Tìm ra sát thủ giấu mặt từ 30.000 đơn hàng mua đồ ngủ trên mạng

(Dân trí) - Ngoài bộ đồ ngủ mặc trên người, cảnh sát không tìm thấy bất cứ giấy tờ tùy thân hay vật dụng gì. Cách thi thể khoảng 10m là một chiếc vali trống không, chỉ có vài vết máu khô trên bề mặt.

Ngày 7/10/2019, công nhân làm việc tại một công trường xây dựng ở quận Phố Đông, Thượng Hải, Trung Quốc ngửi thấy một mùi hôi thối nồng nặc. Khi kiểm tra, họ phát hiện, trong bãi cỏ lau mọc cao quá đầu người gần công trường có một thi thể đang phân hủy nên đã báo cho cảnh sát.

Nhận tin báo, cảnh sát lập tức đến nơi, phong tỏa khu vực xung quanh. Nạn nhận thiệt mạng được xác định là nữ giới, khoảng 40-50 tuổi, trên người mặc một bộ đồ ngủ. Cách thi thể khoảng 10m, cảnh sát phát hiện một chiếc vali trống không, chỉ có vài vết máu khô trên bề mặt. Sau khi xét nghiệm ADN, cảnh sát kết luận đây là vết máu của nạn nhân. Người này đã tử vong cách đây khoảng 3 tuần.

Phân tích địa hình bãi cỏ lau, cảnh sát đưa ra hai nhận định: Nơi đây có thể là hiện trường gây án hoặc nơi phi tang xác chết. Họ nghiêng về giả thiết thứ hai bởi một phụ nữ không thể chỉ mặc một bộ đồ ngủ, không đi giầy dép, đến bãi cỏ lau một mình.

Ngoài ra, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, nạn nhân bị chấn thương vùng đầu. Khi bị thương, đầu nạn nhân ở trạng thái tĩnh hoặc tương đối cố định, có thể bị sát hại khi đang ngủ hoặc mất ý thức.

Đi theo hướng này, cảnh sát phán đoán, nạn nhân có thể bị người thân cận, quen biết sát hại trong trạng thái không phòng thủ. Tuy nhiên, với những gì thu thập tại hiện trường, họ không thể xác định được danh tính của nạn nhân.

Tìm ra sát thủ giấu mặt từ 30.000 đơn hàng mua đồ ngủ trên mạng - 1

Bộ đồ ngủ - manh mối duy nhất của vụ án (Ảnh: Sohu)

Ngoài bộ đồ ngủ mặc trên người, cảnh sát không tìm thấy bất cứ giấy tờ tùy thân hay vật dụng gì. Bãi cỏ lau nơi phát hiện thi thể cách xa khu dân cư, xung quanh không có camera giám sát nên cảnh sát không có thêm manh mối nào.

Họ kiểm tra danh sách những phụ nữ khoảng 40-50 tuổi đã mất tích một tháng trong thành phố nhưng cũng không khiến vụ án tiến triển thêm chút nào.

Cuối cùng, họ dồn toàn bộ sự tập trung vào phân tích bộ đồ ngủ trên người nạn nhân. Thoạt nhìn, đây chỉ là một bộ đồ ngủ có kiểu dáng bình thường, có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi. Bộ đồ cũng không in số lô hay tên hãng sản xuất.

Tuy nhiên, khi quan sát kỹ, cảnh sát đã tìm thấy một chi tiết vô cùng quan trọng. Trên phần cổ áo có in logo hình hươu sao, may mắn từ đây họ tìm ra được nơi sản xuất bộ đồ này.

Đó là một nhà máy ở Quảng Châu. Đại diện công ty này cho hay, bộ đồ ngủ được cung cấp độc quyền trên ứng dụng mua sắm trực tuyến Taobao và hiện đã bán được 30.000 đơn hàng.

Lần theo danh sách khách mua hàng mà bên bán cung cấp, cảnh sát lần ra 317 đơn hàng đến từ Phố Đông qua sàng lọc khách hàng nữ tuổi 40-50, họ tìm ra 4 người có điều kiện phù hợp. Gọi điện cho 4 người này, cảnh sát chỉ nhận được phản hồi của 3 người, người còn lại tên là Thẩm Lan thì không liên lạc được.

Tìm ra sát thủ giấu mặt từ 30.000 đơn hàng mua đồ ngủ trên mạng - 2

Cảnh sát rà soát 30.000 khách hàng mua bộ đồ ngủ (Ảnh: Sohu)

Không kết nối được với Thẩm Lan, cảnh sát đã liên lạc với con gái Lý Mai của người này.

