“Tiền có thể mua được hạnh phúc”: Khoa học “bảo” vậy!

(Dân trí) - Tiền có thể mua được hạnh phúc, nếu tiền được sử dụng đúng cách. Và khoa học thậm chí đã tìm ra cách chắc chắn giúp bạn hạnh phúc sau khi tiêu tiền.

“Tiền có thể mua được hạnh phúc”: Khoa học “bảo” vậy! - 1

Bí quyết để có được hạnh phúc? Đó là hãy dùng tiền để những việc vặt có thể được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng, mà bạn không cần động tay vào. Một người càng có nhiều thời gian dành cho bản thân sẽ càng cảm thấy hạnh phúc. Đó chính là kết quả của một nghiên cứu gần đây. Hãy xem Tiền bạc - Thời gian - Hạnh phúc liên hệ với nhau như thế nào…

Tình trạng chung của con người trên khắp thế giới trong đời sống hiện đại, đó là họ đều chịu áp lực thời gian hạn hẹp. Ngày nay, một trong những than thở thường thấy nhất của chúng ta, đó là có quá ít thời gian để làm được những việc mà chúng ta thực sự mong muốn, thích thú và cảm thấy có ý nghĩa.

Chúng ta đang sống trong một thời đại “đói thời gian”. Mặc dù sự phát triển của khoa học công nghệ khiến con người ngày càng có nhiều thiết bị hiện đại hỗ trợ đắc lực cho cuộc sống thường ngày, giúp họ làm được nhiều việc hơn, trong những khoảng thời gian ngắn hơn, nhưng cuộc sống của chúng ta vẫn luôn trong guồng quay bận rộn.

Sự bận rộn đôi khi dường như nuốt chửng cảm giác thư thái, tĩnh tại. Một nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san danh tiếng của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NAS) đã đưa ra một gợi ý rằng: Tiền hoàn toàn có thể mua được hạnh phúc, nếu người ta dùng tiền để giúp bản thân mình có thêm thời gian rảnh rỗi, làm điều mình thích.

“Tiền có thể mua được hạnh phúc”: Khoa học “bảo” vậy! - 2

Nghiên cứu được thực hiện với hơn 6.000 người trưởng thành sinh sống ở Mỹ, Canada, Đan Mạch và Hà Lan. Những người này chia sẻ chi tiết về cách họ tiêu tiền. Trong số những người tham gia nghiên cứu có 800 triệu phú, còn lại là người lao động trung lưu và những người có mức thu nhập nằm giữa hai nhóm kể trên.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng có chưa đầy 1/3 số người tham gia khảo sát chi tiền để giúp bản thân mình có thêm thời gian rảnh (bằng cách mua các món đồ gia dụng tiện ích hoặc thuê người giúp việc). Những người dám chi tiền để giảm bớt lượng công việc họ phải thực hiện mỗi ngày có những đánh giá tích cực hơn hẳn về mức độ thỏa mãn của bản thân trong cuộc sống.

Trong một nghiên cứu nhỏ thứ hai, 60 người lao động trưởng thành ở Canada được yêu cầu sử dụng 40 USD để làm một việc gì đó giúp họ có thêm thời gian rảnh, chẳng hạn như gọi món mang tới tận nhà, hay thuê người tới giúp lau dọn nhà cửa. Sau đó, 60 người khác được yêu cầu sử dụng 40 USD để mua những món đồ bất kỳ mà họ muốn, như quần áo, mỹ phẩm.

Những người tham gia thử nghiệm sau đó chia sẻ rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi sử dụng tiền cho những việc giúp họ tiết kiệm thời gian. Khi họ chi tiền để mua món đồ, mức độ vui vẻ vào khoảng 3,7/5; nhưng khi chi dùng cho những việc giúp họ giảm bớt thời gian, công sức phải bỏ ra, mức độ vui vẻ là 4/5.

“Tiền có thể mua được hạnh phúc”: Khoa học “bảo” vậy! - 3

Mặc dù nghiên cứu chỉ ra rằng việc chi tiền cho những gì giúp chúng ta có thêm thời gian rảnh khiến ta hạnh phúc hơn, nhưng đa phần mọi người vẫn không lựa chọn chi tiền theo cách đó, cho dù đó là những người có thu nhập cao.

Trong một nghiên cứu thứ ba, người ta đưa cho 98 người lao động trưởng thành số tiền 40 USD và yêu cầu họ tiêu vào bất cứ việc gì họ muốn, mà không đưa ra bất cứ định hướng nào. Nhưng chỉ có 2% chi số tiền này vào một món đồ tiện ích sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian hơn.

Lý giải cho tâm lý phổ biến này của những người tham gia thử nghiệm, chuyên gia tâm lý cho rằng đa phần chúng ta vẫn thường cảm thấy “tội lỗi, cắn dứt” khi không tự tay thực hiện những việc vốn được cho là thuộc về trách nhiệm, bổn phận của mình, chúng ta sợ rằng mình “trốn việc”, chưa tận tâm, chưa hết lòng và chúng ta cứ phải để tận tay mình làm mới thấy yên tâm.

Money, money, money - ABBA

Happy - Pharrell Williams

Bích Ngọc
Theo Quartz