Thực hư sạp cá lóc nướng nổi tiếng TPHCM bán 1.000 con ngày vía Thần Tài

Mộc Khải Cẩm Tiên

(Dân trí) - Trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TPHCM), nhiều sạp bán cá nướng vẫn đỏ lửa ngày đêm. Song, các tiểu thương cho biết người mua năm nay có phần giảm sút, việc buôn bán cũng ế ẩm hơn.

Vừa trở những con cá lóc trên vỉ nướng, bà Nguyễn Thị Cúc (SN 1962) - chủ sạp cá lóc nướng nổi tiếng trên đường Tân Kỳ Tân Quý - cho biết hằng năm, 23 tháng Chạp và mùng 10 tháng Giêng là thời điểm cá lóc nướng bán chạy nhất.

Vào các dịp này, con đường Tân Kỳ Tân Quý - nơi được nhiều người gọi là "phố cá lóc nướng" của TPHCM - lại nhộn nhịp. Người dân thường đến đây mua cá về cúng hoặc mở tiệc với bạn bè, gia đình.

Bà nói: "Cúng cá lóc nướng vào mùng 10 tháng Giêng là phong tục cúng Thần Tài của nhiều gia đình, với mong muốn cuộc sống may mắn, nhiều tài lộc".

Vì sao người dân miền Nam cúng cá lóc nướng dịp vía Thần Tài? (Video: Cẩm Tiên).

Nhiều người truyền tai nhau rằng, sạp cá lóc nướng của bà Cúc bán rất đắt. Có thông tin mùng 10 tháng Giêng hằng năm, bà Cúc bán được hơn 1.000 con cá.

Khi nghe thông tin này, bà Cúc bật cười cho biết, đây là tin đồn không chính xác. Bà nói năm nay, do tình hình kinh tế chung, việc mua bán không được như xưa. Số lượng cá lóc bà bán ra mỗi năm lại giảm.

"Ngày trước người mua ăn, mua cúng đều nhiều, càng về sau này số lượng người mua càng ít đi. Ngày nào bán được, mỗi sạp cũng bán vài trăm con là cùng, làm gì đến mấy ngàn con", bà nói.

Thực hư sạp cá lóc nướng nổi tiếng TPHCM bán 1.000 con ngày vía Thần Tài - 1

Bà Cúc bán cá lóc nướng đã hơn 20 năm (Ảnh: Mộc Khải).

Bà Cúc bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý đã hơn 20 năm. Ngày trước, bà và nhiều tiểu thương trên con đường này bán gà. Đến khi dịch cúm gia cầm hoành hành, nhiều người bán gà chịu cảnh thất nghiệp, bà Cúc mới chuyển sang bán cá lóc nướng.

Bà Cúc cho biết bản thân là một trong những người khởi xướng bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý. Để khách hàng có được con cá ngon, đẹp để cúng và thưởng thức, bà chọn loại cá lóc nuôi bè vì không có mùi hôi của rong rêu, thịt cũng sẽ ngon hơn.

Thực hư sạp cá lóc nướng nổi tiếng TPHCM bán 1.000 con ngày vía Thần Tài - 2

Cá lóc được bà Cúc làm sạch và nướng tại chỗ (Ảnh: Mộc Khải).

"Cá mang về phải thả trong nước muối một thời gian, để cá nhả hết chất dơ trong bụng ra. Tôi mang cá tươi ra tận sạp, làm rồi nướng cá tại chỗ để đảm bảo cá tươi mới. Thậm chí, có nhiều khách hàng còn tự chọn con cá tươi đang bơi trong thùng, chấp nhận đợi gần cả tiếng đồng hồ để chúng tôi nướng cá", bà nói.

Mỗi con cá nướng cần khoảng 45 phút đến một tiếng để hoàn thành. Cá được nướng trên lửa lớn, rồi chuyển xuống bếp than lửa nhỏ để giữ độ nóng, giúp phần bụng cá không bở. Khi có người mua, cá sẽ được cho thêm mỡ hành, đậu phộng, gói kỹ bằng giấy bạc để giữ được độ ấm.

Thực hư sạp cá lóc nướng nổi tiếng TPHCM bán 1.000 con ngày vía Thần Tài - 3

Khi khách đến mua, cá lóc sẽ được cho thêm mỡ hành, đậu phộng và gói kỹ trong giấy bạc (Ảnh: Mộc Khải).

Mỗi con cá lóc nướng được bà Cúc bán với giá 180.000 đồng hoặc 200.000 đồng tùy kích cỡ. Giá trên đã bao gồm rau, bún, bánh tráng và nước chấm.

"Hiện tại, số lượng cá mỗi sạp bán ra không nhiều, nhưng cũng giúp tiểu thương có đồng ra đồng vào, duy trì cuộc sống. Khách của mỗi sạp hầu hết là khách quen, vì thế việc mua bán đắt hay ế cũng do tình hình kinh tế chung chứ không phải do sự cạnh tranh của nhiều sạp cá", bà Cúc nói.