Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên

(Dân trí) - Lễ hội Trung thu năm nay không được tổ chức để bảo đảm phòng chống dịch Covid-19. Cùng trở về với không gian đông đúc sôi động và vui nhộn của đêm rằm tháng Tám cách đây hơn một thập niên.
Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 1

Vào ngày này (theo lịch âm) 12 năm trước, chợ Trung thu phố cổ Hàng Lược, Hàng Mã là điểm đến thu hút tất cả người dân đổ về vui mua sắm, vui chơi trong đêm rằm tháng Tám năm Kỷ Sửu 2009. Hình ảnh phố Hàng Mã trong ngày chính rằm.

Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 2

Sau một thời gian bị lấn lướt bởi nhiều loại đồ chơi nhập khẩu, dịp trung thu 2009 là thời điểm hồi sinh nhiều món đồ chơi trung thu như đèn ông sao, đèn kéo quân, đầu sư tử, trống bỏi... Trong ảnh là rất đông những gánh hàng rong bán đèn ông sao tại chợ Trung thu phố cổ.

Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 3

Trong ảnh là em bé được bà dắt đi mua những món đồ chơi trong ngày rằm tháng tám năm xưa nay chắc cũng bước sang độ tuổi thiếu niên.

Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 4

Vào các dịp Tết Trung thu, phố Hàng Mã, Hàng Lược, Hàng Rươi được quy hoạch để hình thành chợ Trung thu phố cổ, hạn chế các loại phương tiện cơ giới. Hình ảnh của 12 năm trước thấy rất nhiều hàng bán rong đổ về khu chợ Hàng Mã, Hàng Lược, Hàng Rươi.

Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 5

Thời điểm 2009 cũng ghi nhận rất nhiều sự cố gắng của các bậc cha mẹ, ông bà hướng cho trẻ tìm về với văn hóa dân gian qua những ký ức xưa cũ, cách tổ chức phá cỗ đêm rằm và những món đồ chơi truyền thống.

Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 6

Trong ảnh là một điểm phá cỗ ngắm trăng đêm rằm với nhiều gia đình tự tổ chức cùng tham dự. Có múa sư tử, có mâm quả với nhiều loại đặc trưng mùa Trung thu như hồng ngâm, bưởi... và bánh nướng bánh dẻo.

Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 7

Vào đêm rằm, chợ Hàng Mã luôn là điểm đến đông đúc và sôi động của phần lớn thanh thiếu niên sống tại Hà Nội. Đây là điểm vui chơi cộng đồng ưa chuộng nhất trong dịp Trung thu. 

Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 8

Các bạn trẻ với món đồ trung thu vui nhộn.

Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 9

Vào ngày rằm tháng Tám năm 2009, thời tiết khô ráo, trong trẻo, việc vui chơi dưới ánh trăng tỏa sáng vằng vặc thật ý nghĩa.

Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 10

Các em bé được bố mẹ cho đi mua sắm tại chợ Trung thu, tuy nhiên trong đêm chính rằm, đông nhất lại là các bạn trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 11

Một góc phố cổ kính tại chợ Trung thu.

Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 12

Một khoảnh khắc vui vẻ của hai bạn trẻ trong đêm trăng tháng Tám.

Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 13

Những món đồ Trung thu tỏa sáng lung linh cùng ánh trăng rằm.

Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 14

Món đồ chơi là chiếc quạt mini màu sắc sặc sỡ khá phổ biến tại thời điểm đó.

Trở về đêm Trung thu đông đúc cách nay hơn một thập niên - 15

Chợ trung thu sẽ sôi động nhất trong khoảng từ 20h - 22h, đây cũng là thời điểm cuối của dịp bán đồ Trung thu hàng năm. Hình ảnh những người bán đèn ông sao muộn trong đêm rằm. 

Tin liên quan