Chủ nhật, 09/09/2007 - 08:49

Vì sao gấu thích cọ lưng vào cây?

Dân trí

Cuối cùng thì “trò hề” khó hiểu của những con gấu đực lông xám ở Bắc Mỹ cũng có lời đáp: cọ lưng vào cây không phải vì ngứa mà là để phân chia “địa bàn” tìm kiếm bạn tình với những chàng gấu khác.

Trước đây cũng đã có không ít giả thuyết giải thích hành vi kỳ quặc này: một số người cho rằng đơn thuần chỉ để gãi ngứa, số khác lại bảo để xua đuổi côn trùng, hoặc biết đâu lại để thu hút sự chú ý của gấu cái. Vấn đề làm đau đầu các nhà sinh thái học sẽ chấm dứt sau Hội nghị sinh thái Anh diễn ra vào trung tuần tháng 9 tới đây.

 

Tác giả công trình nghiên cứu - giáo sư Owen Nevin đến từ trường ĐH Cumbria, Anh cho biết: “Những con gấu đực cùng nhau chọn ra một số cây đánh dấu nhất định (gọi là “cây gãi lưng”) và cùng hành động theo cách giống hệt nhau.

 

Vì sao gấu thích cọ lưng vào cây? - 1

Sau đó, gặm vào cào thân cây

 

Ban đầu chúng lần theo dấu chân của những con gấu đã tiếp cận cây gãi lưng trước đó, đồng thời để lại nước tiểu sau mỗi bước đi. Sau đó chúng cọ lưng sồn sột vào thân cây, quay người lại gặm và lấy móng vuốt cào lên vỏ cây. Tiếp nữa, chúng mở rộng hai tay quàng qua thân cây, cọ ngực rồi lại xoay ngược cọ lưng”.

 

Trước khi đi đến kết luận này giáo sư Nevin đã tiến hành ra soát trên một thung lũng rộng 150 km vuông ở British Columbia, Canada. Tại đây ông cho lắp đặt các máy quay kỹ thuật số kích hoạt bằng thiết bị cảm ứng hồng ngoại trên 4 cái “cây cọ lưng”, đồng thời gắn vòng đeo cổ gắn vệ tinh cho lũ gấu để tiện theo dõi từng chuyển động.

 

Vì sao gấu thích cọ lưng vào cây? - 2

Tiếp nữa, cọ ngực

 

Các đoạn băng ghi hình cho thấy, những “cây cọ lưng” được gấu đực trưởng thành đánh đấu và kiểm tra rất cẩn thận, trong khi gấu cái lại hoàn toàn làm ngơ. Theo phỏng đoán của tiến sĩ Nevin, đây là cách mà các chàng gấu truyền đạt thông tin cho nhau nhằm tránh những cuộc tranh giành đổ máu một cách vô ích.

 

“Trong thế giới loài gấu con nào lớn hơn thì con ấy thắng. Bằng cách nhận diện mùi của đối thủ trên thân cây, chúng biết rằng nếu “dấn thân” tiếp sẽ phải đối phó với một cuộc chiến khốc liệt. Và tốt hơn cả là nên rút lui”.

 

Vì sao gấu thích cọ lưng vào cây? - 3

Và cuối cùng, lại cọ lưng. Quy trình "chuẩn" trăm con như  một

 

Máy quay cũng cho thấy, cọ lưng vào cây nhiều lúc còn là cứu cánh của bọn gấu con, khi mà mẹ chúng bị một con gấu đực nào đó tán tỉnh (gã bố “hờ” thường giết chết gấu con để có cơ hội tiếp cận gấu mẹ).

 

“Động vật nhận ra huyết thống của nhau nếu như chúng có mùi gần giống nhau. Như vậy khi cọ lưng vào cây, gấu con hy vọng có thể “dính” tí mùi của con gấu lớn hung hãn kia hòng gây quan hệ “họ hàng” để giảm nguy cơ bị sát hại” - tiến sĩ Nevin giải thích.

 

Thùy Vân

Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất