Thực khách chinh phục thử thách tách kẹo đường như trong phim
(Dân trí) - Bắt kịp xu hướng trong phim Squid Game, một quán cà phê trên đường Phạm Huy Thông (quận Ba Đình, Hà Nội) đang làm mưa làm gió với trò chơi tách kẹo đường thu hút nhiều thực khách đến trải nghiệm.
Thời gian gần đây, thử thách tách kẹo đường được dân mạng thích thú "săn đón" sau khi bộ phim Squid Game - Trò chơi con mực công chiếu. Trong thử thách thứ hai của bộ phim, người chơi phải tách kẹo đường theo những đường viền trong khung, tưởng dễ nhưng... không hề dễ.
Vượt qua giới hạn trong phim, người xem không chỉ truyền tay công thức tự làm kẹo mà mới đây quán cà phê tại Hà Nội cũng nhanh chóng "bắt trend" để thu hút thực khách khi cơn sốt kẹo đường vẫn chưa hạ nhiệt.
Có mặt tại quán cà phê, Trà My (22 tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang tỉ mỉ tách kẹo cho hay, sau khi xem xong bộ phim có thử thách tách kẹo đường cô nàng đã tự làm tại nhà nhưng quá trình làm khá gian nan. Nhiều lần làm hết cả gói đường vẫn không ra được thành phẩm, thậm chí tách đến đoạn cuối cùng thì kẹo bị vỡ.
"Thấy mọi người chia sẻ quán cà phê có thử thách tách kẹo đường mình liền rủ bạn đến trải nghiệm trực tiếp. Ngồi tỉ mẩn dùng kim tách kẹo, mình nghĩ sẽ hoàn thành nhanh chóng nhưng ai ngờ sau 2 phút chiếc kẹo của mình đã vỡ nát. Tách kẹo tưởng dễ mà khó hơn mình tưởng tượng rất nhiều, chỉ một động tác sai, hình dạng chiếc kẹo sẽ hỏng ngay.
Rút kinh nghiệm "đổ bể" từ những lần trước, lần này mình sẽ cẩn thận để hoàn thành và khoe cho các bạn. Mình thấy, đây là một trò chơi khá thú vị giúp mình giải trí sau thời gian làm việc căng thẳng", Trà My bày tỏ.
Tương tự Trà My, Ánh Nguyệt (22 tuổi, thực khách trải nghiệm tách kẹo) cho hay: "Vì quá mê phim Squid Game và tò mò về trò tách kẹo nhưng chưa có cơ hội trải nghiệm thực tế nên mình đã đến quán để thực hiện trò chơi mới lạ này.
Loại kẹo đường Dalgona rất cứng, dễ vỡ, mỗi chiếc kẹo được bán với giá 29.000 đồng, khi làm phải thật nhẹ tay, mình thấy không ít bạn phải thử đi thử lại nhiều lần mới vượt qua được thử thách này. Dù đây là lần đầu tiên tự tay tách kẹo nhưng sau 10 phút mình đã tách kẹo thành công hình mặt gấu".
Hưởng ứng trào lưu tách kẹo đường, chị Hải Vân (chủ quán cà phê trên đường Phạm Huy Thông, Hà Nội) cho biết, khi Thành phố nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép cửa hàng ăn, uống bán tại chỗ, cũng là thời điểm phim Squid Game đang "làm mưa làm gió" trên mạng xã hội, tạo nên sức "công phá" mãnh liệt toàn cầu.
Chị Vân liền nảy ra ý tưởng đưa kẹo đường truyền thống của Hàn Quốc về quán cà phê của mình để thực khách Việt có cơ hội trải nghiệm.
Tất bật trong gian bếp, chị Vân nói, trước khi chưa có dịch chị rất đam mê du lịch và từng đến Hàn Quốc nhiều lần, được chứng kiến người dân bản địa làm món kẹo truyền thống của xứ sở kim chi.
"Chiếc kẹo đường này vốn là một món ăn vặt đường phố nổi tiếng của người Hàn ở những năm 70 -80. Mỗi vùng miền kẹo đường sẽ có một tên gọi khác nhau như dalgona hay ppopgi", chị Vân cho hay.
