thực trạng ô nhiễm mỗi trường tại Việt Nam đang ở mức báo động. Bên cạnh việc đưa ra các chính sách bảo vệ môi trường thì nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là việc sử dụng sản phẩm xanh trong sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt là điều vô cùng quan trọng.

Thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam

Vấn đề ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Mặc dù các ban ngành, cơ quan đoàn thể và thậm chí là một bộ phận không nhỏ người dân ra sức kêu gọi, chung tay kêu gọi và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường nhưng thực trạng này vẫn chưa hề được cải thiện.

Việt Nam: Cần lắm những sản phẩm xanh bảo vệ môi trường - 1
Ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Có khoảng 283 khu công nghiệp trên cả nước nhưng chỉ có 228 khu công nghiệp có hệ thống xử lý rác thải tập trung, chiếm 88%. Rác thải công nghiệp bao gồm nhiều chất thải độc hại, tác động nguy hiểm với môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của con người. Một số vật liệu, sản phẩm như thuốc diệt sâu bọ, vật liệu clo hoá, chất thải hầm mỏ, thạch cao, phốt phát cũ… hoặc nghiêm trọng hơn là một số chất thải với độ nguy hiểm cực lớn như chất phóng xạ, dầu nhờn, rác thải y tế… thường phân huỷ chậm, gây ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước, không khí, đặc biệt là sức khoẻ con người, thậm chí là trên nhiều thế hệ.

Bên cạnh đó thì rác thải sinh hoạt cũng đóng vai trò quan trong trọng số những tác nhân gây ô nhiễm môi trường tại Việt Nam. Theo thống kê mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại Việt Nam, rác thải nhựa chiếm 7% tổng lượng chất thải rắn thải ra, tương đương với 2.500 tấn mỗi ngày. Đây là loại chất thải khó phân huỷ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường về lâu dài.

Theo ông Hoàng Văn Thức- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, rác thải nhựa đang là vấn nạn môi trường nhức nhối của cả thế giới và Việt Nam. Theo dự báo của các nhà khoa học, khối lượng rác nhựa đến năm 2050 ở các đại dương, sẽ nặng hơn khối lượng cá. Và Việt Nam được xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác nhựa cao nhất thế giới”.

Cơ hội lớn cho sản phẩm công nghệ xanh Đài Loan

Để giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam, các cơ quan quản lý và chuyên gia về môi trường đã sớm đề xuất việc đưa sản phẩm xanh vào sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. Từ năm 2011, Chính phủ Việt Nam cũng đã phê duyệt “Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia” với ba nhiệm vụ chính bao gồm: Giảm cường độ phát thải khí nhà kính; Thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và Sản xuất xanh. Tuy nhiên, thực tế, tại Việt Nam vẫn còn rất ít các doanh nghiệp nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm công nghệ xanh, có chăng chỉ là những doanh nghiệp nhỏ hoặc những startups nên dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu, khan hiếm dòng hàng hoá này. Chính vì vậy, đây là cơ hội lớn cho các sản phẩm công nghệ xanh của Đài Loan.

Việt Nam: Cần lắm những sản phẩm xanh bảo vệ môi trường - 2
Sản phẩm công nghệ xanh của Đài Loan

Từ nhiều thập kỷ trước, Đài Loan đã nhận thấy xu thế tất yếu này và đã tập trung vào nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ xanh. Đến nay, công nghệ xanh bảo vệ môi trường của Đài Loan đã trở thành một ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, không chỉ phục vụ cho nhu cầu của người dân nơi đây mà còn là một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh, xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Sản phẩm công nghệ xanh của Đài Loan được nhiều người yêu thích bởi tính ứng dụng cao, chất lượng tốt và giá thành phải chăng.

Chỉ tính riêng năm 2017, ngành công nghiệp bảo vệ môi trường của Đài Loan có kim ngạch xuất khẩu lên đến 9,829 tỷ USD, chiếm 3.1% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Đài Loan trong lĩnh vực này.

Dựa trên mối quan hệ hợp tác nhiều năm, xuất phát từ nhu cầu thực tế cùng thiện chí hợp tác của Đài Loan, các sản phẩm công nghệ xanh của Đài Loan có thể sẽ là sự lựa chọn tốt trong nền công nhiệp bảo vệ môi trường của Việt Nam.

