Trà túi nhúng hương vị truyền thống lên ngôi

Gần đây, thị trường trà Việt Nam đang có sự dịch chuyển từ trà rời sang trà túi nhúng. Điều đáng chú ý là những hương vị trà truyền thống của Việt Nam như trà ướp hương hoa đang người tiêu dùng rất ưa chuộng thay vì các loại hương vị trà du nhập từ nước ngoài.

Nhanh chóng - tiện dụng, trà túi lọc đang là xu hướng

Tại Việt Nam, đã từ lâu trà là một thức uống quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người Việt, từ cốc trà đá uống giải khát thông thường đến tích trà xanh trong mỗi gia đình hay ấm trà mạn tiếp khách. Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ trung bình 30.000 tấn trà.

Dù cuộc sống có ngày càng hiện đại với rất nhiều thức uống mới lạ xuất hiện thì trà vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng trong guu thưởng thức của người Việt. Tuy nhiên, thay vì có nhiều thời gian để pha và thưởng thức một ấm trà mạn kiểu truyền thống thì hiện nay người tiêu dùng Việt có xu hướng sử dụng các loại trà túi nhúng bởi tính tiện dụng và nhanh chóng.

Tại các cửa hàng, siêu thị người dùng có thể “hoa mắt” trước đủ loại trà túi lọc được bày bán hiện nay với rất nhiều thương hiệu trong và ngoài nước đã cho thấy thị trường trà túi nhúng đang rất sôi động. Theo nhận định của một số chuyên gia, do phù hợp với khẩu vị của người Việt lại cực kì tiện lợi, phù hợp với nhịp sống hiện đại, chính là các yếu tố khiến trà túi nhúng ngày càng trở nên được ưa chuộng hơn tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Quốc Hiếu (34 tuổi) tại Hoàng Mai, Hà Nội là người thường xuyên sử dụng các loại trà túi nhúng. Bởi tính chất công việc yêu cầu phải giao tiếp với khách hàng nhiều nên anh thường lựa chọn trà túi nhúng để mời khách, vừa nhanh chóng vừa lịch sự. “Trà túi nhúng rất tiện lợi, không cần lách cách ấm ấm chén chén rồi tráng trà, rót trà … như trà mạn mà cách pha chế cực đơn giản tiết kiệm được rất nhiều thời gian đối với những người bận rộn như tôi”.

Với anh Hiếu, trà không chỉ là một thức uống thông thường mà còn là một chất xúc tác quan trọng trong cuộc sống và công việc. “Tôi cảm thấy trà túi nhúng đặc biệt là loại hương vị truyền thống mang lại cảm giác tao nhã, lịch sự, đặc biệt phù hợp cho việc tiếp khác. Hương vị trà tinh tế, thơm dịu cũng là thứ chất dẫn làm buổi trò chuyện cũng trở nên thú vị hơn”.

Cốc trà túi nhúng (Cozy) trên một bàn làm việc – gặp gỡ đối tác
Cốc trà túi nhúng (Cozy) trên một bàn làm việc – gặp gỡ đối tác

Cũng giống như anh Hiếu, chị Lê Viết Xuân (30 tuổi) tại Hà Đông cũng đặc biệt ưa chuộng các sản phẩm trà túi nhúng. Theo chị chia sẻ, mỗi lần đi mua sắm, trà túi nhúng luôn nằm trong danh sách cần mua của gia đình. Giải thích cho lựa chọn này, chị Xuân cho biết: “Ban đầu tôi chọn trà túi nhúng bởi sự tiện lợi, dễ sử dụng, khi nhà có khách thì pha ly trà túi nhúng vừa đơn giản lại lịch sự. Đặc biệt là các loại trà túi nhúng có hương vị truyền thống như hương nhài, hương sen rất phù hợp để mời khách.

Sau một thời gian sử dụng thì bản thân tôi đặc biệt yêu thích các loại trà này, do hương hoa thơm tinh tế, vị lại dễ uống chứ không nặng như trà mạn, còn có lợi cho sức khỏe nếu so sánh với các thức uống như cà phê, nước ngọt. Vì thế trong nhà bao giờ cũng có sẵn vài hộp, thậm chí tôi còn mang lên công ty để uống hàng ngày cho tỉnh táo”.

Những chia sẻ của chị Xuân và Anh Hiếu cũng chính là lý do của rất nhiều người tiêu dùng Việt khi lựa chọn sản phẩm trà túi nhúng trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ tiện lợi, tiện dụng trong pha chế và thưởng thức mà các loại trà túi nhúng hương vị truyền thống còn thể hiện guu thưởng thức tinh tế và trang trọng.

Hương vị trà túi nhúng được ưa chuộng nhất

Có thể thấy được rằng, trà túi nhúng hương vị trà hoa truyền thống đang dần trở thành xu hướng lựa chọn của những bà nội trợ, nhân viên văn phòng đến chủ các doanh nghiệp trong việc tiếp đãi khách và thưởng thức hàng ngày. Theo một khảo sát sơ bộ tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi, sản phẩm trà xanh hương nhài của nhãn trà Cozy đang được các khách hàng đặc biệt ưa chuộng.

