Trung Quốc: Tranh cãi chị làm việc chăm chỉ để mua nhà, ô tô cho em cưới vợ

Viên Minh

(Dân trí) - Người phụ nữ 33 tuổi đến từ Trung Quốc đã sống tằn tiện, làm việc chăm chỉ 12 năm để chi tiền mua nhà và ô tô cho em trai cưới vợ. Hành động này gây nên một cuộc tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội.

Năm 19 tuổi, sau khi học làm bánh hành (một loại bánh Trung Quốc), người phụ nữ giấu tên (hiện 33 tuổi, đến từ tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc) bắt đầu gây dựng công việc kinh doanh. Nhà hàng của cô hiện có doanh thu hàng tháng khoảng 100.000 nhân dân tệ (13.900 USD).

"Hơn 4 năm nay, tôi sống rất tằn tiện, cũng không mua quần áo mới", cô nói.

Cô tiết lộ đã làm việc chăm chỉ suốt 12 năm qua, tiết kiệm tiền để em trai có thể trang trải chi phí hôn nhân.

Người phụ nữ độc thân cho biết đã mua cho em trai một căn hộ rộng 129m2, một ô tô và cũng tặng người em quán ăn của mình. Cô chia sẻ chưa nghĩ đến việc mua nhà cho bản thân vào lúc này, song sẽ tính đến chuyện đó trong tương lai. Cô cũng cho hay, khi bố mẹ già sẽ chuyển đến sống cùng người em trai.

Khi được hỏi về hôn nhân của mình, người phụ nữ cho rằng bây giờ chưa phải lúc, "vì đang ưu tiên cho tương lai của em trai".

"Tôi sẽ nghĩ cho bản thân sau khi em trai kết hôn. Tôi có thể chờ đợi đám cưới của mình", cô nói.

Trung Quốc: Tranh cãi chị làm việc chăm chỉ để mua nhà, ô tô cho em cưới vợ  - 1

Chị gái đã làm việc chăm chỉ trong 12 năm để dành dụm mua cho em trai một căn hộ và ô tô để anh ấy có cơ hội tìm vợ tốt hơn. (Ảnh: SCMP).

Hành động của người phụ nữ làm dấy lên một cuộc tranh luận dữ dội trên các nền tảng mạng xã hội. Nhiều người cho rằng cô là "tấm gương xấu".

"Cô ấy càng cho em trai nhiều thì anh ta càng coi đó là điều hiển nhiên"; "Người em trai không thể làm việc hay sao? Điều này là không công bằng với người chị tội nghiệp!"… là các bình luận của người dùng mạng.

Trước một số phản ứng tiêu cực, người phụ nữ nói rằng đây là một hành động tích cực và cảm thấy rất vui khi được hỗ trợ em trai.

"Cuộc sống của mỗi người là khác nhau. Họ có thể không trải qua những khó khăn gian khổ như chúng tôi thời thơ ấu, vì vậy họ không hiểu được là điều bình thường", cô nói thêm.

Trung Quốc: Tranh cãi chị làm việc chăm chỉ để mua nhà, ô tô cho em cưới vợ  - 2

Người phụ nữ kinh doanh nhà hàng bánh hành trong 12 năm qua. (Ảnh: Sohu).

Theo tờ South China Morning Post, xã hội Trung Quốc đang phải vật lộn với tình trạng mất cân bằng giới tính, trong đó nam nhiều hơn nữ. Các gia đình có con trai chịu nhiều áp lực trong việc giúp con có đủ điều kiện lấy vợ.

Tháng 2 năm nay, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã công bố dữ liệu điều tra dân số năm 2021, cho thấy tỷ lệ giới tính của dân số nước này là 723,11 triệu nam giới so với 689,49 triệu nữ giới.

Ngoài ra, tiền sính lễ mà nhà trai phải chi trả cho nhà gái dao động từ 10.000 nhân dân tệ (1.390 USD) đến 1 triệu nhân dân tệ (139.000 USD).

Tình trạng này dẫn đến nhiều hệ lụy trong xã hội, khi mà vào tháng 9 vừa qua, một phụ nữ 29 tuổi ở miền Nam Trung Quốc đã bất hòa với bố mẹ vì cô từ chối mua cho em trai một căn hộ.

Trước đó, vào tháng 5, một người cha ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc muốn tặng 20 bất động sản cho cậu con trai 24 tuổi để anh ta nhờ đến dịch vụ mai mối tìm vợ.