Việt Nam: Cần lắm những sản phẩm xanh bảo vệ môi trường - 3
Giới thiệu sản phẩm công nghệ xanh tại Triển lãm Taiwan Expo 2018

Để hiểu hơn về những ưu điểm cũng như trải nghiệm các sản phẩm xanh đến từ hòn đảo xinh đẹp này, bạn có thể tham dự Triển lãm Đài Loan Taiwan Expo. Đây là một trong những triển lãm lớn giới thiệu các sản phẩm công nghệ, chăm sóc sức khoẻ, văn hoá, giáo dục, du lịch và ẩm thực… nhất là món trà sữa nức tiếng trong lòng giới trẻ Việt.

Taiwan Expo 2019 được tổ chức từ ngày 08-10/08/2019 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội từ 09:00-17:00. Vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.

Các thông tin chính thức về triển lãm có thể tham khảo tại website:https://vnm.taiwanexpoasean.com/

Đăng ký trực tiếp tại: https://vnm.taiwanexpoasean.com/en_US/forum/

registration.html?activityID=579D1C2887273511C993EB1BFCD9D1FF

Hoặc Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/twexpoinvnm/

MỚI NHẤT
Choáng với kỳ nghỉ tiêu tiền “không tiếc tay” của con nhà tỷ phú
Choáng với kỳ nghỉ tiêu tiền “không tiếc tay” của con nhà tỷ phú

(Dân trí) - Với tiềm lực tài chính vững chắc, các tỷ phú không ngại chi trả những khoản chi tiêu khổng lồ dành cho kỳ nghỉ của con cái.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 01:16

Flashmob bikini khuấy động biển hè Đà Nẵng
Flashmob bikini khuấy động biển hè Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều tối 14/6, màn trình diễn flashmob bikini sôi động ở Công viên Biển Đông đã mở màn ấn tượng Chương trình Đà Nẵng - Điểm hẹn mùa hè 2019.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:14

Say rượu, người đàn ông nuốt cả... chìa khóa vào bụng
Say rượu, người đàn ông nuốt cả... chìa khóa vào bụng

(Dân trí) - Gần đây, một tai nạn hy hữu xảy ra ở Trung Quốc đã khiến nhiều người phải “mở rộng tầm mắt” về những gì bia rượu có thể gây ra đối với con người.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:58

"Thu phí chia tay xuất cảnh du lịch giống với trạm BOT đặt nhầm chỗ"
"Thu phí chia tay xuất cảnh du lịch giống với trạm BOT đặt nhầm chỗ"

(Dân trí) - Nói về đề xuất thu phí chia tay đối với công dân Việt Nam khi xuất cảnh ra nước ngoài, ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc HanoiRedTours cho rằng giống với “trạm thu BOT đặt nhầm chỗ”, thiếu thuyết phục.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:44

Khách Trung Quốc cho cháu đi đại tiện ngay trên xe bus
Khách Trung Quốc cho cháu đi đại tiện ngay trên xe bus

(Dân trí) - Mạng xã hội Trung Quốc đang “dậy sóng” vì đoạn video ghi cảnh hai vị khách lớn tuổi lấy túi nilong cho cháu gái đi đại tiện ngay trên xe bus.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:37

Trời hửng nắng sau cơn giông bão
Trời hửng nắng sau cơn giông bão

(Dân trí) - Ngày bão lũ đi qua, những dải đất dài vốn đã quen với khốn khó, quen với nhọc nhằn, nay lại thênh thang nước và nỗi buồn. Nhưng trong những lúc hoạn nạn, ngặt nghèo ấy, ta mới thấu cảm được hết được vẻ đẹp của tình người dành cho nhau của những nhà hảo tâm và doanh nghiệp luôn hướng về nơi đồng bào còn khó khăn.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:00

Nhóm thanh niên Hà Nội làm robot "như trong phim" từ phế liệu
Nhóm thanh niên Hà Nội làm robot "như trong phim" từ phế liệu

