Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia: "Cân bằng dinh dưỡng là vấn đề cấp bách"

(Dân trí) - Ngày 02/04, buổi tập huấn phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi"diễn ra do Bộ Y tế phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức.

Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Lê Danh Tuyên nhấn mạnh: "Chúng ta tính toán dựa trên khẩu phần ăn vừa đủ cho cơ thể là việc làm hết sức cần thiết. Bởi, hành lang an toàn trong việc ăn uống rất hẹp, nếu thiếu Vitamin A gây khô mắt, thậm chí mù lòa, thiếu kẽm có thể gây hạn chế tăng chiều cao…. Chính vì vậy, việc tính toán khẩu phần ăn ngày càng quan trọng".

Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia: Cân bằng dinh dưỡng là vấn đề cấp bách - 1
Buổi tập huấn dành cho 90 lãnh đạo, cán bộ y tế tại Hà Nội

Tại buổi tập huấn, hơn 90 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ chi tiết về phần mềm, hướng dẫn thao tác sử dụng từng chức năng, và được trải nghiệm thực hành đăng ký và sử dụng ngay tại lớp tập huấn. Đồng thời, để giúp cán bộ y tế hiểu rõ thêm về ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã được xây dựng và tích hợp sẵn có trên phần mềm, các cán bộ y tế còn được khám phá và thử vị trực tiếp khẩu phần 1 ngày cân bằng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú.

Phần mềm cùng các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: https://dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng. Giao diện Phần mềm được thiết kế hiện đại, thân thiện, dễ thao tác trên cả thiết bị máy tính và điện thoại và phù hợp với nhu cầu của các bà mẹ/người chăm sóc trẻ nhỏ cũng như nhân viên y tế về một công cụ hỗ trợ thực hành dinh dưỡng hiệu quả.

Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia: Cân bằng dinh dưỡng là vấn đề cấp bách - 2
Cán bộ Y tế khám phá và thử vị trực tiếp khẩu phần 1 gày cân bằng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú

Tất các các thực đơn của Phần mềm đã được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện.

Bên cạnh đó các chuyên gia ẩm thực của 3 miền Bắc, Trung, Nam đã tư vấn về các món ăn và cách chế biến của thực đơn sao cho phù hợp với vùng miền và đảm bảo ngon miệng. Các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ được mời tham gia khảo sát, thực nghiệm và cho ý kiến đóng góp trong suốt quá trình phát triển thực đơn. Đặc biệt, các đại diện của các đơn vị có liên quan đã tham gia vào suốt quá trình nghiên cứu, phát triển và thực nghiệm để phát triển hoàn thiện Phần mềm và các nội dung khác thuộc chương trình.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Lê Danh Tuyên nhấn mạnh: "Chúng ta tính toán dựa trên khẩu phần ăn vừa đủ cho cơ thể là việc làm hết sức cần thiết. Bởi, hành lang an toàn trong việc ăn uống rất hẹp, nếu thiếu Vitamin A gây khô mắt, thậm chí mù lòa, thiếu kẽm có thể gây hạn chế tăng chiều cao…. Chính vì vậy, việc tính toán khẩu phần ăn ngày càng quan trọng".

Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia: Cân bằng dinh dưỡng là vấn đề cấp bách - 3
Theo Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Lê Danh Tuyên, cân bằng dinh dưỡng là vấn đề cấp bách

Chính vì vậy, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cũng cho biết, phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" đã được phê duyệt, quyết định. "Bộ trưởng Bộ Y tế hết sức hi vọng những thực đơn do Ajinomoto xây dựng sau này sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn quốc với mục đích cuối cùng chúng ta mang lại là lợi ích cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam", GS. TS Lê Danh Tuyên nói.

Cũng tại buổi tập huấn, TS. Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cũng nhấn mạnh: "Vấn đề dinh dưỡng của Việt Nam đang rất "nóng". Ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số phải chịu gánh nặng suy dinh dưỡng cao gấp 3 lần so với các thành phố lớn, trong khi thành phố lớn thì tình trạng béo phì lại gia tăng. Chính vì vậy, việc cân bằng dinh dưỡng là vấn đề cấp bách".

Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia: Cân bằng dinh dưỡng là vấn đề cấp bách - 4
Phần mềm cùng các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: https://dinhduongmevabe.com.vn

T.S Trần Đăng Khoa cũng nhấn mạnh, từ tháng 5/2018, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đã phối hợp với Ajinomoto dày công xây dựng phần mềm với mục đích giải quyết 2 nhiệm vụ trên. "Để triển khai hiệu quả, từ tháng 3/2021 Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đã phối hợp mở 13 lớp tập huấn trực tuyến. Với phần mềm này, chúng tôi mong các đại biểu ngồi ở đây sẽ tiếp tục triển khai tập huấn về cơ sở y tế của mình, các trường thì hướng dẫn học sinh, sinh viên vào phần mềm".

Tính đến đầu tháng 4/2021, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tập huấn cho gần 630 cán bộ y tế thuộc mạng lưới chăm sóc dinh dưỡng sản nhi tuyến trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc thành thạo về phần mềm qua hình thực trực tuyến hoặc trực tiếp.

Đây sẽ là những hạt nhân giúp triển khai phần mềm rộng rãi đến các cơ sở y tế địa phương, từ đó, phần mềm sẽ được các cán bộ y tế giới thiệu tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh có khoa sản/chuyên sản tới phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và lan tỏa đến cộng động, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Đang được quan tâm