Tiểu thương phố Hàng Mã "đứng ngồi không yên" trước thềm Tết Trung thu

(Dân trí) - Trước thềm Tết Trung thu, phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vắng lặng chưa từng có do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều tiểu thương "đứng ngồi không yên" mong từng ngày dịch Covid-19 qua đi.

Những năm trước đây, phố Hàng Mã được biết đến là "thủ phủ" kinh doanh các mặt hàng trang trí, đồ chơi Trung thu cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Cứ đến Rằm tháng 8 âm lịch, nơi đây lại được trang hoàng rực rỡ sắc màu, luôn tấp nập người mua bán và thu hút nhiều người dân tới chụp hình.

Tiểu thương phố Hàng Mã đứng ngồi không yên trước thềm Tết Trung thu - 1
Những ngày cận Tết trung thu, phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) không còn cảnh người dân mua bán tập nập như các năm trước.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cả dãy phố trở nên vắng vẻ, ảm đạm dù chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu.

Nhiều tiểu thương tại phố Hàng Mã cho hay, đây là năm đầu tiên, những người buôn bán trên phố cổ cảm nhận được sự khác biệt chưa từng có vào những ngày này. Khác với những năm trước, năm nay phố Hàng Mã không còn tấp nập xe lớn, xe nhỏ nối đuôi nhau vào mua hàng, thay vào đó là khung cảnh ảm đạm, đìu hiu lạ thường.

Tiểu thương phố Hàng Mã đứng ngồi không yên trước thềm Tết Trung thu - 2
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phố Hàng Mã không còn bày bán những hình ảnh đồ chơi, đồ trang trí.

Buôn bán trên phố cổ hơn 10 năm nay nhưng chưa khi nào bà Nguyễn Thị Minh Dung (64 tuổi, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm) chứng kiến cảnh tượng này. Chỉ tay vào số hàng đang chất trong nhà, bà Dung nói:

"Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phố Hàng Mã vẫn thuộc "vùng đỏ" và trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nên cả dãy phố đều phải đóng cửa. Mặc dù, vẫn có một vài khách quen hỏi mua online nhưng nhà tôi không dám nhập thêm hàng mới về.

Tiểu thương phố Hàng Mã đứng ngồi không yên trước thềm Tết Trung thu - 3
Không được mở cửa bán, bà Dung mất đi nguồn thu nhập trong dịp Tết trung thu năm nay.

Mọi năm cứ đến dịp Trung thu, chúng tôi bán rất đắt hàng. Bán buôn, bán lẻ không ngơi tay. Nhưng dịp Trung thu năm nay đúng ngày giãn cách, chúng tôi đều cửa đóng, then cài. Hàng hóa chất đầy nhà, hy vọng sang năm bán vậy.

Tiểu thương phố Hàng Mã đứng ngồi không yên trước thềm Tết Trung thu - 4
Dọc phố Hàng Mã không khó để bắt gặp những tờ thông báo đóng cửa.

Chỉ mong dịch bệnh mau qua đi để hoạt động kinh doanh sớm được trở lại bình thường. Đóng cửa phòng dịch nhiều tháng nay doanh thu của gia đình bị ảnh hưởng không nhỏ, nhưng đây là tình hình chung nên gia đình tôi đành "cắn răng" chấp nhận", tâm trạng của bà Dung cũng là nỗi lòng chung của những người bán hàng tại phố Hàng Mã.

Tiểu thương phố Hàng Mã đứng ngồi không yên trước thềm Tết Trung thu - 5
"Thủ phủ" kinh doanh đồ Trung thu lác đác vài hộ mở hé cửa bán cho khách quen.

Năm nay, dịch bệnh căng thẳng, khách đến phố Hàng Mã thưa thớt. Chỉ vào kho hàng treo đủ các mặt hàng trang trí, một tiểu thương buôn bán tại phố Hàng Mã cho biết: "Thời điểm này mọi năm, khi cận kề Tết Trung thu, du khách từ mọi nơi đổ về đông kẹt cả con phố. Người nối người chen nhau mua hàng, chụp ảnh.

Nhớ lại những năm trước, khách tới chụp ảnh, mua hàng đông tới mức phải xếp hàng. Thế mà năm nay, dịch Covid-19 khiến Hàng Mã trở nên ảm đạm, các chủ cửa hàng chỉ biết ngồi đếm từng ngày, mong dịch bệnh nhanh qua đi để hoạt động kinh doanh sớm được trở lại bình thường".

Tiểu thương phố Hàng Mã đứng ngồi không yên trước thềm Tết Trung thu - 6
Những đồ chơi được trẻ con ưa chuộng mỗi dịp Trung thu như đèn ông sao, đầu lân, lồng đèn,... đều nằm im lìm trong các gian hàng.

Tương tự, bà Mai kinh doanh tại phố Hàng Mã đã nhiều năm nay nói, từ ngày Thành phố yêu cầu đóng cửa phòng dịch, cả khu phố dường như bị "đóng băng". Phần lớn, người dân tại đây "kiếm sống" chủ yếu vào các dịp rằm, lễ, tết. Nên dịch Covid-19, đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động buôn bán của gia đình bà, bởi nguồn thu chính vẫn từ việc bán buôn chứ không phải khách lẻ.

Tiểu thương phố Hàng Mã đứng ngồi không yên trước thềm Tết Trung thu - 7
Các chủ cửa hàng tại phố Hàng Mã mong chờ từng ngày để hoạt động kinh doanh sớm được trở lại bình thường.

"Suốt hai tháng nay gia đình tôi chưa bán được gì. Mặc dù, một số người dân "vùng xanh" được nới lỏng có nhu cầu mua với số lượng lớn nhưng tôi không bán để đảm bảo an toàn phòng dịch. Hơn nữa, năm nay đóng cửa suốt thời gian dài nên hàng mới cũng không nhập về được, chỉ còn lại một ít hàng cũ từ năm trước. Chỉ mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi để người dân chúng tôi được mở bán bình thường trong những tháng cuối năm", bà Mai tâm sự.

Tiểu thương phố Hàng Mã đứng ngồi không yên trước thềm Tết Trung thu - 8
Nhiều gia đình đã mua được đồ chơi, tranh trí cho trẻ nhỏ để đón trung thu tại nhà.

Tranh thủ cuối tuần, chị Trần Hồng Loan (58 tuổi, quận Tây Hồ, Hà Nội) ghé phố Hàng Mã mua cho con nhỏ một số món đồ Trung thu cho hay: "Những năm trước tôi thường đưa con lên phố vui chơi, sắm đồ, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh các con không được đi chơi nên thấy hàng quán mở tôi vào mua ít đồ chơi cho con có không khí Tết Trung thu. Tuy, các mặt hàng đồ chơi năm nay không có nhiều như mọi năm nhưng các con vẫn rất vui".

Đang được quan tâm