Trước khi ăn trứng, hãy để ý tới màu sắc của lòng đỏ

(Dân trí) - Lòng đỏ của trứng được chia thành các gam màu chủ đạo gồm vàng, cam hay cam đậm. Chú ý tới màu sắc của lòng đỏ, bạn có thể nhận biết được trứng có ngon hay không.

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn nếu ăn trứng hàng ngày?

Trứng vốn là thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên. Đã bao giờ bạn để ý tới màu sắc của lòng đỏ trứng? Điều này thực sự rất quan trọng. Chú ý tới màu sắc của nó, bạn có thể nhận biết được chất lượng sản phẩm.

Nhìn vào màu sắc của lòng đỏ để nhận định quả trứng có chất lượng hay không
Nhìn vào màu sắc của lòng đỏ để nhận định quả trứng có chất lượng hay không

Khoảng 100 năm trước, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng màu sắc của lòng đỏ trứng gà được xác định bởi số lượng carotenoid chứa bên trong. Đây là chất chống oxy hóa giúp hình thành vitamin A, giúp cải thiện xương. Do vậy, màu sắc lòng đỏ trứng đậm, các chất dinh dưỡng sẽ tốt.

Bảng màu gồm 15 gam màu từ nhạt tới đậm để xác định chất lượng của trứng
Bảng màu gồm 15 gam màu từ nhạt tới đậm để xác định chất lượng của trứng

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra, màu sắc của lòng đỏ trứng còn phụ thuộc trực tiếp vào chế độ ăn uống của gà mái và cách chăm sóc. Nếu gà mái được ăn hoàn toàn bằng ngũ cốc, lòng đỏ trứng có màu vàng nhạt. Nếu chúng được ăn ngô, thực vật và côn trùng, màu sắc sẽ sẫm hơn. Một số trang trại trứng lớn thậm chí còn sử dụng bảng màu với 15 gam màu từ nhạt tới đậm để xác định chất lượng sản phẩm trứng của mình.

Cũng theo các chuyên gia, nếu lòng đỏ của trứng nhạt là dấu hiệu trứng gà có chất lượng thấp, sức khỏe của gà mái không thực sự tốt. Do vậy, quả trứng này không cung cấp đủ cho con người lượng vitamin, protein tiêu chuẩn cần có . Tương tự như vậy, nếu gà được chăn thả, ăn côn trùng hay thực vật, lòng đỏ trứng có màu sẫm. Loại này sẽ tốt hơn với sức khỏe và cung cấp tối đa lượng chất mà cơ thể cần.

Tuy nhiên, đôi khi, màu sắc sẫm – nhạt của trứng còn thay đổi theo mùa. Vào mùa đông, lòng đỏ trứng thường trở nên nhạt màu. Mặc dù vậy, trong hầu hết mọi trường hợp, màu nhạt vẫn được coi là dấu hiệu trứng có chất lượng thấp.

Khi chọn mua trứng, hãy để ý cả lớp vỏ bên ngoài
Khi chọn mua trứng, hãy để ý cả lớp vỏ bên ngoài

Ngoài chú ý đến lòng đỏ, khi chọn mua trứng, hãy để ý cả vỏ và độ cứng của trứng. Gà khỏe sẽ cung cấp loại trứng với lớp vỏ cứng cáp, khó vỡ và khó nứt.

Huy Hoàng

Video: nguồn Healthy Life