Thứ tư, 12/06/2019 - 05:30

Vật dụng cũ mòn của nhà vô địch có gì khác biệt?

Dân trí

Tại triển lãm “Vật cũ mòn... chuyện chưa kể”do Nestlé Milo tổ chức, những đồ vật thể thao cũ sờn, rách lưới, phai màu,… của các ngôi sao thể thao lẫn nhiều “nhà vô địch” đời thường như được “sống” thêm một lần nữa với sứ mệnh truyền cảm hứng cho hàng ngàn phụ huynh và em nhỏ.

Đồ vật cũ mòn đem nhà vô địch đến gần với trẻ em

Thông qua hàng trăm vật dụng tưởng chừng đã mất dần giá trị và câu chuyện đằng sau thành công của nhà vô địch thực sự, triển lãm khéo léo dẫn dắt người xem thấu hiểu ý nghĩa vô giá của đồ vật cũ mòn. Món vật dụng ấy là minh chứng cho sự đam mê và cả hành trình rèn luyện bền bỉ, quyết tâm mỗi ngày để tiến bộ, tôi rèn bản thân chạm tay đến bục vinh quang của các vận động viên.

“Khi nhìn lại đôi giày này, tôi thấy lại mình với tháng ngày lăn xả trên sân cỏ, vinh quang có, mồ hôi, nước mắt cũng có...” Lê Công Vinh ngậm ngùi chia sẻ.

Vật dụng cũ mòn của nhà vô địch có gì khác biệt? - 1

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu thì khẳng định: “Hơn bất cứ hình ảnh nào khác, đồ vật thể thao đã cũ mòn là minh chứng rõ ràng nhất cho tất cả giọt mồ hôi, nước mắt, sự cố gắng bền bỉ luyện tập tính bằng năm tháng và niềm đam mê thể thao cháy bỏng của các vận động viên...” Nhờ ý tưởng độc đáo và giàu tính nhân văn, triển lãm đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của rất nhiều phụ huynh và em nhỏ.

Tham gia triển lãm, chị Kim Huỳnh tâm sự: “Bé Khang thích thú với buổi triển lãm lắm vì được tận mắt thấy những vật dụng của thần tượng của mình, nào là quả bóng của chú Văn Hậu nè, đôi giày sờn vải của chú Công Vinh hay là chiếc đai tập võ phai màu của cô Châu Tuyết Vân nữa...”

VJ Thùy Minh lại xúc động với câu chuyện của cựu cầu thủ Lê Công Vinh khi anh chia sẻ rằng so với nhiều cầu thủ, anh chẳng có gì hơn họ về năng khiếu hay thể lực mà chỉ có sự khổ luyện bền bỉ hơn người.

Vật dụng cũ mòn của nhà vô địch có gì khác biệt? - 2

Cuộc tham quan của mẹ con VJ Thùy Minh là hành trình qua nhiều khu trưng bày đặc sắc từ chiếc đai tập võ phai màu, cây vợt tennis bung mắt lưới, trái bóng rổ cũ sờn, quả bóng đá rách da... tuy cũ mòn nhưng thể hiện con đường bền bỉ không chỉ của các vận động ưu tú Việt Nam vươn mình ra Thế giới mà còn của cả những nhà vô địch giữa đời thường.

Món đồ cũ mòn là “huy chương vô giá” của các con 

Bên cạnh kỷ vật của vận động viên chuyên nghiệp, triển lãm còn trưng bày cả đồ vật cũ mòn của nhiều em nhỏ đam mê thể thao. Khi đến thăm, nghệ sỹ Lâm Vỹ Dạ đã thốt lên sửng sốt: “Chưa bao giờ được đi một buổi triển lãm độc, lạ và hoành tráng như vậy hết. Vật dụng cũ mòn lại được đem trưng bày rầm rộ… Khó tin nhưng là sự thật đó mọi người!!!

Món đồ cũ mòn, tưởng chừng như không còn giá trị, nhưng lại là “huy chương vô giá” của các con. Đi về mà cảm xúc dạt dào quá…”

Bởi theo Lâm Vỹ Dạ, chị đã được “tận mắt thấy vật cũ mòn mang theo bao nhiêu là nhiệt huyết, quyết tâm, một quá trình nỗ lực bền bỉ đáng khâm phục. Đúng là, vật cũ mòn rèn nên nhà vô địch. Và nhà vô địch, không phải ai cao xa, mà chính là con của mình, là cô bé cậu bé gần gũi, bình dị...” 