Trà túi nhúng hương vị truyền thống lên ngôi - 2

Một trong những lý do khiến trà Cozy được ưa chuộng bắt nguồn từ sự gần gũi trong hương vị trà với thói quen thưởng thức của người Việt. Nghệ thuật thưởng trà của người Việt rất đa dạng, không theo một chuẩn mực nào từ dân gian đến cung đình bác học. Đơn giản như tích trà xanh được vò từ chè tươi, thưởng thức trong bát ở nông thôn Việt Nam, đến ấm trà ngát hương hoa được pha từ nước mưa giúp chén trà thêm vị ngọt, cầu kì hơn là những chén trà cung đình được pha từ những giọt sương trên búp sen lúc sớm mai. Dù bình dân hay quí tộc, trà đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của người Việt. Nhưng nếu như trước đây để pha một ấm trà đơn giản hay công phu đều cần nhiều thời gian và tâm thái thì giờ đây trong nhịp điệu nhanh của cuộc sống hiện đại, trà túi nhúng Cozy với hương nhài truyền thống giúp lưu giữ nét văn hóa xưa cũ nhưng bằng một phương thức tiện lợi, phú hợp hơn.

Ngoài ra, trà nhài Cozy ghi điểm với khách hàng là do hương vị hài hoà tinh tế của sản phẩm, phù hợp với khẩu vị của người Việt, cùng với đó là quy cách đóng gói tiện lợi, sang trọng. Không giống như một số loại trà nhập khẩu khác, thường khuyến khích khách hàng thêm đường, chanh và một số nguyên liệu khác để tách trà thêm đậm đà, bởi đa phần các loại trà này không có hương vị đặc trưng, còn Cozy vừa đủ đậm đà lại vừa đủ tinh tế phù hợp cho khẩu vị của nhiều người thưởng thức. Còn nếu so sánh với một số sản phẩm trà hoa truyền thống trong nước, Cozy có lợi thế hơn hẳn về mặt bao bì và thương hiệu, thương hiệu uy tín, bao bì đẹp mắt, chuyên nghiệp.

Không những thế, việc thưởng thức một tách trà xanh hương nhài Cozy không chỉ là việc giải khát đơn thuần mà qua đó thể hiện được phong cách tiêu dùng tinh tế, thưởng thức đồ uống một cách có guu trước đối tác, bạn bè, đồng nghiệp.

Theo tìm hiểu của người viết, để tạo ra sản phẩm trà hương nhài này là cả một câu chuyện dài về hành trình sáng tạo của Cozy, mang lại cho người tiêu dùng Việt hương vị trà hoa đậm chất cổ truyền nhưng lại được thưởng thức trong một hình hài rất hiện đại - trà túi nhúng. Được biết, những búp trà làm nên trà túi nhúng Cozy được cung cấp từ mười ba vùng nguyên liệu chè sạch của Cozy như: Thái Nguyên, Hà Giang, Yên Bái... Tất cả những vùng nguyên liệu này đều được Cozy áp dụng tiêu chuẩn VietGap trong quá trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản chè. Trà xanh hương nhài phải là loại chè xanh nõn Kim Tuyên được thu hái vào buổi sáng khi búp chè còn đang uống sương, nhờ thế mà trà mang hương thơm dịu, vị ngọt sâu, nước màu xanh vàng và rất trong. Trà xanh nõn là loại trà chỉ lấy phần nõn trên cùng của búp trà - nơi hội tụ mọi tinh túy của đất trời và có hàm lượng các dưỡng chất đạt tiêu chuẩn cao.

Đồi chè Cozy và vùng trồng hoa nhài
Đồi chè Cozy và vùng trồng hoa nhài

Còn hoa nhài được cung cấp từ vùng trồng Phú Thọ chỉ được thu hoạch nụ hoa trong khoảng từ 16h đến 19h trong ngày, rồi chờ khi hoa nở rộ thơm nhất lúc 21h mới đem ướp với chè khô. Sau đó là qui trình đóng gói hoàn toàn khép kín bởi dây chuyền đóng gói tự động hiện đại nhất thế giới hiện nay, vì thế mỗi túi trà nhúng hương hoa nhài của Cozy đều đạt đến tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Cũng chính vì những qui chuẩn khắt khe trong chế biến của mình, sản phẩm trà xanh hương nhài của Cozy không chỉ ghi dấu ấn ở thị trường trong nước mà còn tạo tiếng vang khi bước ra thị trường quốc tế với giải vàng trong cuộc thi Chè Bắc Mỹ được tổ chức tại Canada tháng 3/2017. Tại đây, trà xanh hương nhài Cozy được các chuyên gia chè trên thế giới đánh giá cao về hương vị, màu sắc và sự tinh tế, hài hoà trong cách phối trộn giữa chè và hoa. Sau thành công này, Cozy cũng đang dần dần tiến vào thị trường trà xanh cao cấp của Canada và Mỹ, hai thị trường khó tính hàng đầu thế giới, khẳng định chất lượng và hương vị đặc sắc một thương hiệu trà thuần Việt.