Thứ năm, 04/04/2019 - 11:02

Tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại: Những quy tắc nằm lòng cha mẹ nhất định phải nhớ

Dân trí

Theo các chuyên gia, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các bậc cha mẹ cần trang bị các kỹ năng cần thiết giúp con tự bảo vệ mình. Đặc biệt là cần tránh việc hôn hít, sờ mó vào các bộ phận nhạy cảm của con…

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy của chung cư Galaxy 9 (TP. Hồ Chí Minh) đang khiến dư luận xôn xao và phẫn nộ. Đáng buồn là những câu chuyện như trên không phải là hiếm.

Tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại: Những quy tắc nằm lòng cha mẹ nhất định phải nhớ - 1

Vụ việc bé gái tại một chung cư TP. Hồ Chí Minh bị sàm sỡ trong thang máy gây phẫn nộ cộng đồng

Theo số liệu từ Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an cho biết, trong 5 năm (2011 - 2015), cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em, với gần 10.000 nạn nhân, trong đó số vụ bị xâm hại tình dục là 5.300 vụ. Con số này cũng chỉ là những vụ việc được báo cáo.

Nạn nhân đa phần là trẻ em nữ, chiếm 84%, độ tuổi trung bình từ 13 - 18. Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em mà nạn nhân trong độ tuổi từ 5 - 13. Cá biệt, có cả trường hợp nạn nhân chỉ từ 1 - 3 tuổi.

Nhiều cha mẹ đang vô tình tiếp tay cho hành vi ấu dâm

Chia sẻ với PV Dân trí, Ts Vũ Thu Hương, chuyên gia tâm lý, giáo dục cho biết, rất đau lòng và phẫn nộ khi đọc các thông tin liên quan đến trẻ bị xâm hại.

“Đây không phải là chuyện mới, tôi đã từng chứng kiến những vụ việc đau lòng, kinh khủng hơn về vấn nạn dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em. Có những chuyện được đưa ra ánh sáng, nhưng không ít vụ việc bị quên lãng, chìm vào bóng tối do những sức ép đến từ chính gia đình, người thân của nạn nhân”, chuyên gia này nói.

Tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại: Những quy tắc nằm lòng cha mẹ nhất định phải nhớ - 2

Theo các chuyên gia, trẻ em bị ấu dâm, xâm hại tình dục đang có xu hướng gia tăng với những con số đáng báo động. Ảnh minh họa

Hiện nay hành vi dâm ô, xâm hại trẻ em không chỉ xảy ra ở góc khuất mà còn ngang nhiên ở chốn công cộng, với những nơi tưởng là an toàn nhất với trẻ như: nhà trường, gia đình…  

Các đối tượng thực hiện hành vi dâm ô có thể đến từ chính những người được tin tưởng như: thầy cô, hàng xóm, ông bà... Điều này cho thấy, ở bất cứ đâu, môi trường nào cũng có thể trở thành mối nguy cơ bị xâm hại đối với trẻ em nếu người lớn thiếu cảnh giác.

Ts Vũ Thu Hương chia sẻ, có một thực tế đáng báo động là những hành vi được coi là tiếp tay cho những kẻ ấu dâm của các bậc cha mẹ hiện nay lại được xem là bình thường, phổ biến ở Việt Nam. Đó là những hành vi cưng nựng của bố mẹ, ông bà đối với trẻ em bằng cách sờ mó, hôn hít vào vùng kín của chúng, đặc biệt là các bé trai. Nhiều người thậm chí còn coi đó là sự trêu đùa, một cách thể hiện tình cảm yêu quý.

Tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại: Những quy tắc nằm lòng cha mẹ nhất định phải nhớ - 3

Ts Vũ Thu Hương cho biết, nhiều phụ huynh đang vô tình tiếp tay cho hành vi ấu dâm

“Tôi từng trực tiếp chứng kiến cảnh hai bà dắt cháu đi chơi, ngang nhiên vạch quần đứa bé cấu vào bộ phận sinh dục. Khi đứa bé khóc, phản ứng, người bà thậm chí còn lớn tiếng mắng cho rằng mình chỉ đang thể hiện sự yêu thương đến cháu. Điều này rất nguy hại, đó không chỉ là hành vi dâm ô mà còn khiến những đứa trẻ nghĩ rằng việc để người khác sờ vào bộ phận nhạy cảm của mình là chuyện bình thường”, Ts Thu Hương nói.