(Dân trí) - Robot cao 3 m, hình thù đặc biệt như bước ra từ bộ phim nổi tiếng Transformer được một nhóm bạn trẻ ở Hà Nội làm ra từ hàng trăm phế liệu phụ tùng xe máy.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 12:59

Không sử dụng điện thoại sẽ được... ăn nhà hàng miễn phí
Không sử dụng điện thoại sẽ được... ăn nhà hàng miễn phí

(Dân trí) - Nếu thực khách chấp nhận tắt điện thoại để tập trung trò chuyện với người đồng hành sẽ nhận được bữa ăn miễn phí tại nhà hàng.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 10:29

Đệ nhất trà Hà Nội: Làm từ 1000 bông sen, bán giá đắt như vàng
Đệ nhất trà Hà Nội: Làm từ 1000 bông sen, bán giá đắt như vàng

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên, trà sen Hà Nội lại được mệnh danh là đệ nhất trà. Để làm ra được 1kg, người nghệ nhân cần đến 1000 bông sen và phải trải qua 7 lần tẩm ướp với quy trình rất kỳ công, tỉ mỉ.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 10:02

Cho tù nhân mua sắm trực tuyến, nhà tù Trung Quốc nhận cái kết bất ngờ!
Cho tù nhân mua sắm trực tuyến, nhà tù Trung Quốc nhận cái kết bất ngờ!

(Dân trí) - Trong 3 tháng đầu, số lượng hàng hóa được đặt online và vận chuyển đến một nhà tù ở Trung Quốc đã lên tới con số khó tin.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:22

Khung cảnh lãng mạn mùa hoa lộc vừng trải thảm đỏ ven Hồ Tây
Khung cảnh lãng mạn mùa hoa lộc vừng trải thảm đỏ ven Hồ Tây

(Dân trí) - Hoa lộc vừng ven Hồ Tây bên đường Nguyễn Đình Thi đang vào mùa nở rộ, người Hà Nội lại được dịp ngỡ ngàng khi thấy từng bông lộc vừng nhỏ li ti bay theo gió dệt thảm đỏ khắp phố phường.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:04

Nắng cháy da, U60 dầm mình dưới đầm sen tạo dáng
Nắng cháy da, U60 dầm mình dưới đầm sen tạo dáng

Như mọi năm, mùa sen nở rộ cũng là thời điểm phái đẹp nô nức đến đầm sen chụp ảnh bất chấp thời tiết đang dịp nắng nóng đỉnh điểm.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Tôi càng ngày càng thích làm khách VIP ngân hàng
Tôi càng ngày càng thích làm khách VIP ngân hàng

(Dân trí) - Hiện rất nhiều ngân hàng chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng và luôn muốn thay đổi ngày càng tốt hơn. Với tôi, những trải nghiệm của chính bản thân và gia đình trên cương vị khách hàng VIP của ACB trong hai năm qua sẽ cho các bạn thấy sự cải thiện mong muốn của chính ngân hàng này đang được thực hiện như thế nào.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 05:00

Nắng nóng cực điểm, người dân chong đèn “tắm mát” cho cây trồng
Nắng nóng cực điểm, người dân chong đèn “tắm mát” cho cây trồng

(Dân trí) - Nắng nóng đỉnh điểm, có lúc lên đến hơn 40 độ C đã buộc người trồng rau, củ, quả, cây cảnh ở Hà Tĩnh phải căng mình đối phó, tránh nguy cơ các loại cây trồng bị hư hỏng, gây mất mùa.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:47

Bi hài những lý do “bùng hàng” của khách, khiến chủ shop online “cạn lời”
Bi hài những lý do “bùng hàng” của khách, khiến chủ shop online “cạn lời”

(Dân trí) - “Khách đang ngồi điều hòa mát, không ra nhận hàng”, “khách đặt cho vui chứ không mua”, “khách mất trí nhớ”… được xem là những lý do của các vị khách lắm chiêu đưa ra khi từ chối nhận hàng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:01

Chị em Hà thành “phát sốt” săn đào lạ hình bánh rán giá nửa triệu/kg
Chị em Hà thành “phát sốt” săn đào lạ hình bánh rán giá nửa triệu/kg

