Chủ nhật, 13/09/2020 - 15:42

Trở thành Freelancer- Hướng đi mới cho người trẻ trong đại dịch Covid-19

Dân trí

Freelance là một hình thức làm việc tự quản cả về thời gian và không gian. Nhờ đó, các freelancer có thêm nhiều cơ hội để sáng tạo, thỏa sức hết mình với đam mê mà không cảm thấy nhàm chán, gò bó.

Hiểu một cách đơn giản, những người là freelancer có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi tùy bản thân sắp xếp mà không thuộc sự quản lý của bất kỳ công ty, tổ chức nào. Tuy nhiên họ vẫn phải có trách nhiệm với công viêc của mình và đáp ứng tốt những thỏa thuận của người thuê.

Freelancer không đơn giản là một nghề, đó còn là một cách thức làm việc mới. Để trở thành một freelancer chúng ta buộc phải có kỹ năng nhất định về một lĩnh vực chuyên môn. Một số các công việc phổ biến các freelancer đang làm có thể kể đến như dịch thuật, online marketing, lập trình viên, thiết kế, sản xuất ảnh, video,…

“Tự quản” chứ không “tự do”

Bạn Minh Hiếu (1996, Hà Nội) là một freelancer hoạt động trong lĩnh vực marketing và truyền thông. Minh Hiếu bắt đầu làm freelancer từ cuối năm 4 Đại học, anh cho biết:

“Thời điểm đó mình vừa muốn có một công việc mang lại thu nhập, vừa muốn dành thời gian tập trung làm khóa luận để tốt nghiệp Đại học. Mình rất đắn đo không biết làm sao để cân bằng cả hai việc này. Lúc đó mình tìm hiểu về cách thức làm việc của một freelancer và mình cảm thấy nó phù hợp với mình trong thời điểm đó. Không gò bó, phụ thuộc lại có thêm thu nhập và quan trọng là mình sẽ tích lũy cho bản thân rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mình theo đuổi.”

Trở thành Freelancer- Hướng đi mới cho người trẻ trong đại dịch Covid-19 - 1
Freelance giúp Minh Hiếu tự do lựa chọn thời gian làm việc và không gian làm việc mỗi ngày

Có khá nhiều bạn trẻ nhìn nhận trở thành một freelancer công việc sẽ không có tính ổn định bởi chúng ta hoàn toàn làm việc một cách tự quản. Nhưng đối với mỗi người, định nghĩa ổn định là rất khác nhau.

Gặp gỡ với bạn Bạn Phùng Trung Hiếu (1999, Quảng Bình) là một freelancer nhiếp ảnh. Trung Hiếu cho biết bản thân không nghĩ một công việc văn phòng 8 tiếng một ngày là ổn định mà là sự gò bó. Là một người trẻ Trung Hiếu luôn muốn làm mới bản thân, thỏa sức sáng tạo và tự do khám phá nên lựa chọn trở thành một freelancer được hơn 3 năm nay.

Trở thành Freelancer- Hướng đi mới cho người trẻ trong đại dịch Covid-19 - 2
Phùng Trung Hiếu theo đuổi đam mê bởi bản thân thích sự sáng tạo và mới mẻ.

Lựa chọn làm việc theo hình thức freelance sẽ giúp cho các bạn trẻ có nhiều cơ hội để sáng tạo, thử thách bản thân, tự trau dồi và phát triển kỹ năng nghiệp vụ. Bên cạnh đó, mức thu nhập của một freelancer sẽ phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, bề dày kinh nghiệm và sự chăm chỉ, trách nhiệm của mỗi người.

Khó khăn sẽ không phải rào cản nếu có đủ bản lĩnh

Hai bạn trẻ cùng đi theo con đường freelance và bản thân họ cũng gặp rất nhiều khó khăn thách thức từ những ngày đầu tiên làm việc. Dường như freelance sẽ không phải là lựa chọn tốt cho những ai không có đủ đam mê và bản lĩnh để theo đuổi hướng đi này.