Chia sẻ với PV Dân trí, chị Vân vui vẻ cho hay, khi bắt đầu làm chị tìm mua khuôn đổ kẹo trong nước nhưng không có loại mình mong muốn, chiếc kẹo làm ra dày, dễ vỡ, khó tách lại không đẹp. Chị nhờ bạn bên Hàn Quốc tìm mua khuôn làm kẹo chuẩn gửi về Việt Nam. May mắn những khuôn chị cần đều sở hữu được, ngay cả hình chiếc ô.
Chị Vân cho biết, loại kẹo này được làm chỉ với hai nguyên liệu là đường và muối nở (baking soda). Khi đun ở nhiệt độ cao, baking soda sẽ làm cho đường lỏng phồng lên và trở thành một loại kẹo nhẹ, giòn sau khi để nguội.
Những ngày đầu bắt tay vào thực hiện, chị Vân nhờ người bạn đồng sáng lập quán cà phê là anh Na Wol Gil (người bạn Hàn Quốc, đồng sáng lập quán cà phê) dạy chị cách đổ kẹo.
"Từ lúc lên ý tưởng đến khi thành công là cả một hành trình dài, vì việc làm kẹo đường không hề đơn giản như xem video hướng dẫn trên Internet. Để làm quen với công việc này, mình phải mất hàng chục cân đường, không biết bao nhiêu bình gas, nhiều đêm thức trắng, mình mới cho ra mắt được loại kẹo đường ưng ý", chị Vân nói.
Đôi tay thuần thục cho "ra đời" từng chiếc kẹo, chị Vân chia sẻ, để những chiếc kẹo đường giống y chang trong phim, bước đầu tiên sẽ cho đường lên chảo đun nóng chảy ở nhiệt độ thấp.
Sau đó, nhấc chảo lên khỏi bếp, cho một chút baking soda vào rồi khuấy đều tay. Khi hỗn hợp sệt và đục hơn sẽ đổ ra một mặt phẳng hoặc khuôn tròn rồi ràn ra. Đợi một lúc khi kẹo bắt đầu keo lại thì đặt khuôn lên ấn nhẹ để tạo viền.
Theo chị Vân, kẹo đường bắt buộc phải làm trên bếp lửa, không thể dùng bếp từ. Khi làm phải canh độ nóng của lửa, độ đặc của kẹo, tầm nào đủ nguội để ấn khuôn. Thông thường, chị Vân mất khoảng từ 10 đến 15 phút để có được một mẻ kẹo.
"Thời gian đầu khi mới làm kẹo đường, mình gặp không ít khó khăn, khi thì bỏng tay, nổi bọng nước do đường nóng bắn lên, hay cái to cái nhỏ, cái tròn cái méo, thậm chí làm cả trăm chiếc kẹo thì vỡ gần hết, lúc đó mình stress tưởng như bỏ cuộc, nhưng được bạn bè động viên mình lại có động lực làm tiếp", chị Vân kể lại.
Những ngày cuối tháng mười, thời tiết khá dễ chịu, chiếc bếp nhỏ làm kẹo đường được chị Vân đặt ngay lối vào của quán. Chị nói, quán cà phê của chị mở cửa từ 9 giờ đến 21 giờ, cũng là thời gian chị đứng bếp đổ kẹo. Do, làm thủ công nên mỗi lần chị Vân làm được 3 cái, nhiều hôm đông khách chị không có thời gian nghỉ tay.
Những ngày trong tuần, quán bán được 100 đến 150 chiếc kẹo nhưng cuối tuần số lượng tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Có lần chị Vân phải từ chối bán vì không kịp trả đơn cho khách. Hiện tại chị Vân sử dụng 7 hình (sao, mặt trăng, con gấu, tam giác, hình tròn, trái tim và chiếc ô) để tạo viền cho kẹo đường.
"Mới nhìn ai cũng tưởng dễ, nhưng để làm hàng trăm, hàng nghìn chiếc y chang nhau thì không dễ chút nào. Tuy nhiên, những chiếc kẹo đường được khách hàng đón nhận nhiệt tình khiến mình rất vui và tự hào. Sắp tới, mình sẽ cho ra mắt kẹo hình chữ với độ khó cao hơn để phục vụ các bạn trẻ thử thách bản thân", chị Hải Vân bày tỏ.