Lâm Vỹ Dạ cũng nhận ra rằng, thể thao không chỉ là rèn luyện thể lực mà còn giúp con nuôi dưỡng đam mê, quyết tâm, bền bỉ cố gắng, tinh thần đồng đội… Chị cũng khẳng định bản thân sẽ khuyến khích 2 cậu con trai chăm thể dục thể thao hơn. 

Vật dụng cũ mòn của nhà vô địch có gì khác biệt? - 3

Cùng quan điểm với Lâm Vỹ Dạ, chị Phạm Di cũng chia sẻ về buổi triển lãm: Nhà vô địch thật ra đâu cần có huy chương, danh hiệu mà là khi con quyết tâm, bền bỉ, nỗ lực, phấn đấu theo đuổi đam mê. Và thể thao, sẽ giúp con nuôi dưỡng những giá trị đó, giúp con tạo nền tảng vững chắc để thành công sau này. Vật cũ mòn chính là minh chứng đắt giá nhất cho hành trình rèn luyện bền bỉ đó của con.

Đồ cũ mòn - thay đổi suy nghĩ của mẹ... và của con

Không giấu nỗi xúc động sau khi tham dự triển lãm, chị Nguyễn Ngọc Huyền viết lại cho con trai rằng ngày hôm nay “đã giúp mẹ thay đổi suy nghĩ về việc sử dụng đồ nhanh hư hao của con. Khi con rèn luyện bền bỉ, những vật dụng của con sẽ cũ mòn nhưng con sẽ học được những bài học giá trị từ thể thao và đó là nền tảng giúp con thành công sau này. Mẹ sẽ ủng hộ con chơi thể thao nhiều hơn...”

Vật dụng cũ mòn của nhà vô địch có gì khác biệt? - 4

Chị Kim Huỳnh cũng đồng tình với ý kiến trên, chị đã thay đổi góc nhìn và trân trọng vật dụng cũ mòn hơn bởi chúng là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ, cố gắng, quyết tâm của con. Chị tin rằng người thầy thể thao sẽ dạy con nhiều bài học giá trị để giúp con thành công trong cuộc sống. 

Còn với các em nhỏ, sau khi được tận mắt nhìn thấy kỷ vật của idol, vật dụng cũ mòn “giống của con” thì ngay lập tức đã thôi thúc con dũng cảm tham gia hàng loạt môn thể thao rèn luyện sức khỏe. 

Chị Nguyễn Thúy Bắc kể lại câu chuyện của con gái Bảo Nghi: “Trước đây mẹ cũng từng đề xuất việc học võ tự vệ với Bảo Nghi, nhưng bạn ấy lại sợ đau, sợ ngã, sợ mệt nữa, nên thường tìm cách thoái thác. Lần này được tận mắt nhìn thấy chiếc đai tập võ cũ mòn của cô Châu Tuyết Vân, được tự mình tìm hiểu câu chuyện tập luyện và thành công của cô và các bạn nhỏ khác, bạn Nghi đã thay đổi quan điểm luôn. Bạn xin phép mẹ cho bạn đăng ký học võ vào dịp hè này, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa để tự vệ và bảo vệ người thân nữa”.

Vật dụng cũ mòn của nhà vô địch có gì khác biệt? - 5

Tương tự, con trai của VJ Thùy Minh cũng bắt đầu với môn thể thao trượt tuyết chính do cảm hứng được truyền tới từ buổi triển lãm. “Linh không nói gì nhiều. Nhưng sau triển lãm, hai mẹ con về chơi ngay một môn thể thao Linh chưa từng thử là trượt băng. Linh ngã rất nhiều nhưng nhất quyết không ra khỏi sân băng. Chưa gì mình đã biết sắp tới sẽ có một đôi giày trượt sẽ cũ mòn...”.

Mỗi đồ vật đều có một lịch sử đáng tự hào. Vật dụng cũ mòn chính là người bạn thân thiết biết con bạn đã đổ bao nhiêu giọt mồ hôi trên sân tập, đếm từng lần gục ngã rồi tự mình đứng dậy để cố gắng tiến bộ, hoàn thiệu và giành lấy vinh quang. Nhà vô địch thật ra đâu chỉ là huy chương, là danh hiệu, nhà vô địch là khi con quyết tâm, bền bỉ, nỗ lực, phấn đấu theo đuổi đam mê đến cùng.