Minh Hiếu chia sẻ anh gặp khá nhiều khó khăn khi bắt đầu trở một freelancer : “Sự khó khăn lớn nhất chính là ở bản thân mình, mình chưa có nhiều mối quan hệ để mình có thể tìm được một việc tốt và chưa có được niềm tin từ khách hàng. Tuy nhiên trong thời sinh viên mình cũng đã chủ động tham gia một số dự án nhỏ và có quen biết một vài anh chị, sau này họ lại chính là những khách hàng đầu tiên và là người kết nối mình với nhiều dự án khác.”

Trở thành Freelancer- Hướng đi mới cho người trẻ trong đại dịch Covid-19 - 3
Minh Hiếu thường xuyên gặp gỡ để trao đổi kinh nghiệm làm việc freelance cho các bạn trẻ khác

Freelancer yêu cầu người làm việc phải luôn chăm chỉ tìm tòi, sáng tạo và nghiêm túc với lĩnh vực chuyên môn. Kỷ luật cá nhân là điều quan trọng khi theo đuổi cách thức trên bởi freelancer có thể làm viêc tại nhà, thời gian tự do và không có áp lực quản lý.

Đối với Phùng Trung Hiếu, anh cho biết: “Bố mẹ mình phản đối rất nhiều khi biết mình là một freelance. Dĩ nhiên trong suy nghĩ của phụ huynh, freelance là một khái niệm rất mơ hồ, bố mẹ cho rằng làm việc như thế là “lông bông”. Mình không cãi lại bố mẹ mà chỉ tập trung vào làm việc. khi bố mẹ đã thấy được kết quả mình làm ra thì bố mẹ sẽ công nhận”.

Trở thành Freelancer- Hướng đi mới cho người trẻ trong đại dịch Covid-19 - 4
Bạn Trung Hiếu tác nghiệp tại sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên–Hoa Kỳ tại Hà Nội năm 2019

Dù gặp không ít những thách thức, rào cản khi làm việc theo hình thức freelance nhưng cũng đem lại cho các bạn trẻ rất nhiều cơ hội mới. Với họ, chỉ cần được làm chủ thời gian, làm chủ công viêc là tự làm chủ cuộc sống.

Hướng đi tiềm năng trong đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã khiến các trường học, công ty buộc phải đóng cửa và những người lao động phải làm việc tại nhà. Vô tình đã tạo nên một cuộc thử nghiệm mô hình lao động làm việc từ xa lớn nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn để có thể giữ được công việc của mình sau làn sóng COVID-19.

Minh Hiếu và Trung Hiếu đều cho rằng bản thân anh khá may mắn khi sớm trở thành một freelancer, công việc ổn định trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Các bạn có thể hoàn toàn làm việc tại nhà, vẫn có thu nhập ổn định mà vẫn đảm bảo giãn cách xã hội và đảm bảo an toàn cho bản thân trong đợt dịch vừa rồi.

Trở thành Freelancer- Hướng đi mới cho người trẻ trong đại dịch Covid-19 - 5
Trở thành một freelancer cần không ngừng trau dồi kỹ năng và xây dựng hình ảnh.

Mọi việc giao dịch trao đổi công việc đều thông qua mạng internet. Trong khi nhiều người đau đầu vì công việc đình trệ, không thể đi làm và bị cắt giảm thu nhập thì một freelancer vẫn có thể chủ động trong công việc, quản lý được tài chính cho bản thân mà không bị phụ thuộc vào bất kỳ công ty, tổ chức nào.

Khá nhiều các bạn sinh viên chuẩn bị bước ra khỏi cánh cổng Đại học trong thười điểm hiện tại cũng tỏ ra lo lắng bởi nền kinh tế đang có sự thay đổi và làn sóng COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhiều người mất việc và chắc chắn cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường cũng sẽ có phần hạn chế hơn trước.

Bất chấp mọi sự khủng hoảng trên toàn cầu, freelancer vẫn tiếp tục hoạt động tốt. Việc chủ động tìm kiếm cho mình những công việc “thời vụ” phù hợp với kỹ năng chuyên môn của bản thân là cần thiết để thoát khỏi khó khăn mà dịch COVID-19 đã và đang gây ra.

Ngọc Linh