Thứ hai, 08/06/2020 - 15:04

Thói quen ngủ tiết lộ điều gì về bạn?

Dân trí

Một chuyên gia về giấc ngủ tiết lộ rằng thói quen ngủ sẽ nói lên rất nhiều điều về bạn, đặc biệt là khi bạn thức giấc giữa đêm hay cảm thấy mệt mỏi khi tỉnh giấc vào sáng hôm sau.

Thói quen ngủ tiết lộ điều gì về bạn? - 1

Chuyên gia giấc ngủ Olivia Arezzolo (Sydney, Australia) cho biết thói quen ngủ thực sự ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống. Và nếu bạn không thể tập trung làm việc thì đó luôn là dấu hiệu của một giấc ngủ không chất lượng.

Chuyên gia Olivia đã giải thích 5 thói quen ngủ khác nhau sẽ ảnh hưởng đến những gì và bạn có thể cải thiện nó như thế nào. Dưới đây là những gì bạn cần biết.

1. Trằn trọc mãi mới ngủ được

Mặc dù ai cũng có những đêm khó ngủ nhưng nếu bạn thường xuyên trằn trọc thì lại là vấn đề khác.

“Điều này có nghĩa ràng bạn đã thiếu các hoạt động để có được một giấc ngủ ngon, chẳng hạn như thói quen thư giãn trước khi ngủ”, Olivia nói trên tờ Daily Mail Australia.

Chuyên gia này cũng cho biết sự trằn trọc đi vào giấc ngủ cũng cho thấy bạn đang có những hoạt động “phá hoại” giấc ngủ, chẳng hạn như xem tivi trên giường, ngủ ngày quá muộn hay uống các loại đồ uống có cafein hay socola vào buổi chiều.

Khi bóng tối bao trùm, cơ thể bạn sẽ sản xuất melatonin - tạo ra cảm giác buồn ngủ. Khi ánh sáng xuất hiện, cơ thể sẽ sản sinh cortisol - đánh thức bạn dậy. Do đó, Olivia cho ràng cần hạn chế sử dụng điện thoại vào buổi tối và nếu tình trạng khó ngủ vẫn tiếp tục thì cần phải đi gặp chuyên gia và kiểm tra hoocmon, tuyến giáp, các rối loạn trầm cảm và lo âu.

Khuyến nghị: Hãy tắt điện thoại ít nhất 1 tiếng trước khi ngủ

2. Thức dậy giữa đêm

Nếu bạn bị thức dậy giữa đêm thì căng thẳng có thể là thủ phạm. Những tác động của lo âu hay những trở ngại trong công việc có thể khiến cortisol tăng tiết, đánh thức bạn giữa đêm.

“Mức độ cortisol tăng đột biến do nhịp sinh học, đồng nghĩa với việc nếu bạn bị căng thẳng và có mức cortisol (hoặc bạn đang trải qua thời kỳ tiền mãn kinh), cao hơn bình thường, bạn sẽ bị đánh thức”, Olivia nói.

Chuyên gia này cũng cho biết điều này cũng có thể do bạn uống quá nhiều rượu. Rượu là một loại thuốc an thần và vào khoảng 3h sáng, nó sẽ đánh thức bạn với vô số những suy nghĩ loạn xị trong đầu.

Khuyến nghị: Giảm uống rượu bia và cố gắng giảm căng thẳng mỗi ngày

3. Chỉ ngủ được vài tiếng

Trong khi nhiều người tự hào vì ngủ ít, làm nhiều mà vẫn tràn đầy năng lượng thì chuyên gia Olivia cho rằng đó chỉ là sự ngụy biện. “Thiếu ngủ sẽ làm suy thùy trán trước, ảnh hưởng tới khả năng ra quyết định, đánh giá và các hoạt động tinh thần khác”, cô nói.

Vì lý do này, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn tràn đầy năng lượng dù ngủ ít, thì thực chất chỉ là sự chậm lại của các ảnh hưởng do ngủ quá ít. Bạn cũng có thể mắc các lỗi và làm việc không hiệu quả.

“Do khả năng phán đoán bị suy giảm, bạn sẽ không nhận ra mình đang hoạt động kém hiệu quả”, Olivia nói. Bạn có thể gửi các email quá nhanh hoặc bị lỡ các kế hoạch quan trọng.

Khuyến nghị: Nên ưu tiên giấc ngủ và ngủ đủ 7-9 tiếng

Thói quen ngủ tiết lộ điều gì về bạn? - 2

4. Hội chứng đờ đẫn khi thức dậy dù ngủ nhiều hay ít

Hội chứng đờ đẫn khi ngủ dậy ảnh hưởng tới hàng ngàn người trên khắp thế giới và nó thường liên quan đến giấc ngủ và mất nước (hydrat hóa).

“Hội chứng đờ đẫn có sự góp phần quan trọng của yếu tố này: sự mất nước quá mức. Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần giảm 2% lượng nước trong cơ thể là đủ để kéo não bộ về trạng thái thức tỉnh”, Olivia nói.

Theo các chuyên gia, sự thức tỉnh này bao gồm các sóng ngủ giảm dần, cơ chế thải độc beta amyloid - chất gây mất trí và nhầm lẫn - giảm. Vì não không có hệ bạch huyết nên giấc ngủ sâu là cách loại bỏ các độc tố thần kinh - nghiên cứu cho thấy 70% thải độc ở não diễn ra khi ngủ sâu.

Khuyến nghị: Uống nhiều nước trong ngày

5. Sảng khoái khi tỉnh giấc

Nếu là một trong những người may mắn tỉnh giấc với cảm giác sảng khoái thì chắc chắn bạn đã ngủ đủ giấc.

Hẳn là bạn đã có được những thói quen hình thành giấc ngủ chất lượng như tắt ánh sáng xanh, uống trà hoa cúc hay hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử trước khi vào giường.

“Ưu tiên giấc ngủ chính là một cách để chăm sóc bản thân vì vậy nếu bạn không coi trọng giấc ngủ thì cũng chính là đang làm giảm giá trị của mình”, chuyên gia Olivia nhấn mạnh.

Nhân Hà

Theo DM