(Dân trí) - Được mệnh danh là loại đào ngon nhất thế giới, đào dẹt Tây Ban Nha có vị giòn, ngọt thanh mát nên rất được ưa chuộng. Trên thị trường, loại đào này được chào bán với giá từ 500-600 nghìn đồng/ kg.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:27

Khoe thân phản cảm ở “vùng đất chết”
Khoe thân phản cảm ở “vùng đất chết”

(Dân trí) - Sau hiệu ứng của seris phim Chernobyl đang hút khách trên kênh truyền hình HBO, lượng du khách đổ về “thành phố ma” ở Ukraine ngày càng đông thêm. Trong số đó, không ít những người tận dụng để khoe thân phản cảm, khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:23

Hết hồn với loài ếch khổng lồ, to như đứa trẻ được giới nhà giàu yêu thích
Hết hồn với loài ếch khổng lồ, to như đứa trẻ được giới nhà giàu yêu thích

Ếch là loài động vật được khá nhiều người Việt yêu thích, nhưng thật bất ngờ khi ở châu Phi, chúng có kích thước rất to, thậm chí lớn bằng một đứa trẻ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:47

Siêu đầu bếp David Rocco – Từ tình yêu đến chinh phục tinh hoa ẩm thực Việt
Siêu đầu bếp David Rocco – Từ tình yêu đến chinh phục tinh hoa ẩm thực Việt

(Dân trí) - “Tôi cảm thấy ghen tị với người Việt Nam bởi rau quả quá nhiều và rất tươi xanh, chắc chắn sẽ tạo rất nhiều món ăn ngon” – đầu bếp lừng danh thế giới David Rocco hào hứng chia sẻ trong tiệc “Dolce Vita giữa tầng mây” diễn ra tối 11/6 tại Vinpearl Luxury Landmark 81.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:44

Cách ứng phó “thông minh” nếu chẳng may bị bệnh ung thư
Cách ứng phó “thông minh” nếu chẳng may bị bệnh ung thư

(Dân trí) - Nếu như ung thư vú là bệnh hàng đầu thường gặp ở phụ nữ Việt, thì ung thư gan được xem là bệnh hàng đầu thường gặp ở nam giới với tỷ lệ trên 20% (trong số các bệnh ung thư). Đáng chú ý, bệnh thường phát hiện giai đoạn muộn khiến tỷ lệ chữa khỏi thấp.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:38

Thợ điện và “cuộc chiến” mùa nắng nóng
Thợ điện và “cuộc chiến” mùa nắng nóng

(Dân trí) - Mùa hè là những chuyến du lịch cùng gia đình và bạn bè. Ấy vậy mà mùa hè lại là những “cuộc chiến” đối với người thợ điện, là những đêm thức trắng cho người dân yên giấc, sẵn sàng lên đường khi có sự cố để đảm bảo cho dòng điện được thông suốt, ổn định.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:35

Cùng Sapporo khởi tạo cuộc vui chất lượng
Cùng Sapporo khởi tạo cuộc vui chất lượng

(Dân trí) - Giữa guồng quay bộn bề cuộc sống, những cuộc vui đáng nhớ chính là chất xúc tác giúp những người trẻ cân bằng bản thân, công việc, và gắn kết anh em chiến hữu. Để cuộc vui đậm chất, Sapporo chia sẻ với bạn những bí quyết êm đằm, giúp nâng tầm mọi khoảnh khắc.

Thứ năm, 13/06/2019 - 04:55

Nóng như "tạt lửa" vào người, dân Hà Nội trùm kín như ninja đi đường
Nóng như "tạt lửa" vào người, dân Hà Nội trùm kín như ninja đi đường

(Dân trí) - Đợt nắng nóng cao điểm những ngày qua khiến cuộc sống của người dân Hà Nội và các tỉnh phía Bắc bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều người chia sẻ họ có cảm giác ngộp thở, bỏng rát như lửa tạt vào người khi di chuyển trên đường

Thứ tư, 12/06/2019 - 03:31

Làm rượu từ ống tre siêu độc đáo của người Trung Quốc
Làm rượu từ ống tre siêu độc đáo của người Trung Quốc

(Dân trí) - Loại rượu làm từ thân tre được giới thiệu giảm nồng độ cồn, có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Thứ tư, 12/06/2019 - 01:08