Thức trắng đêm làm 400 "cá chép 3D" tặng hàng xóm đang cách ly vì dịch

(Dân trí) - Mới đây, chị Phương Nga (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã thức trắng đêm làm hơn 400 chiếc thạch rau câu dành tặng hơn 400 hộ dân và lực lượng than gia phòng chống dịch ở khu chung cư đang phải cách ly.

Sau một ngày một đêm thức trắng, chị Phương Nga đã tự làm và đóng gói xong xuôi 401 chiếc bánh thạch rau câu, cẩn thận sắp xếp vào xe đẩy, vận chuyển sang tòa chung cư "hàng xóm" - khu vực đang thực hiện phong tỏa nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Xuất phát từ mong muốn cổ vũ tinh thần những người hàng xóm, chị Nga đã dùng nguyên liệu có sẵn tại nhà để thực hiện 400 hộp thạch rau câu 3D hình cá chép dành tặng cho 400 hộ dân và một bánh thạch 3D kích cỡ lớn dành tặng lực lượng tham gia bảo vệ, phòng chống dịch tại tòa nhà này.

Từ đêm 28/1, sau khi xác định 1 cư dân ở tòa T6 thuộc Khu đô thị Times City (Hà Nội) mắc Covid-19, lực lượng chức năng đã lập tức tiến hành phong tỏa nơi này để chống dịch. "Nghe tin tòa nhà T6 bị phong tỏa, mình ở tòa nhà ngay gần đó cũng rất lo lắng. Bản thân mình cũng thực hiện cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn. Và mình chợt nhận ra chỉ vài ngày nữa là ngày 23 tháng Chạp. Mình nghĩ các hộ dân tại T6 khó lòng mua được cá chép về cúng ông Công ông Táo trong thời điểm này nên mình quyết định tự làm bánh thạch hình cá chép tặng mọi người", chị Phương Nga chia sẻ.

Ngay sau khi có ý tưởng, chị Nga đã liên hệ với ban quản trị tòa T18 để nhờ kết nối với tòa nhà T6 đang bị phong tỏa. Do kế hoạch thực hiện gấp gáp, lại trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên những người bạn của chị Nga không thể có mặt hỗ trợ chị. Dù vậy chị Nga vẫn quyết định tự thực hiện 400 chiếc bánh thạch rau câu để kịp gửi tặng các hộ gia đình hàng xóm trước ngày 23 tháng Chạp.

Thức trắng đêm làm 400 cá chép 3D tặng hàng xóm đang cách ly vì dịch - 1

Mỗi hộp thạch rau câu 3D có kích cỡ đường kính 10 và 12 cm, được vẽ hình chú cá chép bơi trong hồ nước rất đẹp mắt và tinh tế. Chiếc bánh rau câu lớn dành tặng lực lượng tham gia bảo vệ, phòng chống dịch tại tòa nhà được thực hiện kì công hơn kèm dòng chữ "T6 cố lên T18 luôn bên bạn" (T18 là tòa nhà chị Nga đang sinh sống).

Thức trắng đêm làm 400 cá chép 3D tặng hàng xóm đang cách ly vì dịch - 2

Những chiếc bánh thạch được làm từ bột thạch (jelly), sữa đặc, cốt dừa, kem béo thực vật, màu tự nhiên: hoa đậu biếc, bột trà matcha, bột gạo men đỏ, cacao đen, cafe đen,... Vốn là nghệ nhân làm thạch 3D nên chị Nga đã có sẵn những nguyên liệu này tại nhà.

Thức trắng đêm làm 400 cá chép 3D tặng hàng xóm đang cách ly vì dịch - 3

Mỗi chiếc bánh thạch 3D cần 3-4 giờ để hoàn thiện với nhiều công đoạn khác nhau, trong đó có thời gian "chờ" để đảm bảo các phần có độ đông nhất định. "Mình vẽ cá chép, hoa lá trang trí rất tỉ mỉ để chiếc bánh chân thật, sinh động nhất. Có lúc tay tê, mắt cay sè nhưng mình vẫn quyết tâm hoàn thiện 401 chiếc bánh sớm", chị Nga chia sẻ.

Thức trắng đêm làm 400 cá chép 3D tặng hàng xóm đang cách ly vì dịch - 4

Trưa ngày 2/2 (tức 21 tháng Chạp Âm lịch), dưới sự trợ giúp của bảo vệ, ban quản lý tòa nhà, chị Nga đã đưa được 401 chiếc bánh tới tòa T6. Nhận được món quà của chị Nga, nhiều cư dân tại tòa nhà T6 hào hứng chia sẻ trên mạng xã hội.

Thức trắng đêm làm 400 cá chép 3D tặng hàng xóm đang cách ly vì dịch - 5

"Những chiếc bánh ở ngoài còn đẹp hơn trong ảnh nhiều. Trong khó khăn mới cảm nhận được rõ nhất tình làng nghĩa xóm. Cảm ơn chị Nga và những người hàng xóm T18 về món quà khích lệ tinh thần ý nghĩa này", một cư dân tòa T18 chia sẻ.

Thức trắng đêm làm 400 cá chép 3D tặng hàng xóm đang cách ly vì dịch - 6

Chị Trần Phương Nga cũng từng thực hiện hàng trăm chiếc bánh thạch 3D, bánh thạch trung thu để gửi tặng y, bác sĩ tham gia chống dịch Covid-19 tại nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Đang được quan tâm