Ký ức Trung thu xưa ùa về qua bộ ảnh "Đêm hội Trăng rằm"

(Dân trí) - Khung cảnh đêm Trung thu với các hoạt động rước đèn ông sao, phá cỗ, trông trăng… được anh Vũ Ngọc Thiện tái hiện và ghi lại đầy sinh động, gợi nhớ về những đêm hội Trăng rằm xưa ở những vùng quê.

Mới đây, bộ ảnh "Đêm Trung thu, vui hội Trăng rằm" của anh Vũ Ngọc Thiện đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được nhiều lượt yêu thích, chia sẻ của cộng đồng mạng. Rất nhiều người bình luận rằng tuổi thơ của họ cũng có nét tương đồng với những đứa trẻ trong bộ ảnh.

Ký ức Trung thu xưa ùa về qua bộ ảnh Đêm hội Trăng rằm - 1

Tết Trung thu từ lâu đã trở thành một nét văn hóa ăn sâu vào trong đời sống của người Việt, là dịp để những người thân trong gia đình được quây quần bên nhau trao gửi yêu thương.

Ký ức Trung thu xưa ùa về qua bộ ảnh Đêm hội Trăng rằm - 2

Các năm về trước, ngay từ những ngày đầu tháng 8 âm lịch, khắp các nẻo đường, khu chợ bắt đầu có màu sắc Trung thu. Lồng đèn, bánh nướng, bánh dẻo được bày bán trong các cửa hiệu rực rỡ ánh đèn.

Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều địa phương vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội, người dân hạn chế ra ngoài để phòng dịch và các hoạt động vui chơi đêm Trăng không được tổ chức.

Ký ức Trung thu xưa ùa về qua bộ ảnh Đêm hội Trăng rằm - 3

Anh Vũ Ngọc Thiện, nhiếp ảnh gia ở Thái Bình đã nảy ra ý tưởng tái hiện khung cảnh "Đêm Trung thu vui hội Trăng rằm" để mọi người xem và hồi tưởng lại không khí Trung thu xưa mà các thế hệ 7X, 8X, 9X đã từng trải qua, nhớ về những ký ức tuổi thơ tươi đẹp.

Bộ ảnh được anh Thiện lấy bối cảnh tại ngôi nhà cổ ở xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, thái Bình. Từng đạo cụ, trang phục, bố cục và không gian được chuẩn bị công phu, tỉ mỉ.

Thời gian chuẩn bị và di chuyển mất khoảng 4 tiếng, khó khăn nhất trong quá trình thực hiện là vận chuyển trang thiết bị từ thành phố về quê như đèn chiếu, đèn lồng, chõng tre.

Ký ức Trung thu xưa ùa về qua bộ ảnh Đêm hội Trăng rằm - 4

Bộ ảnh được thực hiện trong khoảng 2 tiếng với sự háo hức của các em bé và cả người lớn với các hoạt động như rước đèn ông sao, phá cỗ, ăn bánh trung thu, vui chơi…

"Bộ ảnh được thực hiện dựa trên những kỷ niệm tuổi thơ của chính mình mỗi dịp Tết Trung thu về. Khi chụp và xem lại những bức ảnh, mình cảm thấy bồi hồi và xúc động", anh Thiện chia sẻ.

Ký ức Trung thu xưa ùa về qua bộ ảnh Đêm hội Trăng rằm - 5

Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung thu, cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng ngày Tết trông trăng, mua và làm các loại lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và cho các con rước đèn.

Ký ức Trung thu xưa ùa về qua bộ ảnh Đêm hội Trăng rằm - 6

Trung thu ngày trước gắn liền hình ảnh tiến sĩ giấy, những chiếc đèn kéo quân, đèn ông sao rực rỡ với màn múa lân đặc sắc cùng mâm cỗ ấm cúng bên bạn bè, gia đình.

Ký ức Trung thu xưa ùa về qua bộ ảnh Đêm hội Trăng rằm - 7

Trải qua thăng trầm thời gian, Tết Trung thu xưa - nay đã có nhiều thay đổi. Thế nhưng, có lẽ điều duy nhất luôn luôn còn mãi đó chính là niềm hân hoan, sự háo hức của những em nhỏ về một mùa trăng rộn ràng, tươi vui.

Ký ức Trung thu xưa ùa về qua bộ ảnh Đêm hội Trăng rằm - 8

Thông qua bộ ảnh, anh Thiện muốn gửi gắm thông điệp: "Mỗi chúng ta cần giữ gìn những nét đẹp của dân tộc, của tuổi thơ dù đang sống trong bất cứ hoàn cảnh, giai đoạn nào".

Trung thu của những ngày xưa đã trở thành ký ức đẹp đẽ của biết bao nhiêu thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Dù mỗi năm đêm hội Trăng rằm lại thay đổi theo nhịp sống hiện đại. Nhưng chắc chắn đối với nhiều người, ký ức tươi đẹp về những mùa trăng xưa cũ sẽ không bao giờ phai nhạt.

Tin liên quan
Đang được quan tâm