Trại chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững và hiệu quả

Trường Thịnh

(Dân trí) - Thành lập năm 2015, trại chăn nuôi Phú Hưng đang đạt nhiều thành công khi chọn hướng phát triển bền vững gắn với giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, tối ưu hóa nguồn vốn và ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Chọn đối tác gửi niềm tin sản xuất hiệu quả, phát triển bền vững

Tọa lạc trên diện tích 15 ha với 2.600 heo nái và 6 ha cho 5.000 heo thịt tại huyện Hoài Ân (Bình Định), trại Phú Hưng đã chọn phương án mô hình chăn nuôi heo theo hướng áp dụng các giải pháp mới, bài bản, khoa học nhằm hướng tới hiệu quả bền vững. Ngay trong năm 2015, Phú Hưng đã nhanh chóng tìm hiểu và quyết định hợp tác với GREENFEED một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp nhờ liên tục phát triển, đưa ra những giải pháp đổi mới, hiệu quả trên toàn chuỗi thực phẩm lành 3F Plus.

Cái "bắt tay" với GREENFEED được xem là bước ngoặt với Phú Hưng, mở ra kỳ vọng về một quy trình chăn nuôi chuyên nghiệp, an toàn và chất lượng khép kín từ con giống đầu vào đến đầu ra được bao tiêu giá tốt.

Trại chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững và hiệu quả - 1
Trại Phú Hưng với quy mô 2.600 heo nái và 5.000 heo thịt.

Anh Hồ Ngọc Xuân - Đại diện Phú Hưng cho biết, việc chọn lựa heo giống và nguồn thức ăn chất lượng luôn là yếu tố quan trọng, góp phần tối ưu chi phí trong quá trình sản xuất, chăm sóc sức khỏe vật nuôi. Theo đó, Phú Hưng đang sử dụng heo giống chuẩn quốc tế được chuyển giao độc quyền từ công ty di truyền giống heo hàng đầu thế giới PIC (Hoa Kỳ). Trong điều kiện nuôi tại Phú Hưng, heo giống phát huy được sức sinh sản và tốc độ tăng tốt: Số con cai sữa luôn ở mức năng suất cao hơn 26,55 con/nái/năm. Nhờ chất lượng thức ăn chăn nuôi cao cấp từ GREENFEED, số ngày nuôi được rút ngắn 5-10 ngày; lượng thức ăn giảm 6%/con/lứa.

Bên cạnh chọn lọc heo giống đầu vào, các giải pháp chăn nuôi bền vững mang lại năng suất cao mà vẫn tiết kiệm chi phí vận hành cũng được chú trọng. Phú Hưng đã ứng dụng các giải pháp an toàn sinh học đảm bảo sức khỏe đàn nuôi, công nghệ xử lý chất thải; sử dụng các phần mềm ứng dụng quản lý trại khoa học trong toàn bộ quy trình vận hành trại… do GREENFEED cung cấp. Điển hình trong giai đoạn 2019-2020, dịch ASF bùng phát mạnh và gây thiệt hại nghiêm trọng tại huyện Hoài Ân. Tuy nhiên, Phú Hưng hoàn toàn không bị ảnh hưởng nhờ áp dụng tuyệt đối các biện pháp trên cũng như sự chủ động hỗ trợ phòng dịch của nhân viên kỹ thuật từ GREENFEED.

Ngoài ra, GREENFEED còn góp phần giúp các nhà chăn nuôi như Phú Hưng giải bài toán đầu ra - một trong những nỗi lo hàng đầu của người nuôi, đảm bảo lợi ích lâu dài. Tiêu biểu, vào tháng 10/2020, GREENFEED ra mắt thương hiệu thịt sạch MAMACHOICE, cụ thể hóa cam kết trong việc mang đến giải pháp hiệu quả, giá tốt cho đầu ra của các trại chăn nuôi đang sử dụng trọn bộ giải pháp và đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn của GREENFEED. Hiện tại, Phú Hưng cũng là một trong những trại cung cấp nguồn thịt chủ lực cho MAMACHOICE tại Bình Định.

Trại chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững và hiệu quả - 2

Trại Phú Hưng cung cấp heo thương phẩm cho thương hiệu thịt sạch MAMACHOICE tại Bình Định.

Hợp tác toàn diện cho kết quả đáng tự hào

Phú Hưng đã trở thành trang trại tư nhân lớn, hiện đại nhất Bình Định và hàng đầu khu vực miền Trung. Chất lượng heo của trại được thương lái, người tiêu dùng đánh giá cao, giá bán tốt hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Anh Hồ Ngọc Xuân chia sẻ, thương lái rất tin tưởng và yên tâm khi nghe đến hoặc sử dụng sản phẩm từ heo giống của GREENFEED vì heo có nhiều ưu điểm như xương giò nhỏ, dẻo thịt, tỷ lệ móc hàm cao lên đến 78-80%.

Trại chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững và hiệu quả - 3
Trại Phú Hưng sử dụng Heo giống chuẩn quốc tế của GREENFEED.

Trong khâu đầu tư quy trình sản xuất - vận hành, với sự đồng hành tư vấn, hướng dẫn nhân viên tại trại cách ứng dụng các phần mềm quản lý khoa học từ GREENFEED, hiện Phú Hưng đã có cơ sở hạ tầng đồng bộ đảm bảo tối ưu công suất hoạt động chăn nuôi và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải đúng tiêu chuẩn, bảo vệ môi trường. Không chỉ sát cánh với Phú Hưng trong việc kiểm soát quy trình chăn nuôi thường nhật, đợt dịch Covid-19 vừa qua, GREENFEED cũng cùng trại nuôi Phú Hưng thực thi nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch, an toàn sinh học không để trại nuôi bị ảnh hưởng.

Trại chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững và hiệu quả - 4
Hệ thống silo và xe bồn hiện đại khép kín tại trại Phú Hưng.

Cùng nằm trong chiến lược phát triển bền vững, Phú Hưng cũng đã thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng tại tỉnh Bình Định. Trại duy trì việc chu cấp chi phí trọn đời cho nhiều cụ già neo đơn, trao tặng hàng trăm phần quà Tết cho các gia đình khó khăn... Đáng chú ý, Phú Hưng cũng thường xuyên đồng hành với GREENFEED trong chương trình "Tiếp sức nhà nông", trao tặng nhiều phần học bổng, học phẩm khích lệ tinh thần cho các em học sinh vượt khó học giỏi tại địa phương.

Trại chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững và hiệu quả - 5
Phú Hưng và GREENFEED phối hợp hỗ trợ thực phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Covid-19.

Liên kết chặt chẽ với GREENFEED trong mọi hoạt động, đại diện trại Phú Hưng chia sẻ: "Tôi luôn ấn tượng với đội ngũ kỹ thuật viên tận tâm, trách nhiệm của GREENFEED. Dù là dịch hay những đợt bão lụt, dịch bệnh trên heo ngặt nghèo, chúng tôi vẫn luôn có GREENFEED sát cánh. Họ như những người anh em, người đồng hành thực thụ với Phú Hưng trong nhiều năm qua. Với sự gắn bó sát sao, đầy trách nhiệm ấy của GREENFEED, trại chúng tôi xác định gắn bó hợp tác lâu dài, bền vững trong tương lai".