Tiệc chiêu đãi Đại sứ văn hóa ẩm thực Nhật Bản Tomisawa
(Dân trí) - Nhiều món ăn mang tinh thần và giá trị văn hóa của Việt Nam cùng món bánh khúc truyền thống đã được đưa vào thực đơn tiếp đón Đại sứ văn hóa ẩm thực Nhật Bản Tomisawa Hirokazu, tại nhà hàng siêu thị Thế Giới Hải Sản.
Buổi tiệc chiêu đãi được diễn ra sau khi lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Đại sứ Tomisawa cùng hệ thống thế giới ẩm thực Miresto.
Ông Đinh Minh - Chủ tịch HĐQT hệ thống ẩm thực Miresto cho biết, menu tiệc thiết đãi Đại sứ văn hóa ẩm thực các đầu bếp tại Thế Giới Hải Sản đã sử dụng nguyên liệu và gia vị truyền thống, chế biến những món ăn theo chuẩn phong vị người Việt Nam.
Cùng với bữa tiệc hương vị là một danh sách đủ đầy, thể hiện văn hóa "mâm cao cỗ đầy" trong dịp tiếp khách quý, với các món ăn có thể kể tới như: lẩu thuyền chài, tu hài hấp sả, nem rán truyền thống, chè nhãn phố Hiến… cùng 2 loại rượu đặc trưng của 2 đất nước là rượu mơ và rượu sake.
Tham dự buổi tiệc có: ông Đinh Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị hệ thống thế giới ẩm thực Miresto; Đại sứ văn hóa ẩm thực Nhật Bản Tomisawa, cùng các cổ đông; giám đốc hệ thống và bếp trưởng các cơ sở nhà hàng siêu thị Thế Giới Hải Sản, nhà hàng Nhật Bản Hatoyama và nhà hàng đại tiệc buffet Nhật Bản Okita.
Với mong muốn thể hiện tình giao hữu giữa 2 nền văn hóa ẩm thực Việt Nam và Nhật Bản, Thế Giới Hải Sản đã sáng tạo thực đơn đón tiếp đại sứ mang nhiều thông điệp ý nghĩa.
Điểm nhấn trong menu là lẩu thuyền chài, món ăn chứa đựng nét đẹp trong văn hóa ẩm thực và văn hóa ứng xử của người Việt. Để làm nên nồi lẩu thơm ngon, các đầu bếp đã tinh tuyển những nguyên liệu thượng hạng: cá song trân châu, sá sùng Quảng Ninh, hải sâm Nha Trang… Nhờ vậy, món ăn đảm bảo đầy đủ sắc - hương - vị cùng hàm lượng dinh dưỡng cao.
Đằng sau món lẩu thuyền chài là câu chuyện văn hóa sâu sắc về đạo hiếu và nét đẹp ứng xử kính trên nhường dưới. Điều này khiến Đại sứ Tomisawa không khỏi thích thú. "Tôi rất cảm động, đây là một món ăn rất ngon và giàu ý nghĩa", vị đại sứ chia sẻ.
Bên cạnh đó, đại sứ cũng dành lời khen ngợi món tu hài hấp sả. "Rất ấn tượng. Món ăn vừa miệng, hương vị lại đậm đà. Tôi nghĩ, mình nhất định sẽ sử dụng tu hài để làm sashimi khi trở về quê hương", ông Tomisawa cho hay.
Ngoài ra, đại sứ còn được thưởng thức món bánh khúc - món bánh dân dã mang đậm nét truyền thống của người Hà Nội. Thế Giới Hải Sản đã mời nghệ nhân làm bánh khúc trực tiếp chế biến, để đại sứ có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị truyền thống này.
"Tôi thấy món bánh Việt Nam này giống mochi truyền thống của Nhật Bản. Nhưng mochi thường dùng làm món tráng miệng, còn bánh khúc ở Việt Nam lại có nhiều nhân nên có thể làm món chính trong các bữa tiệc", Đại sứ chia sẻ.
Bữa tiệc đón tiếp Đại sứ văn hóa ẩm thực Nhật Bản tại Việt Nam là dịp Thế Giới Hải Sản thể hiện uy tín và khẳng định vị thế trong ngành ẩm thực hải sản. Đồng thời, thông qua hoạt động này, Thế Giới Hải Sản đã góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống Việt Nam ra thế giới, cùng quyết tâm đem đến trải nghiệm ẩm thực hạnh phúc cho thực khách.
Bên cạnh tiệc chiêu đãi, Đại sứ văn hóa ẩm thực Nhật Bản Tomisawa Hirokazu đã thực hiện ký kết hợp tác chiến lược cùng hệ thống thế giới ẩm thực Miresto. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24/7 - 29/7, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật.
Chuyến thăm mang chủ đề "Taste of Japan" (Hương vị tinh hoa ẩm thực Nhật Bản), nhằm thực hiện sứ mệnh giao lưu - kết nối - lan tỏa tinh hoa giữa 2 nước, thể hiện chủ đề của năm quan hệ ngoại giao: "Việt - Nhật đồng hành, hướng tới tương lai - vươn tầm thế giới".
Thông tin chi tiết:
Website: https://thegioihaisan.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/thegioihaisan.vn