Hạn chế chia sẻ hình ảnh của con lên mạng

Ngoài ra, để bảo vệ an toàn cho trẻ, theo Ts Thu Hương, bố mẹ cũng nên hạn chế việc đưa hình ảnh của con lên mạng, đặc biệt là hình ảnh lộ các bộ phận nhạy cảm của cơ thể. Việc làm này, không chỉ để lộ thông tin cá nhân mà còn khơi gợi bản năng lệch lạc, thú tính của những kẻ xấu từ đó khiến chúng có thể thực hiện hành vi dâm ô, xâm hại với trẻ khi có cơ hội.

Tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại: Những quy tắc nằm lòng cha mẹ nhất định phải nhớ - 4

Ngay từ khi còn nhỏ, cần dạy trẻ quy tắc đồ lót và 4 vòng tròn để con có kỹ năng bảo vệ cơ thể mình

Ts. Thu Hương cũng cho rằng, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các bậc cha mẹ cần trang bị các kỹ năng cần thiết giúp con tự bảo vệ mình. Đầu tiên, bố mẹ cần phải xác định đâu là hành vi dâm ô trẻ, để từ đó, tránh không được làm điều đó với con.

Các bậc cha mẹ nên cho con mặc đồ lót từ sớm, tốt nhất từ khoảng 3 tuổi, rồi dặn con khu vực bên trong đồ lót là bất khả xâm phạm. Bất kể ai động vào khu vực đó mà chưa có sự đồng ý của con thì đều là người xấu, dù có là người thân thiết. Trẻ biết được quy tắc đồ lót này có thể giữ gìn bản thân tránh khỏi phần lớn các nguy cơ bị xâm hại.

Tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại: Những quy tắc nằm lòng cha mẹ nhất định phải nhớ - 5

Quy tắc 4 vòng tròn. Nguồn: Th.s Lan Hải

Ngoài quy tắc đồ lót, còn có quy tắc 4 vòng tròn để trẻ biết cách bảo vệ mình. Theo đó, quy tắc này nêu rõ các mức hành vi và mức quan hệ nào được làm với trẻ và hành vi nào không nên làm. Với bố mẹ, có thể được ôm. Ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột được khoác tay. Còn những người họ hàng thân quen chỉ được bắt tay, người lạ đến gần thì phải xua tay.

Đối với trẻ em dưới 15 tuổi không nên để con đi thang máy một mình hoặc những nơi vắng vẻ, ít người qua lại. Nếu vào thang máy, bố mẹ cần dạy cho trẻ kỹ năng tự vệ.

Cụ thể, nếu phát hiện thấy những dấu hiệu nguy hiểm thì phải nhanh chóng lao ra bảng điều khiển bấm tất cả các tầng, đặc biệt là các tầng gần mình nhất, đồng thời bấm chuông báo động để kêu cứu. Sau đó, nhanh chóng ngồi thụp xuống, chúi đầu giữa hai chân, tay ôm lấy đầu. Tư thế này khiến cơ thể trẻ vo tròn thành một khối, hạn chế được việc dâm ô, xâm hại vào các bộ phận nhạy cảm của cơ thể.

“Việc bị lạm dụng tình dục có thể khiến trẻ trở nên không tin cậy ai, khó kết thân, tách biệt, sợ hãi, tự ti, cô lập bản thân với thế giới xung quanh hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm.

Trong đó, nhiều người không thể có hạnh phúc bởi bị ám ảnh vì những việc bị xâm hại lúc nhỏ. Chính vì thế, việc trang bị cho con các kỹ năng để bảo vệ mình ngay từ khi còn nhỏ là điều hết sức quan trọng và cần thiết”, Ts. Thu Hương nhấn mạnh.

Hà Trang