Thứ hai, 18/03/2019 - 13:20

Vì sao một nữ sinh 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa Bình?

Dân trí

Greta Thunberg (16 tuổi) vừa được đề cử cho giải Nobel Hòa Bình bởi sự đấu tranh không ngừng nghỉ chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như việc lan rộng tinh thần này ra 105 quốc gia.

Theo The Guardian đưa tin, ba nhà lập pháp người Na Uy đã đề cử Greta Thunberg- nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển đồng thời cũng là người sáng lập phong trào Youth Strike for Climate cho giải thưởng Nobel Hòa bình danh giá năm 2019.

Vì sao một nữ sinh 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa Bình? - 1

Cụ thể, cô bé 16 tuổi này đã bắt đầu hành trình của mình vào tháng 8 năm 2018 từ việc ngồi nhiều ngày bên ngoài tòa nhà Quốc hội với tấm bảng có dòng chữ “Đình công trường học vì khí hậu”.

Vì sao một nữ sinh 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa Bình? - 2

Không những vậy Thunberg còn gây ấn tượng mạnh bởi bài phát biểu của mình nhằm chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới bởi sự thiếu trách nhiệm của họ tại Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc vào cuối năm 2018.

Vì sao một nữ sinh 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa Bình? - 3

Ngoài sự mong đợi, chỉ sau một thời gian ngắn cô bé đã truyền cảm hứng đến rất nhiều học sinh, sinh viên trên toàn cầu, làm dấy lên các cuộc biểu tình tại rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ thông qua những bài phát biểu của mình trên các phương tiện truyền thông.

Và đặc biệt vào thứ Sáu ngày 15/3, một cuộc bãi khóa đã được diễn ra trên diện rộng với sự tham gia của hàng trăm nghìn bạn trẻ đến từ 105 quốc gia. Đây được xem là một động thái gây tác động mãnh liệt và nhận được sự ủng hộ của các nhà hoạt động môi trường.

Vì sao một nữ sinh 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa Bình? - 4

Nghị sĩ Freddy Andre Ovstegard cho hay: “Chúng tôi đã đề cử Greta Thunberg vì nếu chúng ta không làm gì để ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu thì đó sẽ là nguyên nhân gây chiến tranh, xung đột và tị nạn. Greta Thunberg đã phát động một phong trào quần chúng mà tôi coi đó là sự đóng góp to lớn cho hòa bình”.

Được biết, năm 2014 giải thưởng này đã được trao cho Malala Yousafzai, nữ sinh người Pakistan khi cô còn đang ở tuổi 17 và cô trở thành người đạt giải Nobel trẻ nhất trong lịch sử. Liệu rằng Greta Thunberg có làm nên kỷ lục mới ở giải thưởng Nobel Hoà Bình 2019?                  

Vì sao một nữ sinh 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa Bình? - 5

Malala Yousafzai nhận giải Nobel Hòa bình 2014

 

                                                                                       Minh Nhật
                                                                                           Theo AI