Lý Mai cho biết, vì mẹ làm nghề bảo mẫu nên thường chỉ về nhà một tuần 1 lần. Mai gặp mẹ lần cuối là vào ngày 14/9/2019. Những ngày sau đó, mẹ cô đi làm và nhắn tin thông báo với con gái rằng, bà sẽ ở lại nhà chủ nhiều tuần để chăm sóc con gái của chủ nhà.

Thời gian này, Lý Mai đã cùng bạn bè đi du lịch nhiều nơi. Khi trở về, Mai thấy căn nhà mà mẹ và bố dượng Châu Vĩnh thuê trước đó đã được dọn sạch đồ đạc. Cô lập tức liên lạc với mẹ thì nhận được tin nhắn giải thích rằng nhà đã hết hạn thuê. Chủ cũ không cho thuê tiếp nên đồ đạc của cô tạm thời được gửi đến nhà một người quen, đợi khi nào được nhà thì họ lại dọn đến sau.

Từ sau ngày 14/9, Mai chỉ có thể liên lạc với mẹ qua tin nhắn. Đôi lúc cảm thấy nghi ngờ, cô gọi video cho mẹ nhưng đều bị từ chối vì lý do "quá bận rộn".

Từ thông tin Lý Mai cung cấp, cảnh sát liên lạc với chủ nhà nơi bà Thẩm Lan làm bảo mẫu thì được biết người phụ nữ này đã nhắn tin xin nghỉ việc từ 15/9/2019 với lý do gia đình có việc bận đột xuất.

Lúc này Lý Mai cung cấp với cảnh sát một thông tin quan trọng là đêm 14/9, cô đã nghe thấy những tiếng hét bất thường từ phòng của mẹ. Mai định chạy vào xem thì Châu Vĩnh bước ra và bảo mẹ cô không sao, chỉ vì gặp ác mộng nên bà mới la hét như thế.

Đến căn hộ nơi ba người thuê trước đó, cảnh sát tìm thấy nhiều vết máu trong phòng ngủ của bà Thẩm Lan vì nơi đây chưa có khách mới đến thuê. Cảnh sát nhận định, Châu Vĩnh đã sát hại vợ rồi phi tang xác ở bãi cỏ lau. Hắn dùng điện thoại của nạn nhân để nhắn tin xin chủ của bà Lan nghỉ việc, nhắn tin cho Lý Mai để kéo dài thời gian và vờ rằng nạn nhân vẫn còn sống.

Cảnh sát lên kế hoạch truy nã Vĩnh được ít hôm thì bất ngờ nghi phạm ra đầu thú.

Châu Vĩnh khai trước khi đến với Thẩm Lan hắn cũng đã từng có vợ và một cô con gái tên là A Anh. Thời gian gần đây, Vĩnh qua lại với một người phụ nữ khác và bị Thẩm Lan phát hiện. Thẩm Lan đã nhắn tin báo cho A Anh biết mọi chuyện để khuyên bố thay đổi.

Tìm ra sát thủ giấu mặt từ 30.000 đơn hàng mua đồ ngủ trên mạng - 3

Châu Vĩnh xấu hổ với con gái vì bị lộ chuyện ngoại tình (Ảnh: Sohu)

Biết chuyện, Vĩnh vô cùng tức giận và xấu hổ với con gái. Hắn cho rằng, Thẩm Lan đã hủy hoại hình ảnh của mình với A Anh nên lên kế hoạch trả thù vợ.  

Đêm 14/9/2019, Vĩnh sát hại vợ rồi cho thi thể vào vali chở đến bãi cỏ lau. Ngày 15/9/2019, Vĩnh đóng giả Thẩm Lan xin nghỉ việc và bắt đầu chạy trốn. Trên đường chạy trốn, hắn ta bị cướp gần hết tiền bạc, không còn cách nào khác phải trở về Thượng Hải. 

Ngày 7/10, Vĩnh loanh quanh đến nơi hắn phi tang thi thể thì thấy hàng chục chiếc xe cảnh sát đậu bên đường. Châu Vĩnh biết rằng mình không thể thoát tội nên bắt xe đến Giang Tô để gặp con gái ruột lần cuối. Sau khi chứng kiến con đăng ký kết hôn, Vĩnh mới quay về đi đầu thú.

Theo Sohu